Khi kết hôn, người vợ ở nhà chồng – truyền thống Việt Nam là như vậy. Khi cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, người vợ cực chẳng đã phải ra đi khi ngôi nhà chung không thuộc sở hữu của người vợ hoặc của vợ chồng. Khi Toà án có phán quyết thì người vợ phải ra khỏi nhà ngay hay có thể ở thêm một thời gian? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề “Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được không?

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Huyền, 39  tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Ninh. Tôi với chồng tôi kết hôn năm 2008. Hiện nay, chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Tôi định sau khi ly hôn sẽ chuyển công tác lên Hà Nội làm việc, nhưng do nhu cầu nhân sự của công ty thì phải 10 tháng nữa tôi mới được chuyển đi.

Trước khi kết hôn, chồng tôi có một ngôi nhà do bố mẹ xây cho, khi kết hôn thì tôi dọn vào đó ở cùng chồng. Chồng tôi nói rằng đó là tài sản của anh ấy, không có phần của tôi. Tôi cũng nghĩ như vậy. Tuy nhiên, luật sư cho tôi hỏi, có cách nào mà sau khi ly hôn tôi vẫn được ở trong ngôi nhà đó của chồng cho đến khi tôi chuyển công tác không, vì tôi không muốn đi ở trọ chút nào? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi:Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian không?”

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: “Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được không?

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: “Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được không?” là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Vấn đề tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn:

Theo điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Theo đó, tài sản mà vợ chồng có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng, tài sản được chia riêng cho vợ chồng hoặc vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng thì là tài sản riêng của vợ chồng.

Trong trường hợp của bạn, ngôi nhà mà chồng bạn được bố mẹ xây cho trước khi kết hôn sẽ được coi là tài sản riêng của chồng, do đây là tài sản hình thành trước hôn nhân, trừ trường hợp hai bạn thỏa thuận đó là tài sản chung và đưa tên bạn vào cùng đứng tên ngôi nhà.

Trong trường hợp ngôi nhà là tài sản riêng nêu trên thì sau khi ly hôn, ngôi nhà sẽ vẫn là tài sản của chồng bạn và sẽ không được chia như tài sản chung theo quy định của pháp luật hiện hành.

===>>> Xem thêm: Tài sản riêng của vợ hoặc chồng xác định thế nào ?

===>>> Xem thêm: Tài sản chung của vợ chồng xác định thế nào ?

===>>> Xem thêm: Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

3. Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được hay không?

Như đã nói ở trên, sau khi ly hôn, ngôi nhà thuộc sở hữu riêng của chồng bạn. Chồng bạn là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà, có quyền sử dụng, định đoạt và chiếm hữu ngôi nhà, làm bất kỳ điều gì với ngôi nhà mà pháp luật không cấm theo quy định của Bộ luật dân sự.

Chính vì thế, chồng bạn có quyền quyết định ai có thể ở trong ngôi nhà của mình và ở trong bao lâu. Nếu bạn muốn tiếp tục ở trong ngôi nhà của chồng mình, bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc cho phép mình tiếp tục ở lại trong ngôi nhà. Điều này pháp luật hoàn toàn cho phép.

Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian hay không?
Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian hay không?

Theo đó, việc bạn ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian được hay không sẽ phụ thuộc vào việc chồng bạn đồng ý không.

Nếu chồng bạn không đồng ý thì theo điều 63 luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn thì:

“Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

4. Ly hôn rồi có thể ở nhà chồng bao lâu ?

Tiếp theo phân tích ở mục 4 như trên, trường hợp bạn có khó khăn về chỗ ở thì bạn được phép lưu cư, tức là được phép ở lại trong ngôi nhà của chồng bạn trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hôn nhân chấm dứt. Quy định này của pháp luật mang tính nhân văn, tạo điều kiện cho bên khó khăn có thể bắt đầu và thích nghi với cuộc sống mới một cách dễ dàng hơn.

Việc lưu cư trong vòng 06 tháng này là theo quy định của pháp luật, không cần sự đồng ý của người sở hữu riêng nhà với điều kiện là người lưu cư phải chứng minh mình là người có khó khăn về chỗ ở.

Theo điều 57 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn thì:

“1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.”

Theo đó, thời hạn 06 tháng được tính từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, tức là từ ngày bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề: Ly hôn rồi có ở nhà chồng một thời gian hay không?

Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

 • Có hơn 20 năm công tác giảng dạy tại Thái Nguyên
 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
  Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp tháng 8/2017
 • Lĩnh vực hành nghề chính:

 * Tư vấn luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Hôn nhân và gia đình, Đất đai
* Tố tụng: Dân sự, Hình sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói