Công ty Luật Thái An là hãng luật có bề dầy kinh nghiệm tư vấn pháp luật kinh doanh và đầu tư, thương mại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về huy động vốn của hợp tác xã.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Hợp tác xã chúng tôi là hợp tác xã đồ thủ công mỹ nghệ. Hiện nay chúng tôi đang muốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và mới ký hợp đồng cung ưng một lượng lớn sớn phẩm ra nước ngoài. Tuy nhiên nguồn vốn của chúng tôi không đủ dể đáp ứng nhu cầu. Vậy chúng tôi có thể huy động vốn từ các đối tượng ngoài, không phải là thành viên hợp tác xã được hay không. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề huy động vốn của hợp tác xã, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc huy động vốn của hợp tác xã là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật doanh nghiệp 2014.
  • Thông tư 83/2015/TT-BTC

2. Quyền huy động vốn của hợp tác xã

Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, pháp luật quy định, hợp tác xã có tư cách pháp nhân. Khi thành lập, số thành viên tối thiểu là 07 thành viên, tự nguyện tham gia thành lập, cùng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm đáp ứng nhu cầu của các thành viên tham gia. Hợp tác xã hoạt động trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, giữa các thành viên có sự bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

Trong quá trình hoạt động, nguồn vốn của hợp tác xã sẽ có hạn và cần đến việc huy động vốn và các khoản trợ cấp khác nhau với mục đích kinh doanh, sản xuất hay phát triển quy mô.

Theo đó, thông tư 83/2015/TT-BTC đã có những quy địn về huy động vốn và các khoản trợ cấp hỗ trợ như sau:

 Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được quyền huy động vốn theo quy định của pháp luật để phục vụ sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cho chủ nợ theo cam kết trong hợp đồng.

Như vậy, hợp tác xã,liên hiệp hợp tác xã có quyền huy động vốn với mục đích thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, và tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng, phân bổ và tính hiệu quả của nguồn vốn huy động đó, có nghĩa vụ hoàn trả đầy đủ cho chủ nợ theo hợp đồng đã cam kết.

3. Các cách huy động vốn của hợp tác xã

Về việc huy động vốn, hợp tác xã có thể lựa chọn những phương thức sau:

  • Trước hết, hợp tác xã cần ưu tiên huy động thêm vốn từ thành viên đầu tư trên cơ sở thoả thuận do đây là nguồn vốn gần nhất và dễ dàng tiến hành thủ tục huy động.
  • Nếu không thể huy động vốn từ thành viên hoặc huy động từ thành viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu thì hợp tác xã huy động vốn từ các nguồn khác theo quy định của pháp luật và điều lệ của hợp tác xã.
  • Hợp tác xã còn có thể tiếp nhận các khoản trợ cấp của Nhà nước, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước theo thoả thuận.

Trường hợp, hợp tác xã huy động vốn từ các thành viên hợp tác xã thì cần phải tiến hành thủ tục đăng ký lại vốn điều lệ. Sau khi tiến hành huy động vốn góp từ các thành viên, hợp tác xã cần đảm bảo mỗi thành viên không sở hữu quá 20% vốn điều lệ của hợp tác xã để phù hợp với quy định của pháp luật.

4. Nguyên tắc huy động vốn của hợp tác xã

Việc huy động vốn của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã khi tiến hành cần phải đảm bảo các nguyên tắc huy động vốn sau được quy định tại Điều 4 Thông tư 83/2015/TT-BTC.

  • Đại hội thành viên hoặc hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc) phải phê duyệt thông qua phương án huy động vốn theo thẩm quyền được phân cấp tại điều lệ và quy chế quản lý tài chính của hợp tác xã.
  • Phương án huy động vốn phải được kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc sự dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, hiệu quả, được chịu trách nhiệm bởi chính người phê duyệt phương án.
  • Đối với việc vay vốn của cá nhân trong nước, hợp tác xã phải thực hiện thông qua hợp đồng vay vốn với tổ chức kinh tế, cá nhân cho vay theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Huy động vốn của hợp tác xã. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các hợp tác xã. Khi có nhu cầu này, khách hàng cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo  bài viết Dịch vụ thành lập hợp tác xã của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói