Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hiện tội ác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội lập quỹ trái phép:

1. Thế nào là tội lập quỹ trái phép ?

Chủ thể của tội phạm này là người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ sở hoạt động kinh tế hoặc trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội.

Lập quỹ trái phép là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập quỹ trái phép, quỹ trái phép được hiểu là quỹ tiền mặt (VNĐ hay ngoại tệ) hoặc quỹ các loại hàng hóa khác được lập mà không có báo cáo và do đó không chịu kiểm soát của cơ quan có chức năng hoặc cơ quan cấp trên có thẩm quyền. Lập quỹ trái phép bị coi là tội phạm căn cứ vào mức độ và hậu quả của hành vi lập quỹ trái phép.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội lập quỹ trái phép

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội lập quỹ trái phép là Điều 205 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội lập quỹ trái phép

a)     Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm:

  • lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập quỹ trái quy định của pháp luật và đã sử dụng quỹ đó gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 50 triệu VNĐ đến dưới 200 triệu VNĐ
  • đã bị xử lý kỷ luật về hành vi lập quỹ trái phép mà còn vi phạm

b)     Phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

  • Dùng thủ đoạn xảo quyệt để trốn tránh việc kiểm soát lập quỹ trái phép;
  • Lập quỹ trái phép để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác;
  • Lập quỹ trái phép và gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 200 triệu VNĐ đến dưới 1 tỷ VNĐ.

b)     Phạt tù từ năm năm đến mười năm

Người nào phạm tội lập quỹ trái phép mà gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước từ 1 tỷ VNĐ trở lên, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội lập quỹ trái phép

Người phạm tội lập quỹ trái phép còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

  • bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm
  • bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội lập quỹ trái phép. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Tại sao nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa hình sự ?

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Bạn hãy đọc bài viết Dịch vụ luật sư bào chữa để hiểu những lợi ích to lớn cho mình.

b)     Bảng giá dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Bạn có thể đọc bài viết Bảng giá dịch vụ thuê luật sư tranh tụng để có thêm thông tin, cụ thể là ở phần dịch vụ thuê luật sư vụ án hình sự.

c)     Quy trình dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Mời bạn đọc bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư tranh tụng của Luật Thái An.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ