Có thể thay đổi sau khi Tòa hòa giải thành không ?

Hòa giải ly hôn là bắt buộc trong thủ tục ly hôn tại Tòa án, đối với cả ly hôn thuận tình lẫn ly hôn đơn phương. Hòa giải ly hôn có thể thành hoặc không thành. Có phiên hòa giải kết thúc thành công nhưng sau đó đương sự thay đổi ý kiến. Vậy khi nào có thể thay đổi kết quả hòa giải trong ly hôn ? Câu trả lời sẽ được các luật sư giải quyết ly hôn giải đáp dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hòa, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Long Biên. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Do mâu thuẫn vợ chồng, tôi nộp đơn ly hôn với chồng lên Tòa án nhân dân quận Long Biên. Ngày 03/02/2020 vừa qua, Tòa án triệu tập tôi và chồng tôi lên hòa giải. Sau khi nghe chồng hứa hẹn và Tòa án phân tích, tôi đã đồng ý cho chồng nuôi cả hai con chung do chồng tôi có thu nhập rất cao, đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho các con.

Tuy nhiên, khi về nhà tôi suy nghĩ lại, tôi muốn nuôi con để con có tình cảm của mẹ, để tôi có thể dạy dỗ con nên người. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi đã ký vào thỏa thuận trên rồi thì có thay đổi được không? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về câu hỏi “Có thể thay đổi sau khi Tòa hòa giải ly hôn thành không ?“, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý về hòa giải ly hôn:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
Hòa giải ly hôn
Hòa giải ly hôn là thủ tục bắt buộc. – ảnh nguồn internet

2. Thế nào là hòa giải ly hôn ?

Hòa giải là thủ tục bắt buộc trong thủ tục ly hôn. Đối với thuận tình ly hôn thì Tòa án yêu cầu hòa giải ít nhất một lần. Đối với đơn phương ly hôn thì Tòa án yêu cầu nhiều hơn một lần hòa giải tại Tòa. Trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương, được giải quyết theo luật tố tụng dân sự.

===>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương là gì?

Theo quy định tại Điều 10 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về Hòa giải trong tố tụng dân sự thì:

“Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này”

Bên cạnh đó, điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về nguyên tắc tiến hành hòa giải:

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Theo đó, hòa giải là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả vụ án dân sự (trừ một số vụ việc đặc biệt theo quy định). Tương tự như vậy, hoà giải ly hôn cũng là thủ tục bắt buộc.

3. Thủ tục hòa giải ly hôn như thế nào ?

Việc hòa giải dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý kiến của các đương sự. Khi hòa giải, Tòa án sẽ tiến hành tìm ra nguyên nhân của mâu thuẫn, tranh chấp và phân tích đúng sai cho các đương sự hiểu và thỏa thuận với nhau.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp sau khi được Tòa án hòa giải thì các đương sự đã giải quyết được mâu thuẫn mà không cần tới sự phân xử của Tòa ở phiên xét xử sơ thẩm. Có thể thấy, hòa giải có ý nghĩa rất quan trọng giúp mâu thuẫn giữa các đương sự được giải quyết trong sự hòa thuận giữa các bên và giúp kết thúc vụ án một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Đối với trường hợp của bạn, Tòa án tiến hành hòa giải là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Việc bạn đã ký vào thỏa thuận đồng ý cho chồng nuôi con được coi là hòa giải thành về vấn đề nuôi con giữa hai vợ chồng bạn. Kết quả của quá trình hòa giải ly hôn là Biên bản hòa giải, có thể là hòa giải thành hoặc hòa giải không thành.

===>>> Xem thêm:

4. Có thể thay đổi sau khi Tòa hòa giải ly hôn thành không ?

Về vấn đề thay đổi thỏa thuận sau khi Tòa án tiến hành hòa giải thành thì điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về việc ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì:

“1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

Trong trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 210 của Bộ luật này mà các đương sự có mặt thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thỏa thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải đồng ý bằng văn bản.”

Theo đó, hai bạn được tòa tiến hành hòa giải ly hôn ngày 03/02/2020 cũng là ngày bạn ký biên bản thỏa thuận đồng ý để chồng nuôi cả hai con chung nên ngày 03/02/2020 được coi là ngày lập biên bản hòa giải thành. Theo quy định tại điều 212 nêu trên thì hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

===>>> Xem thêm:

Như vậy, nếu bạn thay đổi ý kiến, không đồng ý cho chồng nuôi cả hai con chung nữa mà vẫn còn thời hạn 07 ngày nêu trên thì bạn cần ngay lập tức làm đơn trình bày về việc thay đổi thỏa thuận và đến Tòa án để được Tòa hướng dẫn thay đổi.

Nếu quá thời hạn 07 ngày nêu trên, bạn không có quyền thay đổi ý kiến của mình nữa theo điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự:

“1. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.”

Theo đó, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự sẽ có hiệu lực ngay mà không bị kháng cáo. Quyết định này chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

5. Tóm tắt tư vấn về thay đổi sau khi hòa giải ly hôn

Việc thay đổi thỏa thuận sau khi Tòa án tiến hành hòa giải thành chỉ được tiến hành trong vòng 07 ngày kể từ ngày ký biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và các đương sự không có quyền thay đổi ý kiến của mình nữa.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thay đổi thỏa thuận sau khi Tòa án tiến hành hòa giải ly hôn thành. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình.  Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:

 

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói