Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty vốn nước ngoài

Người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp cũng như các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Khi hoạt động tại Việt Nam, sẽ phát sinh nhu cầu thay đổi người đại diện pháp luật công ty nước ngoài. Chúng tôi sẽ tư vấn sau đây:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp năm 2014;
 • Luật đầu tư năm 2014
 • Nghị định Số 78/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đăng ký doanh nghiệp ban hành ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ
 • Nghị định Số 118/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký lại, chuyển đổi Giấy chứng nhận đầu tư của các doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp và Luật Đầu tư ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2015

2. Lưu ý về các thay đổi quy định Luật Đầu tư 2005 và Luật Đầu tư 2014:

Người đại diện theo pháp luật của công ty là một trong những thông tin hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Luật đầu tư 2005 quy định Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đối với Giấy chứng nhận đầu tư cũ cấp trước 01/07/2005 sẽ hiển thị thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Do đó, nếu doanh nghiệp vẫn đang sử dụng Giấy chứng nhận đầu tư theo mẫu cũ (chưa tách) thì bên cạnh việc thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải thực hiện thêm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đầu tư (thủ tục tách Giấy chứng nhận đầu tư thành Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư)

Tuy nhiên Luật doanh nghiệp 2014, Luật đầu tư 2014 quy định riêng về Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên thông tin về người đại diện chỉ hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, khi muốn thay đổi người đại diện pháp luật công ty nước ngoài chỉ phải thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trình tự thủ tục như dưới đây.

người đại diện pháp luật công ty nước ngoài
Người đại diện pháp luật công ty nước ngoài là nhân vật quan trọng, chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty nước ngoài tại Việt Nam.

3. Trình tự, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty vốn nước ngoài

3.1. Chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật công ty nước ngoài

Công ty vốn nước ngoài khi có nhu cầu thay đổi người đại diện cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định. Hồ sơ bao gồm:

 • Quyết định, biên bản họp về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty vốn nước ngoài
 • Biên bản về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Quyết định về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Thông báo thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi người đại diện theo pháp luật)
 • 01 bản sao công chứng Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty: 01 Hộ chiếu công chứng của Người đại diện mới; Xác nhận cư trú/ thẻ tạm trú công chứng của Người đại diện mới (đây là yêu cầu khác biệt nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người nước ngoài so với người đại diện là người Việt Nam)
 • Văn bản uỷ quyền (Trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền cho một người khác thực hiện thủ tục thay đổi đăng kí doanh).

3.2 Nộp hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật công ty nước ngoài

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thủ tục đổi tên công ty vốn nước ngoài. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty vốn nước ngoài

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các nhà đầu tư là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, nhà đầu tư cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An thay mặt doanh nghiệp cung cấp dịch vụ một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất. Bạn hãy tham khảo bảng giá dịch vụ tại:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói