Có bắt buộc phải hòa giải khi ly hôn đơn phương không ?

Nhiều cặp đôi khi ly hôn thì chỉ muốn thủ tục thật nhanh gọn. Họ không muốn có các phiên hoà giải để đẩy nhanh tiến độ. Khách hàng thưởng hỏi là có thể bỏ qua bước hoà giải hay không? Trong bài viết dưới đây, luật sư tư vấn ly hôn sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề hòa giải khi ly hôn đơn phương có bắt buộc không ?

Câu hỏi của khách hàng về hòa giải khi ly hôn đơn phương:

Chào luật sư. Tôi tên là Hoa, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. 

Tôi với chồng tôi kết hôn được hơn 10 năm rồi. Lúc mới kết hôn vợ chồng tôi rất hạnh phúc, nhưng từ khi tôi sinh con, anh ấy lạnh nhạt với gia đình, mâu thuẫn giữa chúng tôi ngày càng lớn.

Hiện tại, tôi đã nộp đơn xin ly hôn đơn phương ra Tòa nhưng do tính chất công việc của tôi phải thường xuyên đi công tác nước ngoài nên tôi không theo dõi sát quá trình xử lý ly hôn ở Tòa án được. Tôi nghe nói hòa giải khi ly hôn đơn phương là bắt buộc, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi yêu cầu Tòa bỏ qua bước này có được không?

Hòa giải khi ly hôn đơn phương
Hòa giải khi ly hôn đơn phương- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Luật Thái An trả lời câu hỏi về hòa giải khi ly hôn đơn phương:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề có bắt buộc hòa giải khi ly hôn đơn phương hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý về hòa giải khi ly hôn đơn phương:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật Tố tụng dân sự 92/2015/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Về thủ tục ly hôn đơn phương thông thường

Theo như thông tin bạn cung cấp, do mâu thuẫn gia đình nên bạn đã nộp đơn ly hôn đơn phương ra Tòa và Tòa án đang trong quá trình giải quyết đơn ly hôn của bạn.

Bạn cần biết rằng nếu ly hôn thuận tình là VIỆC DÂN SỰ, thì ly hôn đơn phương là một VỤ ÁN DÂN SỰ mà người yêu cầu ly hôn là nguyên đơn và người kia là bị đơn.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương?

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì để bắt đầu xin ly hôn cho đến khi ra Tòa thì cần trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND có thẩm quyền
 • Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án
 • Bước 4: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự
 • Bước 5: Xét xử tại Tòa án

Theo đó, hòa giải là một trong những thủ tục cần phải trải qua đối với những vụ án dân sự thông thường.

Hòa giải khi ly hôn đơn phương
Hòa giải khi ly hôn đơn phương- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn đơn phương

3. Hòa giải khi ly hôn đơn phương có bắt buộc không?

Có hai hình thức hoà giải là hoà giải tại địa phương và hoà giải tại Toà án. Chúng ta cùng xem xét từng trường hợp hoà giải sau đây:

a. Hoà giải tại địa phương khi ly hôn đơn phương:

Hòa giải tại địa phương là hoạt động hòa giải ở cấp cơ sở như thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác.

Đối với các trường hợp ly hôn, hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ vợ chồng đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật để giữ gìn mối quan hệ hôn nhân.

Vì vậy, hòa giải có ý nghĩa vô cùng to lớn để hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt, giải quyết các tranh chấp, xung đột giữa vợ chồng một cách ổn thỏa, đảm bảo quyển và lợi ích của cả vợ chồng và con cái.

Theo Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc khuyến khích hòa giải tại cơ sở:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầy ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”.

Hoà giải ở cơ sở là hoạt động hoà giải tại cấp thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng cư dân khác. Trong quá trình hoà giải tại cơ sở, hoà giải viên sẽ hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt.

Việc tiến hành hòa giải tại cơ sở là thủ tục không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích bạn có thể áp dụng hoặc không áp dụng tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng.

b. Hoà giải tại toà án khi ly hôn đơn phương:

Về vấn đề hòa giải tại toà án khi ly hôn đơn phương có bắt buộc không, thì theo quy định tại Điều 10 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về hòa giải trong tố tụng dân sự thì:

“Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này”

Bên cạnh đó, điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về nguyên tắc tiến hành hòa giải:

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.”

Theo đó, hòa giải là một thủ tục bắt buộc phải trải qua trong thủ tục giải quyết vụ án dân sự, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không cần hòa giải.

===>>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình có phải hoà giải không ?

Điều 206 và Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về Những vụ án dân sự không được hòa giải và những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được như sau:

“Điều 206. Những vụ án dân sự không được hòa giải

Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

Việc tiến hành hòa giải dựa trên việc tôn trọng sự tự nguyện của các đương sự.

Trong lúc hòa giải khi ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành tìm ra nguyên nhân của mâu thuẫn, tranh chấp và phân tích đúng sai cho các đương sự hiểu và thỏa thuận với nhau.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp sau hòa giải khi ly hôn đơn phương thì các đương sự đã giải quyết được mâu thuẫn mà không cần tới sự phân xử của Tòa ở phiên xét xử sơ thẩm.

Có thể thấy, hòa giải có ý nghĩa rất quan trọng giúp mâu thuẫn giữa các đương sự được giải quyết trong sự hòa thuận giữa các bên và giúp kết thúc vụ án một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Lưu ý: Hoà giải cũng là thủ tục bắt buộc kể cả đối với ly hôn thuận tình.

Hòa giải khi ly hôn đơn phương
Hòa giải khi ly hôn đơn phương- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Tuy nhiên, nếu như bạn không tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng hoặc bị đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà cố tình vắng mặt thì sẽ được coi là vụ án không tiến hành hòa giải được.

===>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn nhanh

Bên cạnh đó, do ý nghĩa thiết thực giúp tháo gỡ vướng mắc, mâu thuẫn của hòa giải nên chúng tôi nghĩ rằng bạn nên dành thời gian để đến tham dự phiên hòa giải  khi ly hôn đơn phương để vợ chồng hiểu nhau hơn.

Để hiểu rõ hơn vấn đề ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề hòa giải có phải là bắt buộc khi ly hôn đơn phương hay không ? Để được tư vấn trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về ly hôn. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, chi phí rẻ hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói