Là hãng luật được thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc, Công ty Luật Thái An có bề dầy nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề mẹ bị tâm thần con nộp đơn ly hôn thay mẹ được không?

Câu hỏi của khách hàng: 

“Xin chào luật sư. Tôi tên là Nhung, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Bình Thuận. Tôi muốn nhờ luật sư giải đáp cho trường hợp của mẹ tôi như sau. 

Bố tôi mất năm 2005. Do con cái chúng tôi đi học rồi đi làm bận rộn, chỉ có một mình mẹ tôi ở nhà cho nên đến năm 2014, chúng tôi ủng hộ mẹ tái hôn với người mới cho có người bầu bạn lúc về già.

Tuy nhiên, đến năm 2018 thì bố dượng tôi thường xuyên say rượu mỗi khi đánh cờ bạc thua, mỗi lần say đều về đập phá đồ đạc trong nhà và đánh đập mẹ tôi. Lúc đầu chúng tôi không biết, sau này thấy các vết bầm trên người bà và hàng xóm kể, chúng tôi mới biết.

Chúng tôi muốn mẹ ly hôn để các con đón đi chăm sóc và lấy lại nhà bố tôi để lại, tuy nhiên mẹ tôi bây giờ lúc nhớ lúc quên, tinh thần không tỉnh táo, có lúc lại như người bị tâm thần.

Chúng tôi nộp đơn ly hôn để mẹ ly hôn với người kia có được không? Rất mong luật sư có ý kiến tư vấn để sớm giải thoát hôn nhân cho mẹ tôi. Chúng tôi đội ơn luật sư và Công ty luật Thái An nhiều lắm!”

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn. Về trường hợp của mẹ bạn chúng có ý kiến tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo điều 51 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Theo đó, đối với những trường hợp bình thường thì chỉ vợ/chồng hoặc cả hai người mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi quan hệ hôn nhân là quan hệ nhân thân và chỉ có người trong quan hệ nhân thân đó mới có quyền quyết định về quan hệ nhân thân của mình.

Tuy nhiên, có trường hợp đặc biệt là pháp luật có phép cha mẹ hoặc người thân thích có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, đó là khi một bên vợ chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình do người vợ/chồng kia gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần, đồng thời người vợ/chồng bị bạo lực đó phải là người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể làm chủ được hành vi.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn thường xuyên bị bố dượng đánh đập và hiện tại mẹ bạn còn có dấu hiệu của bệnh tâm thần, nên nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh cho hai điều nêu trên thì bạn là con hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn cho mẹ bạn. Cần lưu ý rằng, mức độ bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác phải làm cho người đó không thể nhận thức, điều khiển hành vi của mình, tức là không thể biết mình đang làm gì, không thể làm mọi thứ theo suy nghĩ của mình.

Ngoài ra, để chứng minh việc bị bệnh tâm thần và việc bị đánh đập, hành hạ, bạn cần đưa mẹ đến các cơ sở y tế có thẩm quyền để xác định mẹ có thật sự bị tâm thần hay không và xác định mức độ thương tật, mức độ ảnh hưởng do bị bố dượng bạo hành. Các kết luận của cơ sở y tế sẽ làm căn cứ để Tòa án chấp nhận yêu cầu giải quyết ly hôn cho mẹ bạn.

3. Về hồ sơ và thủ tục ly hôn:

Để có thể ly hôn, bạn cần nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và nhận kết quả xử lý đơn

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của mẹ bạn(bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con chung nếu có (bản sao có chứng thực)
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Đơn xin ly hôn (hoặc đơn khởi kiện ly hôn);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, …

Nơi nộp đơn: Theo điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của mẹ bạn cư trú.

===>>> Xem thêm: Các phương thức nộp đơn ly hôn

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

===>>> Xem thêm: Án phí ly hôn là bao nhiêu ?

Bước 3: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự

Bước 4: Xét xử tại Tòa án

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn đơn phương

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề mẹ bị tâm thần con nộp đơn ly hôn thay mẹ được không? Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của Luật Thái An. Bạn sẽ được hỗ trợ kịp thời. 

5. Dịch vụ luật ly hôn tại Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói