Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hiện tội ác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội lập quỹ trái phép:

1. Thế nào là tội lập quỹ trái phép ?

Chủ thể của tội phạm này là người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ sở hoạt động kinh tế hoặc trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội.

Lập quỹ trái phép là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập quỹ trái phép, quỹ trái phép được hiểu là quỹ tiền mặt (VNĐ hay ngoại tệ) hoặc quỹ các loại hàng hóa khác được lập mà không có báo cáo và do đó không chịu kiểm soát của cơ quan có chức năng hoặc cơ quan cấp trên có thẩm quyền. Lập quỹ trái phép bị coi là tội phạm căn cứ vào mức độ và hậu quả của hành vi lập quỹ trái phép.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội lập quỹ trái phép

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội lập quỹ trái phép là Điều 205 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội lập quỹ trái phép

a)     Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm:

 • lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập quỹ trái quy định của pháp luật và đã sử dụng quỹ đó gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 50 triệu VNĐ đến dưới 200 triệu VNĐ
 • đã bị xử lý kỷ luật về hành vi lập quỹ trái phép mà còn vi phạm

b)     Phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt để trốn tránh việc kiểm soát lập quỹ trái phép;
 • Lập quỹ trái phép để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác;
 • Lập quỹ trái phép và gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 200 triệu VNĐ đến dưới 1 tỷ VNĐ.

b)     Phạt tù từ năm năm đến mười năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 1 tỷ VNĐ trở lên, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội lập quỹ trái phép

Người phạm tội lập quỹ trái phép còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm
 • bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội lập quỹ trái phép. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn 1900 6218 của Luật Thái An để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ luật sư bào chữa

Chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa với các nội dung sau đây:

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc phạm tội tội lập quỹ trái phép
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc phạm tội
 • Tư vấn chi tiết thủ tục xét xử tội lập quỹ trái phép, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để xin giảm tội. Các tình tiết giảm nhẹ có thể là ngăn chặn, giảm, hạn chế hậu quả; cam kết sửa chữa, bồi thường; hành động vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; hành động do bị kích thích về tinh thần, do bị đe dọa hoặc cưỡng bức hoặc do không nhận thức được lỗi lầm; do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; phạm tội lần đầu và ít nghiêm trọng, người phạm tội tự thú hoặc ăn năn hối cải. Ngoài ra pháp luật cũng giảm nhẹ tội đối với người phạm tôi phụ nữ có thai, người cao tuổi (từ 70 tuổi), người khuyết tật tùy theo mức độ nặng nhẹ; người phạm tội có nhân thân tốt (có thành tích, là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.)
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

b)     4 lý do bạn nên chọn dịch vụ luật sư bào chữa của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Các luật sư hình sự giầu kinh nghiệm bảo vệ tối đa lợi ích của thân chủ
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng toàn bộ dịch vụ luật sư bào chữa hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.


HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ CHUYÊN HÌNH SỰ UY TÍN CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN