Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về trợ cấp mất việc làm.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề trợ cấp mất việc làm

Chào luật sư. Tôi tên là Lê Vân Anh, 50 tuổi, hiện đang cư trú tại thị xã Bỉm Sơn. Tôi có một thắc mắc về vấn đề trợ cấp mất việc làm như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi làm việc cho công ty xây dựng Bỉm Sơn đã gần 30 năm. Vài năm gần đây công ty làm ăn khó khăn do cạnh tranh quá nhiều. Cuối năm ngoái, công ty thông báo sẽ phải dừng hoạt động và sẽ cho một loạt công nhân thôi việc. Tôi nghe nói là khi bị thôi việc thì tôi sẽ được hưởng trợ cấp mất việc làm. Cho hỏi là trường hợp của tôi có được hưởng không và nếu có thì cụ thể thế nào ?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về trợ cấp mất việc làm

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề trợ cấp mất việc làm, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề trợ cấp mất việc làm:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề trợ cấp mất việc làm là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Điều 49 Bộ Luật Lao động 2012
 • Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP

3. Các trường hợp phải chi trả trợ cấp mất việc

Người lao động được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp mất việc khi người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng và bị mất việc. Lý do bị mất việc là:

 • thay đổi cơ cấu công ty/doanh nghiệp, hoặc
 • thay đổi công nghệ sử dụng tại công ty/doanh nghiệp, hoặc
 • công ty/doanh nghiệp làm ăn khó khăn và phải tuyên bố phá sản, dừng hoạt động, hoặc
 • công ty/doanh nghiệp sáp nhập, hợp nhất, chia tách

4. Thời gian để tính trợ cấp mất việc

Thời gian để tính trợ cấp mất việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người lao động bao gồm:

 • Thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động;
 • Thời gian người lao động thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động;
 • Thời gian người lao động được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian người lao động hưởng chế độ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thời gian người lao động được nghỉ hàng tuần;
 • Thời gian người lao động nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn,
 • Thời gian người lao động phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động;
 • Thời gian người lao động nghỉ vì bị đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội.

Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

 • Thời gian sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật
 • Thời gian người sử dụng lao động đã chi trả cho người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp.

5. Mức trợ cấp mất việc

Tiền lương để tính trợ cấp mất việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của sáu tháng liền kề trước khi người lao động bị mất việc. Với mỗi năm làm việc người lao động được trợ cấp một tháng tiền lương, và mức trợ cấp mất việc tối thiểu là hai tháng lương.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề trợ cấp mất việc làm. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói