Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hành vi phạm tội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

1. Thế nào là tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ ?

Hành vi tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ có thể thể hiện dưới các hình thức sau đây:

a)     Dấu hiệu chủ thế của tội phạm lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ

Chủ thể của tội này được quy định là chủ thể đặc biệt, là người có chức vụ, quyển hạn.

b)     Dấu hiệu mặt khách quan của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ

Hành vi khách quan của tội này được quy định là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ. Ngưửi phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn để thực hiện công vụ được giao và họ đã không thực hiện, không thực hiệm kịp thời, không thực hiện đầy đủ hoặc thực hiện không đúng với yêu cầu.

c)     Dấu hiệu hậu quả của tội phạm lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ

Theo quy định của điều luật, hậu quả của tội phạm có thể là:

 • Thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng trở lên; hoặc
 • Thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ dhức, cá nhân.

Theo đó, thiệt hại về tài sản là thiệt hại gây ra cho bất cứ chủ thể nào, không phụ thuộc vào hình thức sở hữu. Thiệt hại khác là thiệt hại phi vật chất gây ra cho lợi ích của Nhà nước hoặc gây ra cho quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân.

d)     Dấu hiệu mặt chủ quan của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ

 • Dấu hiệu lỗi của chủ thể: Lỗi cố ý.
 • Dấu hiệu động cơ phạm tội: động cơ phạm tội được quy định là động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác. Động cơ vụ lợi là làm trái công vụ được thúc đẩy bởi lợi ích vật chất (cho cá nhân người làm trái công vụ hoặc cho đơn vị, tổ chức của họ). Động cơ cá nhân khác là làm trái công vụ không bị thúc đẩy bởi lợi ích vật chất như vì nể nang, vì cảm tình cá nhân, vì lợi ích phi vật chất như vì danh tiếng, địa vị xã hội…

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

a)     Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Người nào phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 • gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu VNĐ đến dưới 200 triệu VNĐ
 • gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

b)     Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

Người nào phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

 • Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ một cách có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ 02 lần trở lên;
 • Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và gây thiệt hại về tài sản từ 200 triệu VNĐ đến dưới 1.000 triệu VNĐ.

c)     Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

Người nào phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ mà gây thiệt hại về tài sản 1.000 triệu VNĐ trở lên, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

4. Hình phạt bổ sung đối với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Người phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm
 • bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn 1900 6218 của Luật Thái An để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội xâm phạm chức vụ.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ luật sư bào chữa

Chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa với các nội dung sau đây:

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc phạm tội tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc phạm tội
 • Tư vấn chi tiết thủ tục xét xử tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để xin giảm tội. Các tình tiết giảm nhẹ có thể là ngăn chặn, giảm, hạn chế hậu quả; cam kết sửa chữa, bồi thường; hành động vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; hành động do bị kích thích về tinh thần, do bị đe dọa hoặc cưỡng bức hoặc do không nhận thức được lỗi lầm; do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; phạm tội lần đầu và ít nghiêm trọng, người phạm tội tự thú hoặc ăn năn hối cải. Ngoài ra pháp luật cũng giảm nhẹ tội đối với người phạm tôi phụ nữ có thai, người cao tuổi (từ 70 tuổi), người khuyết tật tùy theo mức độ nặng nhẹ; người phạm tội có nhân thân tốt (có thành tích, là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.)
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

b)     4 lý do bạn nên chọn dịch vụ luật sư bào chữa của chúng tôi:

Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…

 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Các luật sư hình sự giầu kinh nghiệm bảo vệ tối đa lợi ích của thân chủ
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng toàn bộ dịch vụ luật sư bào chữa hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.


HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ HÌNH SỰ TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN