Tội lập quỹ trái phép hình phạt thế nào ?

Lập quỹ trái phép là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập quỹ trái mà không có báo cáo và do đó không chịu kiểm soát của cơ quan có chức năng hoặc cơ quan cấp trên có thẩm quyền. Người thực hiện hành vi này có thể bị kết tội lập quỹ trái phép. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với tôn chỉ đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc phòng chống tội phạm ở nước ta, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội lập quỹ trái phép như sau:

1. Thế nào là tội lập quỹ trái phép ?

Chủ thể của tội phạm này là người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ sở hoạt động kinh tế hoặc trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội.

Lập quỹ trái phép là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập quỹ trái phép, quỹ trái phép được hiểu là quỹ tiền mặt (VNĐ hay ngoại tệ) hoặc quỹ các loại hàng hóa khác được lập mà không có báo cáo và do đó không chịu kiểm soát của cơ quan có chức năng hoặc cơ quan cấp trên có thẩm quyền. Lập quỹ trái phép bị coi là tội phạm căn cứ vào mức độ và hậu quả của hành vi lập quỹ trái phép.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội lập quỹ trái phép

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội lập quỹ trái phép là Điều 205 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội lập quỹ trái phép

a) Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm:

 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập quỹ trái quy định của pháp luật và đã sử dụng quỹ đó gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 50 triệu VNĐ đến dưới 200 triệu VNĐ
 • Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi lập quỹ trái phép mà còn vi phạm

b) Phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt để trốn tránh việc kiểm soát lập quỹ trái phép;
 • Lập quỹ trái phép để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác;
 • Lập quỹ trái phép và gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 200 triệu VNĐ đến dưới 1 tỷ VNĐ.
tội lập quỹ trái phép
Tội lập quỹ trái phép có thể bị phạt tới 10 năm tù giam – Nguồn ảnh minh họa: Internet

c) Phạt tù từ năm năm đến mười năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 1 tỷ VNĐ trở lên, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội lập quỹ trái phép

Người phạm tội lập quỹ trái phép còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • Bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm
 • Bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ.

===>>> Xem thêm: Tội trốn thuế hình phạt thế nào?

Các khung hình phạt đã được Luật Hình sự quy định. Về mức án cụ thể, Toà án sẽ tiến hành xét xử và quyết định dựa trên các tình tiết khi phạm tội, giai đoạn phạm tội (tội phạm đã hoàn thành hay chưa ?), vai trò trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, các tình tiết giảm nhẹ, phạm một hay nhiều tội cùng lúc…

===>>> Xem thêm: Quyết định hình phạt cụ thể như thế nào?

 

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội lập quỹ trái phép. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

===>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói