Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục phá sản rút gọn.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thủ tục phá sản rút gọn

Chào luật sư. Tôi tên là Ngô Văn Quỳ, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Giang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề thủ tục phá sản rút gọn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Công ty của tôi kinh doanh dịch vụ du lịch và vận tải. Do tình hình dịch COVID 19 kéo dài nên làm ăn thua lỗ, hiện đang nợ một khoản nợ rất lớn mà không có khả năng chi trả. Tài sản của công ty hầu như cũng chẳng còn gì. Tôi muốn làm thủ tục phá sản cho công ty của mình nhưng nghe nói thủ tục phá sản khá lằng nhằng và rắc rối. Tôi muốn hỏi luật sư là có cách nào để Tòa án ra quyết định phá sản nhanh chóng không ạ? Vì thực sự thì công ty tôi đã mất hoàn toàn khả năng thanh toán và không còn bất cứ tài sản gì giá trị.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về thủ tục phá sản rút gọn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề thủ tục phá sản rút gọn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục phá sản rút gọn

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục phá sản rút gọn là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Luật phá sản 2014

2. Khái niệm thủ tục phá sản

Trong tiếng Việt, thủ tục là những việc cụ thể phải làm theo một trình tự nhất định và có tính chính thức. Như vậy, thủ tục phá sản được hiểu là trình tự, cách thức tiến hành giải quyết việc phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

3. Bản chất của thủ tục phá sản

 • Thủ tục phá sản là một thủ tục đòi nợ tập thể.
 • Thủ tục phá sản là một thủ tục giải quyết tình trạng mất khả năng thanh toán

4. Căn cứ của thủ tục phá sản doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp kể từ thời điểm nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tư cách chủ thể kinh doanh được tiến hành hoạt động kinh doanh trên thương trường.
Tư cách chủ thể kinh doanh chỉ có thể chấm dứt khi doanh nghiệp trong các trường hợp: Bị giải thể hoặc bị phá sản.

Giải thể doanh nghiệp (tự nguyện hoặc bắt buộc) là một thủ tục do cơ quan hành chính thực hiện hoặc chấp thuận.

Phá sản doanh nghiệp là thủ tục “đặc biệt”, mà kết quả của nó là tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản. Khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì đó là căn cứ để tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản doanh nghiệp.

5. Khi nào Tòa án áp dụng thủ tục phá sản rút gọn

Có thể thấy rằng nếu Tòa án giải quyết phá sản doanh nghiệp theo thủ tục thông thường thì sẽ tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Trình tự, thủ tục phá sản thì phức tạp, chi phí phá sản thì cao bao gồm nhiều loại như lệ phí Tòa án, chi phí quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản, chi phí đăng báo, chi phí kiểm toán… Điều này gây ra bất lợi cho những doanh nghiệp nhỏ, tài sản vốn đã cạn kiệt, không đủ để thanh toán các loại chi phí chồng chất. Do đó pháp luật đã quy định về thủ tục phá sản doanh nghiệp rút gọn để giải quyết vấn đề này. Theo quy định tại Điều 105 Luật Phá sản 2014 thì Tòa án có thể áp dụng thủ tục phá sản doanh nghiệp rút gọn trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Doanh nghiệp đã hoàn toàn mất khả năng thanh toán, không còn tiền hoặc tài sản khác để nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản và người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản là các cá nhân bao gồm:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân,
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần,
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên,
 • Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên,
 • Thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Trường hợp 2: Sau khi Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của một trong các chủ thể có quyền nộp đơn mà doanh nghiệp đã hoàn toàn mất khả năng thanh toán và không còn tài sản để thanh toán chi phí phá sản.

–>>> Xem thêm Điều kiện và thủ tục phá sản TẠI ĐÂY!

6. Thủ tục phá sản rút gọn

Thủ tục phá sản doanh nghiệp rút gọn bao gồm hai bước như sau:

 • Bước 1: Người yêu cầu mở thủ tục phá sản nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo đúng quy định của pháp luật. Tòa án có thẩm quyền sẽ thụ lý đơn yêu cầu và xem xét doanh nghiệp bị yêu cầu tuyên bố phá sản có đủ điều kiện để thực hiện thuer tục phá sản rút gọn hay không. Nếu doanh nghệp đủ điều kiện thì Tòa án sẽ quyết định giải quyết phá sản theo thủ tục rút gọn và thông báo cho người tham gia thủ tục phá sản biết.
 • Bước 2: Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền thông báo giải quyết phá sản theo thủ tục rút gọn cho người tham gia biết, Tòa án sẽ xem xét và tuyên bố doanh nghiệp phá sản ngay hoặc quyết định tiếp tục giải quyết theo thủ tục thông thường và thông báo cho người tham gia thủ tục phá sản biết.
 • Lưu ý: Khi Tòa án tuyên bố doanh nghiệp phá sản theo thủ tục phá sản thì người nộp đơn yêu cầu sẽ không được hoàn lại lệ phí phá sản, tiền tạm ứng chi phí phá sản đã nộp.

7. Tóm lược tư vấn về vấn đề thủ tục phá sản rút gọn

Tóm lại thủ tục phá sản doanh nghiệp rút gọn là một thủ tục phá sản nhanh chóng, tiết kiệm chi phí dành cho những doanh nghiệp thực sự không còn tài sản và khả năng tài chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề thủ tục phá sản rút gọn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Môi trường kinh doanh sôi động, đầy cạnh tranh làm nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ nần, mất khả năng thanh toán. Việc áp dụng thủ tục phá sản rút gọn rất được các chủ nợ quan tâm. Khi có nhu cầu này, các chủ nợ cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tham khảo các bài viết sau:

9. Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006218 hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn qua Zalo Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

 

 

Thibft kế web bởi Hoangweb.com