Điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề như thế nào ?

Quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề là vấn đề quan tâm của nhiều người do nó ảnh hưởng trực tiếp, hàng ngày tới cuộc sống của các hộ dân. Đây cũng là điều cần đặc biệt lưu tâm khi mua bán đất, khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất. Pháp luật có những quy định rõ ràng về điều này từ lâu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về điều kiện sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

Câu hỏi của khách hàng về quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề

Chào luật sư. Tôi tên là Thảo, hiện đang cư trú tại Ninh Bình. Tôi có một thắc mắc như sau. Năm 2015 tôi có mua nhà đất của gia đình anh Toàn, nhưng nhà đất đó lại ở phía trong và chỉ có lối đi duy nhất là lối  đi qua vườn nhà anh Toàn, khi đó trong hợp đồng mua bán anh Toàn cũng đồng ý dành cho gia đình tôi một lối đi. 

Nhưng mấy tháng trước, anh Toàn đã bán đất cho gia đình anh Hoàng để chuyển ra Hà Nội sinh sống. Từ khi anh Hoàng chuyển đến cũng xây tường bao không cho tôi có lối đi ra và nói rằng thỏa thuận trước kia là thỏa thuận giữa tôi và anh Toàn, giờ anh Hoàng không có liên quan gì nữa. Hiện nay, gia đình tôi bị mắc kẹt không có lối đi. 

Xin hỏi theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì gia đình tôi có được quyền đề nghị anh Hoàng mở một lối đi cho gia đình tôi không Rất mong được luật sư giải đáp.

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về quyền sử dụng đất liền kề, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề được pháp luật quy định như nào?

Theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 thì quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề bao gồm:

 • quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề về lối đi;
 • quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề về cấp, thoát nước;
 • quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề về tưới nước, tiêu nước trong canh tác;
 • quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề về cấp khí ga;
 • quyền liên quan tới đường dây tải điện, thông tin liên lạc
 • các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý

 

quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề
Pháp luật quy định cụ thể về quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3. Điều kiện để có quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề để qua lại là gì?

Điều kiện chung để có quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề 

Trong trường hợp của bạn, bạn cần có một lối đi lại từ nhà mình ra ngoài. Về việc này, luật pháp quy định như sau:

Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên.

Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù.

Đối với trường hợp của bạn Thảo là nhà và đất của bạn bị vây bọc bởi các bất động sản của anh Hoàng mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, vì vậy bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ quyền về lối đi qua. Như vậy thì bạn có quyền yêu cầu và anh Hoàng có nghĩa vụ phải dành lối đi cho gia đình bạn. Việc đền bù sẽ do các bên thỏa thuận và có hai trường hợp như sau:

===>>> Xem thêm: Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nếu trong giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của gia đình anh Toàn có ghi về việc dành lối đi chung hoặc bạn đã có thỏa thuận với gia đình anh Toàn về việc đền bù / hoặc sử dụng lối đi không có đền bù kể cả khi chuyển giao quyền sử dụng đất cho người khác, thì khi chuyển giao nhà và Quyền sử dụng đất cho anh Hoàng.

Gia đình anh Toàn có nghĩa vụ thông báo cho anh Hoàng biết thỏa thuận đó và anh Hoàng buộc phải biết tình trạng thửa đất mình và dành lối đi theo như đã thỏa thuận với trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã ghi hoặc theo biên bản thỏa thuận giữa gia đình bạn và gia đình anh Toàn. Nếu gia đình anh Toàn không thông báo thì anh Toàn có nghĩa vụ phải hoàn trả khoản đền bù đó cho anh Hoàng (Nếu anh Hoàng có yêu cầu đền bù do việc dành lối đi cho gia đình bạn).

Quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề KHÔNG được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia đình bạn chỉ có thỏa thuận với anh Toàn về việc sử dụng lối đi chung nhưng không nói đến nghĩa vụ của người thứ ba, trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cũng không có đăng ký về lối đi chung, thì gia đình anh Hoàng(người nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất của gia đình anh Toàn) không bị ràng buộc vào thỏa thuận giữa gia đình bạn và gia đình anh Toàn.

Tuy vậy, anh Toàn vẫn phải có nghĩa vụ phải dành cho gia đình bạn lối đi chung và bạn phải hoàn trả cho anh Hoàng một khoản đền bù do hai bên thỏa thuận

===>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề

Quyền sử dụng hạn chế đối với bất động sản liền kề là nội dung mới trong luật đất đai 2013, trong đó quy định cụ thể về việc “đăng ký” quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho gia  đình bạn thì bạn nên thỏa thuận với anh Hoàng về việc đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

===>>> Xem thêm: Lưu ý khi mua bán nhà đất.

5. Dịch vụ tư vấn luật và giải quyết tranh chấp đất đai và nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Lưu ý:

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật liên quan đã bị sửa đổi, thay thế hoặc hết hiệu lực.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn luật đất đai hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, điền thông tin yêu cầu trên website https://luatthaian.vn/ nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói