Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được không?

Khi kết hôn, người vợ ở nhà chồng – truyền thống Việt Nam là như vậy. Khi cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, người vợ cực chẳng đã phải ra đi khi ngôi nhà chung không thuộc sở hữu của người vợ hoặc của vợ chồng. Khi Toà án có phán quyết thì người vợ phải ra khỏi nhà ngay hay có thể ở thêm một thời gian? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề “Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được không?

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Huyền, 39  tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Ninh. Tôi với chồng tôi kết hôn năm 2008. Hiện nay, chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Tôi định sau khi ly hôn sẽ chuyển công tác lên Hà Nội làm việc, nhưng do nhu cầu nhân sự của công ty thì phải 10 tháng nữa tôi mới được chuyển đi.

Trước khi kết hôn, chồng tôi có một ngôi nhà do bố mẹ xây cho, khi kết hôn thì tôi dọn vào đó ở cùng chồng. Chồng tôi nói rằng đó là tài sản của anh ấy, không có phần của tôi. Tôi cũng nghĩ như vậy. Tuy nhiên, luật sư cho tôi hỏi, có cách nào mà sau khi ly hôn tôi vẫn được ở trong ngôi nhà đó của chồng cho đến khi tôi chuyển công tác không, vì tôi không muốn đi ở trọ chút nào? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: “Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được không?

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: “Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được không?” là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Vấn đề tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn:

Theo điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Theo đó, tài sản mà vợ chồng có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng, tài sản được chia riêng cho vợ chồng hoặc vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng thì là tài sản riêng của vợ chồng.

Trong trường hợp của bạn, ngôi nhà mà chồng bạn được bố mẹ xây cho trước khi kết hôn sẽ được coi là tài sản riêng của chồng, do đây là tài sản hình thành trước hôn nhân, trừ trường hợp hai bạn thỏa thuận đó là tài sản chung và đưa tên bạn vào cùng đứng tên ngôi nhà.

Trong trường hợp ngôi nhà là tài sản riêng nêu trên thì sau khi ly hôn, ngôi nhà sẽ vẫn là tài sản của chồng bạn và sẽ không được chia như tài sản chung theo quy định của pháp luật hiện hành.

===>>> Xem thêm:

3. Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được hay không?

Như đã nói ở trên, sau khi ly hôn, ngôi nhà thuộc sở hữu riêng của chồng bạn. Chồng bạn là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà, có quyền sử dụng, định đoạt và chiếm hữu ngôi nhà, làm bất kỳ điều gì với ngôi nhà mà pháp luật không cấm theo quy định của Bộ luật dân sự.

Chính vì thế, chồng bạn có quyền quyết định ai có thể ở trong ngôi nhà của mình và ở trong bao lâu. Nếu bạn muốn tiếp tục ở trong ngôi nhà của chồng mình, bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc cho phép mình tiếp tục ở lại trong ngôi nhà. Điều này pháp luật hoàn toàn cho phép.

Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian hay không?
Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian hay không?

Theo đó, việc bạn ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được hay không sẽ phụ thuộc vào việc chồng bạn đồng ý không.

===>>> Xem thêm: Tổng hợp tư vấn ly hôn nhanh 

Nếu chồng bạn không đồng ý thì theo điều 63 luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn thì:

“Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

4. Ly hôn rồi có thể ở nhà chồng bao lâu ?

Tiếp theo phân tích ở mục 4 như trên, trường hợp bạn có khó khăn về chỗ ở thì bạn được phép lưu cư, tức là được phép ở lại trong ngôi nhà của chồng bạn trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hôn nhân chấm dứt. Quy định này của pháp luật mang tính nhân văn, tạo điều kiện cho bên khó khăn có thể bắt đầu và thích nghi với cuộc sống mới một cách dễ dàng hơn.

Việc lưu cư trong vòng 06 tháng này là theo quy định của pháp luật, không cần sự đồng ý của người sở hữu riêng nhà với điều kiện là người lưu cư phải chứng minh mình là người có khó khăn về chỗ ở.

===>>>Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Theo điều 57 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn thì:

“1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.”

Theo đó, thời hạn 06 tháng được tính từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, tức là từ ngày bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là  câu trả lời của bộ phận tư vấn ly hôn về vấn đề: Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian hay không?

Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn tại Công ty Luật Thái An

a) Nội dung dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn;
 • Nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng
 • Hỗ trợ thi hành quyết định của Tòa án về vụ việc

===>>> Xem thêm: Dịch vụ khởi kiện vụ án

b) Giá dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn trọn gói

c) 5 lý do bạn nên chọn dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Dịch vụ trọn gói, đạt kết quả như mong muốn
 • Thời gian nhanh chóng
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn trọn gói hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

===>>> Xem thêm: Luật sư tranh tụng

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói