Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không ?

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không ?

Chào luật sư. Tôi tên là T.T.Thương, 23 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Giang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không ? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Chúng tôi kết hôn được gần 1 năm, hiện tôi đang mang thai ở tháng thứ 6 nhưng thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm vì chồng tôi rất hay chửi bới, nhục mạ tôi và gia đình bố mẹ đẻ của tôi bằng những từ ngữ tục tĩu, chợ búa. Tôi cảm thấy bức bối, muốn thoát ra vì cũng lo là việc anh ta hành hạ tinh thần tôi như vậy sẽ ảnh hưởng tới cái thai trong bụng. Nhiều lần tôi viết đơn ly hôn nhưng đều bị anh ta xé đi, không cho nộp và đe dọa rằng tôi đang mang thai nên không thể ly hôn được. Tôi muốn hỏi luật sư rằng: Trong thời gian mang thai tôi có thể ly hôn không?  Nếu có thì thủ tục ly hôn như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về câu hỏi vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi “vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không ?”:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi “vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không ?” là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.

Về quyền ly hôn đơn phương của vợ hoặc chồng

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn thường xuyên chửi bới thậm chí xúc phạm bố mẹ vợ. Bạn đang mang thai và cảm thấy không thể chịu đựng được nên quyết định ly hôn.

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Theo khoản 1 Điều này thì người vợ hoặc người chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo đó Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về việc chồng bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của mình đối với vợ, đối với gia đình nhà vợ, ảnh hưởng tới con cái sau này khiến cho cuộc sống hôn nhân trở nên ngột ngạt và không thể chịu nổi đối với người vợ.

Người vợ đang mang thai có thể yêu cầu ly hôn đơn phương không ?

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau về quyền yêu cầu ly hôn:

“Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó, thì khi vợ mang thai, chỉ có người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai. Pháp luật về hôn nhân không có quy định hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ khi mang thai.

Do đó, bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương do chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

Về thủ tục ly hôn đơn phương do yêu cầu của người vợ khi đang mang thai

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi người vợ đang mang thai được thực hiện theo trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định chung. Bạn sẽ có được thông tin đầy đủ khi đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương.

Về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương do yêu cầu của người vợ khi đang mang thai

Theo quy định tại khoản 4, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Vì trường hợp của bạn là ly hôn theo yêu cầu của một bên cho nên căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ, bạn sẽ nộp đơn đến tòa án nhân nhân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Nếu bạn không biết cụ thể nơi cư trú, làm việc của chồng bạn thì bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nơi chồng của bạn cư trú, trụ sở nơi làm việc cuối cùng hoặc Tòa án nơi chồng bạn có tài sản để yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

Về phân chia tài sản và quyền nuôi con

Việc phân chia tài sản và quyền nuôi con phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên. Nếu không có thỏa thuận, quyền nuôi đứa bé sắp sinh thuộc về người mẹ. Nếu hai bên không thỏa thuận được, quyết định cuối cùng thuộc về tòa án.

Tóm tắt tư vấn về ly hôn đơn phương do yêu cầu của người vợ khi đang mang thai

Tóm lại, theo quy định của pháp luật, vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, quá trình giải quyết ly hôn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý và sức khỏe của bạn và thai nhi. Bạn hãy kiên nhẫn đối thoại với chồng, với gia đình chồng để họ hiểu. Để tránh ảnh hưởng xấu tới thai nhi, bạn có thể tạm xa chồng một thời gian nếu có điều kiện. Hãy cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định ly hôn vào thời điểm nhạy cảm này.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không ?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý ly hôn của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo