UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?

Quyền giải quyết tranh chấp lao động là một trong những quyền cơ bản của chủ thể được Nhà nước trao thẩm quyền để xử lý khi có tranh chấp sảy ra. Để làm rõ về thẩm quyền giải quyết vụ việc tranh chấp này, Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp lao động, sẽ tư vấn về “UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?” trong bài viết dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Chủ tịch UBND huyện là các văn bản pháp luật sau đây:

2. UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động không?

Tranh chấp lao động tập thể về quyền là sự mâu thuẫn hay xung đột về các vấn đề đã được pháp luật quy định hoặc đã được các bên thỏa thuận, cam kết trong các hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc dưới các hình thức khác.

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 203 và Điều 205 Bộ luật lao động 2012, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện) là người có UBND huyện có quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền. Điều đó cũng có nghĩa là các tranh chấp lao động cá nhân, các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện.

3. Điều kiện giải quyết tranh chấp lao động

a/ Còn thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động

Thời hiệu này được quy định tại Điều 207 Bộ luật lao động 2012,theo đó, thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

b/ Đã hoàn thành thủ tục hòa giải

Thủ tục hòa giải về quyền giải quyết tranh chấp lao động
Thủ tục hòa giải về quyền giải quyết tranh chấp lao động – Nguồn ảnh minh họa: “Internet”

Hòa giải lao động được quy định là một trong những biện pháp giải quyết tranh chấp lao động. Hoà giải lao động được quy định tại khoản 1 Điều 201 BLLĐ là thủ tục bắt buộc của các tranh chấp lao động cá nhân trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết.

Còn đối với các tranh chấp lao động tập thể về quyền, pháp luật không quy định về những trường hợp được bỏ qua bước giải quyết tranh chấp bằng hòa giải. Do đó, hòa giải là thủ tục bắt buộc mà các bên trong tranh chấp lao động tập thể về quyền phải thực hiện trước khi yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Các trường hợp được yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết:

 • Khi hòa giải viên lao động đã thực hiện biện pháp hòa giải nhưng không thành
 • Khi hòa giải viên lao động đã hòa giải thành công nhưng có một hoặc các bên không thực hiện theo thỏa thuận đã cam kết.
 • Khi hết 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn yêu cầu mà hoà giải viên không tiến hành hòa giải

4. Nội dung giải quyết tranh chấp lao động của Chủ tịch UBND huyện

Căn cứ vào điều 205 Bộ luật lao động 2012 quy định về nội dung giải quyết như sau:

 • Thời hạn giải quyết tranh chấp của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp.
 • Phiên họp giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền: Phải có sự tham của diện hai bên tranh chấp. Trong trường hợp cần thiết, có thể mời đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan tham dự phiên họp.
 • Chủ tịch UBND xem xét vụ việc và tiến hành giải quyết tranh chấp lao động, sau đó đưa ra quyết định quyết định
 • Nếu các bên không đồng ý với quyết định giải quyết hoặc quá thời hạn mà Chủ tịch UBND cấp huyện không giải quyết thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án

Trên đây là phần tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Chủ tịch UBND huyện. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ luôn đồng hành cùng bạn!

5. Dịch vụ tư vấn luật lao động và dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động tại Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động của Công ty Luật Thái An là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm:Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói