Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn về “UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?”

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Chủ tịch UBND huyện là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?

Tranh chấp lao động tập thể về quyền là sự mâu thuẫn hay xung đột về các vấn đề đã được pháp luật quy định hoặc đã được các bên thỏa thuận, cam kết trong các hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc dưới các hình thức khác.

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 203 và Điều 205 Bộ luật lao động 2012, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện) là người có UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?

3. Điều kiện giải quyết tranh chấp lao động

a/ Còn thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động

Thời hiệu này được quy định tại Điều 207 Bộ luật lao động 2012,theo đó, thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

b/ Đã hoàn thành thủ tục hoà giải

Hòa giải lao động được quy định là một trong những biện pháp giải quyết tranh chấp lao động. Hoà giải lao động được quy định tại khoản 1 Điều 201 BLLĐ là thủ tục bắt buộc của các tranh chấp lao động cá nhân trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết.

Còn đối với các tranh chấp lao động tập thể về quyền, pháp luật không quy định về những trường hợp được bỏ qua bước giải quyết tranh chấp bằng hòa giải. Do đó, hòa giải là thủ tục bắt buộc mà các bên trong tranh chấp lao động tập thể về quyền phải thực hiện trước khi yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Các trường hợp được yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết:

  • Khi hòa giải viên lao động đã thực hiện biện pháp hòa giải nhưng không thành
  • Khi hòa giải viên lao động đã hòa giải thành công nhưng có một hoặc các bên không thực hiện theo thoả thuận đã cam kết.
  • Khi hết 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn yêu cầu mà hoà giải viên không tiến hành hòa giải

4. Nội dung giải quyết tranh chấp lao động của Chủ tịch UBND huyện

Căn cứ vào điều 205 Bộ luật lao động 2012 quy định về nội dung giải quyết như sau:

 • Thời hạn giải quyết tranh chấp của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp.
 • Phiên họp giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền: Phải có sự tham của diện hai bên tranh chấp. Trong trường hợp cần thiết, có thể mời đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan tham dự phiên họp.
 • Chủ tịch UBND xem xét vụ việc và tiến hành giải quyết tranh chấp lao động, sau đó đưa ra quyết định quyết định
 • Nếu các bên không đồng ý với quyết định giải quyết hoặc quá thời hạn mà Chủ tịch UBND cấp huyện không giải quyết thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề “UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?”

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Chủ tịch UBND huyện là: Khi yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện  giải quyết tranh chấp lao động thì cần lưu ý những quy định nói trên để đảm bảo đúng thẩm quyền và phù hợp quy định pháp luật.

6. Các vấn đề liên quan tới vấn đề “UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?”

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới “UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?”, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ luôn đồng hành cùng bạn!

7. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động tại Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động của Công ty Luật Thái An là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói