Khách hàng cần cung cấp thông tin gì trong vụ án hình sự?

Nghề Luật sư là một nghề cao quý và được xã hội tin tưởng và tôn trọng. Có thể thấy rằng, trong những năm gần đây, nhu cầu của người bị buộc tội tìm đến luật sư nhờ giúp đỡ là rất lớn. Mỗi khách hàng đến gặp luật sư đều có một hoàn cảnh khác nhau, vụ việc, thông tin vụ án hình sự khác nhau. Vậy khi làm việc với Luật sư, khách hàng cần cung cấp thông tin gì trong vụ án hình sự ? Vấn đề này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây của Công ty Luật Thái An.

1. Vụ án hình sự là gì?

Vụ án hình sự có thể hiểu là vụ việc vi phạm có dấu hiệu là tội phạm đã được quy định trong Bộ luật Hình sự và được cơ quan có thẩm quyền khởi tố về hình sự để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo các trình tự, thủ tục đã được quy định ở Bộ luật Tố tụng hình sự.

Người vi phạm pháp luật đã bị khởi tố về hình sự sẽ bị áp dụng một số biện pháp do luật quy định như phải khai cung, phải có mặt tại nơi và vào thời gian do các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc có thể bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế như tạm giam, khám nhà… Thậm chí, bị can có thể bị phạt tù, bị cấm hành nghề nếu qua xét xử tòa án đã đủ chứng cứ chứng minh là phạm tội và đã ra quyết định bằng một bản án hình sự.

===>>> Xem thêm:Xét xử sơ thẩm

===>>> Xem thêm:Xét xử phúc thẩm

2. Thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa Luật sư và khách hàng

Trong tổng thể các mối quan hệ giữa luật sư với các chủ thể khác nhau trong hành nghề luật sư, quan hệ luật sư – khách hàng là mối quan hệ nền tảng làm phát sinh các quan hệ khác. Trong vụ án hình sự, mối quan hệ giữa luật sư với khách hàng thường phát sinh thông qua các hình thức như:

 • Khách hàng tự tìm đến luật sư;
 • Khách hàng tìm đến luật sư qua bạn bè, người quen, qua quảng cáo dịch vụ pháp lý
 • Hoặc qua sự chỉ định của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong các trường hợp bắt buộc phải có luật sư tham gia.

Thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa Luật sư và khách hàng là khi hai bên giao kết hợp đồng dịch vụ pháp lý và có đơn mời Luật sư.

Các hình thức căn cứ làm phát sinh mối quan hệ giữa Luật sư và Khách hàng trong vụ án hình sự
Các hình thức căn cứ làm phát sinh mối quan hệ giữa Luật sư và Khách hàng trong vụ án hình sự – Nguồn: Luật Thái An

3. Vai trò của việc trao đổi, cung cấp thông tin vụ án hình sự giữa Luật sư với Khách hàng

 • Việc trao đổi, cung cấp thông tin vụ án hình sự của khách hàng đối với Luật sư là hoạt động vô cùng quan trọng để luật sư nắm bắt được yêu cầu của thân chủ và làm rõ một số thông tin, tình tiết ban đầu về vụ án hình sự.

Dù thân chủ là đối tượng bị tình nghi của hoạt động tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, là bị can hay bị hại trong một vụ án hình sự, là nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự…. thì mục đích của luật sư trong hoạt động trao đổi với thân chủ là tìm hiểu rõ, nắm bắt được chính xác toàn bộ nội dung sự việc liên quan đến thân chủ và hiểu được mong muốn của  khách hàng đối với vụ án.

 • Đồng thời, qua quá trình trao đổi với khách hàng về thông tin vụ án hình sự, luật sư có thể giúp đỡ khách hàng về mặt pháp lý và thống nhất cách thức làm việc với khách hàng để đạt được kết quả cao nhất
 • Giúp Luật sư đưa ra cho khách hàng một số lựa chọn về cách giải quyết vụ việc với những trường hợp có nhiều phương án giải quyết.
 • Trên căn cứ đó, luật sư sẽ đưa ra một bản chào dịch vụ để khách hàng xem xét.

===>>> Xem thêm:Tại sao nên thuê luật sư khởi kiện đòi nợ?

4. Khách hàng cần cung cấp thông tin gì trong vụ án hình sự?

4.1. Khách hàng cần cung cấp thông tin vụ án hình sự:

Thứ nhất, dưới sự hướng dẫn và các câu hỏi của Luật sư, Khách hàng cần phải cung cấp các thông tin để giải đáp các câu hỏi sau:

 • Sự việc đó xảy ra vào thời gian nào?
 • Diễn biến ra sao?
 • Có ai biết không?
 • Nguyên nhân nào dẫn đến sự việc đó?
 • Đối với trường hợp khách hàng là người thân của người bị buộc tội, thì cần nêu rõ nguồn gốc thông tin mà họ có được, họ biết được nội dung sự việc do chính người bị buộc tội kể lại hay biết qua một người khác…

Các thông tin liên quan đến nội dung vụ án cần được trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng và đảm bảo tính chính xác..

Thông thường, các thông tin vụ án hình sự từ chính thân chủ bảo đảm độ chính xác cao hơn vì họ là người trực tiếp liên quan đến vụ việc phạm tội, thông tin từ người thân của họ có thể có độ chính xác thấp hơn vì họ cũng chỉ được nghe kể lại mà không tận mắt chứng kiến sự việc.

Một số thông tin vụ án hình sự mà Khách hàng cần cung cấp cho Luật sư
Một số thông tin vụ án hình sự mà Khách hàng cần cung cấp cho Luật sư – Nguồn: Luật Thái An

Một số Khách hàng có tâm lý chung là vẫn chưa hoàn toàn đặt hết niềm tin vào luật sư, do đó còn giấu diếm, bản thân họ còn dao động, hoang mang không biết phải làm gì, đặc biệt nếu thân chủ bị đe dọa tung ảnh nóng tống tiền trong những vụ án cưỡng đoạt tài sản… Tuy nhiên, việc tin tưởng và trình bày hết mọi thông tin vụ án hình sự một cách cụ thể, trung thực là vô cùng cần thiết để luật sư có định hướng đúng và tư vấn chính xác cho thân chủ của mình.

Thứ hai, Khách hàng cần cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ mà mình có được cho Luật sư:

 • Để bảo đảm việc nghiên cứu vụ án được khách quan, toàn diện, việc Khách hàng cung cấp tất cả những tài liệu, chứng cứ mà mình có được là vô cùng cần thiết.
 •  Trường hợp thân chủ có tài liệu để cung cấp (như đối tượng là bị can chắc chắn phải có một số tài liệu liên quan đến vụ án, như: quyết định khởi tố bị can; lệnh bắt tạm giam; kết luận điều tra; cáo trạng…) song có nhiều vụ việc thân chủ không có chút tài liệu gì trong vụ án (người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố…) thì Luật sư sẽ phải kiếm tìm thông tin từ nhiều kênh khác để có được thông tin cơ bản nhất về vụ việc liên quan đến thân chủ.
 • Bằng nhiều con đường và nhiều cách thức hợp pháp khác nhau, luật sư sẽ tìm hiểu thêm thông tin vụ án hình sự với nhiều góc độ để có cái nhìn toàn diện về vụ việc, có thể qua báo chí, qua thông tin của những người biết việc mà luật sư nắm được.

Như vậy, trong quá trình khách hàng trình bày nội dung vụ việc với luật sư, luật sư phải chú ý lắng nghe, liên kết các thông tin của khách hàng và dẫn chiếu ngay đến các văn bản cần sử dụng để tư vấn và trao đổi kịp thời với khách hàng. Đó có thể là điều khoản áp dụng đối với các tội phạm cụ thể được quy định trong bộ luật hình sự, trình tự giải quyết vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; và các văn bản dưới luật khác…

Ví dụ 6: Trần Văn A là bị can trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyên hạn chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, khi  tìm đến văn phòng luật sư X với nhu cầu mời luật sư bào chữa cho mình, T đã trao đổi và trình bày các nội dung về vụ án với Luật sư A. Dưới sự hướng dẫn của Luật sư, T đã trao đổi, cung cấp các thông tin như: Chức vụ? Quản lý về lĩnh vực gỉ? Tại sao lại bị khởi tố về tội này? Bị cho là chiếm đoạt thì chiếm đoạt bao nhiều tiền? Việc chiếm đoạt tài sản là do chủ ý của mình hay là do  cấp trên…

 4.2. Khách hàng cần cung cấp các thông tin liên quan đến các yêu cầu của mình

Sau khi cung cấp thông tin về vụ án hình sự cho Luật sư thì Khách hàng cần trình bày rõ nguyện vọng của mình.

Nhu cầu của người bị buộc tội tìm đến luật sư nhờ giúp đỡ là rất lớn. Tuy nhiên, nhu cầu này đôi khi bị che lấp bởi nhận thức khác nhau của khách hàng. Có trường hợp khách hàng đến nhờ luật sư với mong muốn quyền, lợi ích hợp pháp của mình được pháp luật bảo vệ và luật sư là người giúp họ nói lên tâm tư, nguyện vọng của họ trước cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Nhưng cũng có những trường hợp khách hàng do nhận thức hạn chế nên muốn nhờ luật sư “lo từ A đến Z”, chấp nhận các biện pháp trái pháp luật, miễn là đáp ứng được yêu cầu của họ.

Luật sư ngoài việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của khách hàng cần chỉ rõ cho khách hàng biết được giới hạn trách nhiệm của luật sư trước pháp luật và trước khách hàng, không để khách hàng lôi kéo theo những yêu cầu trái pháp luật. Luật sư có thể thảo luận về hậu quả pháp lý của hành vi mà khách hàng định thực hiện và có thể tư vấn hoặc giúp đỡ khách hàng xác định hiệu lực pháp lý, phạm vi, phương thức hoặc luật áp dụng. Luật sư sẽ bảo vệ lợi ích tốt nhất của khách hàng trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Cả khách hàng và luật sư đều có quyền và nghĩa vụ với mục đích và phương pháp thực hiện.

Trên đây là các quy định pháp luật về việc cung cấp thông tin vụ án hình sự củ khách hàng. Để được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm:Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự / luật sư tranh tụng

5. Dịch vụ khởi kiện  của Luật Thái An

a. Nội dung dịch vụ khởi kiện vụ án dân sự

Như vậy, có thể nhận thấy vai trò quan trọng của luật sư hình sự trong các vụ án hình sự. Để thực hiện tốt vai trò và chức năng của mình đòi hỏi đội ngũ luật sư giỏi cần thường xuyên trau dồi kinh nghiệm và tiếp xúc với nhiều vụ án khác nhau để có thể đưa ra những hướng giải quyết tối ưu nhất cho thân chủ. Đó là những yêu cầu mà một luật sư hình sự giỏi cần đáp ứng.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm tham gia tố tụng, am hiểu sâu sắc pháp luật và thực tiễn pháp lý, Công ty luật Thái An có đủ năng lực tư vấn pháp lý trên mọi lĩnh vực cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Dịch vụ khởi kiện vụ án hình sự do Công ty Luật Thái An cung cấp là một trong những dịch vụ pháp lý uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng. Quý khách hàng vui lòng tham khảo bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư khởi kiện vụ án để có thêm thông tin.

b. Báo giá dịch vụ khởi kiện vụ án:

Quý khách vui lòng xem Bảng giá dịch vụ khởi kiện vụ án.

Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ luật sư tranh tụng uy tín của Luật Thái An tại LINK NÀY.

>>> HÃY GỌI NGAY TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói