Nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp, cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ

Công ty dịch vụ bảo vệ là loại công ty còn “non trẻ” nhưng lại có nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam. Nắm bắt được điều này, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng tham vọng mua cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ. Nhận được câu hỏi của khách hàng mong được tư vấn về thủ tục mua cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ, Công ty Luật Thái An – công ty luật luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi gặp các vấn đề về pháp lý xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

Câu hỏi của khách hàng: Xin chào luật sư. Em là chủ một công ty dịch vụ bảo vệ (công ty TNHH 2 thành viên trở lên). Một người bạn của em quốc tịch Hàn Quốc muốn tham gia góp vốn với công ty em thì có được không ? Nếu được thì thủ tục thế nào ? Mong luật sư tư vấn cho em.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn. Về câu hỏi trên người nước ngoài có được mua cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ ở Việt Nam hay không và thủ tục như thế nào? , chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý của việc mua cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ Việt Nam là các văn bản pháp luật sau:

2. Nhà đầu tư nước ngoài có được mua phần vốn góp của công ty Việt Nam không?

Điều 24 Luật Đầu tư 2014 quy định:

“1. Nhà đầu tư có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế.

2. Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế thực hiện theo quy định tại Điều 25 và Điều 26 của Luật này.”

Như vậy thì nhà đầu tư nước ngoài có quyền mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần của công ty Việt Nam, khi tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc mua vốn góp hoặc cổ phần được cụ thể hóa tại Luật Đầu tư như sau:

“a) Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;

b) Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn;

c) Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh;

d) Mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản này.”

cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ
Mua lại cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ là một lựa chọn thông minh đến từ phía các nhà đầu tư nước ngoài – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua lại vốn góp, cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ Việt Nam

Mặt khác thì pháp luật quy định một số trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua lại vốn góp hoặc cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ Việt Nam, đó là:

 1. Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện
 2. Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.
 3. Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn không thuộc trường hợp 1 và/hoặc 2 nêu trên

Nếu nhà đầu tư NN thuộc trường hợp 3 thì thực hiện thủ tục mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần như đối với các nhà đầu tư trong nước. Để biết về trình tự, thủ tục cụ thể bạn hãy đọc bài viết:

Nếu nhà đầu tư nước ngoài thuộc trường hợp 1 và/hoặc 2 nêu trên thì phải xin chấp thuận của Sở Kế hoạch Đầu tư nơi công ty được góp vốn đóng trụ sở, căn cứ Điều 26 Luật Đầu tư 2014.

4. Nhà đầu tư nước ngoài mua lại phần vốn góp, cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ

Công ty của bạn là công ty dịch vụ bảo vệ là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục IV Luật Đầu tư 2014, dó đó khi đối tác Hàn Quốc muốn mua lại phần vốn góp (với tỷ lệ trên hay dưới 51%) thì đều phải làm thủ tục xin chấp thuận của Sở Kế hoạch Đầu tư. Trong trường hợp này, thủ tục như sau:

Hồ sơ mua lại vốn góp, cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ

Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị bộ hồ sơ sau:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Thủ tục mua lại vốn góp, cổ phần của công ty dịch vụ bảo vệ

 • Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính;
 • Trường hợp việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện thì Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, theo đó cho phép hoặc không cho phép nhà đầu tư thực hiện việc mua lại vốn góp, cổ phần.
 • Trường hợp được chấp thuận, nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật.

5. Dịch vụ thực hiện thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài mua lại phần vốn góp, cổ phần của công ty Việt Nam:

Công ty Luật Thái An có thể thay mặt nhà đầu tư nước ngoài thực hiện toàn bộ thủ tục mua lại phần vốn góp, cổ phần của công ty Việt Nam. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm các nội dung sau:

 • Tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài
 • Xin công văn chấp thuận của Sở Kế hoạch Đầu tư
 • Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bạn có thể tham khảo bảng giá dịch vụ tại Bảng giá dịch vụ thủ tục đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Luật Thái An cam kết giá dịch vụ cạnh tranh nhất, đặc biệt đối với các khách hàng tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, với dịch vụ chuyên nghiệp, trọn gói, hiệu quả – khách hàng hoàn toàn yên tâm!

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói