Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh Thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh là:

 • Bộ Luật dân sự 2015;
 • Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13
 • Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày hoạt động tư vấn pháp luật 1/6/2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư;
 • Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 250/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 hướng dẫn về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Thời gian tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm. Sau khi hết thời hạn 01 năm, hộ kinh doanh có thể gia hạn thời gian thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Tổng thời gian liên tiếp tạm ngừng hoạt động kinh doanh không được quá 02 năm.

3. Hồ sơ tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động của hộ kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của Hộ kinh doanh (mẫu theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT). Nội dung bao gồm:
  • Thông tin đăng ký hộ kinh doanh: Tên, số Giấy chứng nhận hộ kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp, địa điểm kinh doanh, điện thoại, fax, email…
  • Thời gian tạm ngừng kinh doanh: ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng;
  • Lý do tạm ngừng kinh doanh;
  • Họ, tên, chữ ký người đại diện theo pháp luật của đại diện hộ kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh (bản chính)

4. Trình tự, thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

a. Trình tự thực hiện tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (nơi hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh) và cơ quan thuế quản lý ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

Hộ kinh doanh nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hộ kinh doanh đăng ký địa điểm kinh doanh.

Khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và thực hiện đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh và lưu vào hồ sơ đăng ký kinh doanh để theo dõi.

b. Thời hạn giải quyết thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

c. Lệ phí thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Lệ phí thực hiện: 100.000 đồng

d. Kết quả giải quyết thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Kết quả bạn nhận được là thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

5. Vấn đề thuế khi tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Khi đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì được được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.

Ví dụ: Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp của cả năm 2019. Đến tháng 10 năm 2019 hộ tạm ngừng kinh doanh thì hộ kinh doanh được giảm thuế khoán tương ứng với 03 tháng cuối năm 2019.

6. Xử lý vi phạm khi tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, hộ kinh doanh sẽ buộc phải gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Trường hợp ngừng hoạt động kinh doanh quá 6 tháng liên tiếp mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thì bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Thái An – Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói