Là hãng luật được thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc, Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, đất đai, dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình…Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề “Ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài”.

1. Câu hỏi của khách hàng về ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Khánh Huyền Trang, 31 tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Kan. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Thủ tục: Ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài và có gia đình như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Gia đình tôi sống ở vùng núi phía Bắc, chúng tôi cưới nhau được 5 năm thì cảm thấy không hạnh phúc. Sau nhiều lần cãi vã, chồng tôi bỏ nhà sang Trung Quốc sinh sống biệt tích. 5 năm sau, tôi biết được thông tin là chồng tôi đang sống bất hợp pháp bên đó và đang sống chung với một người phụ nữ và đã có 3 đứa con riêng với người này… Giờ tôi muốn ly hôn để có thể bắt đầu cuộc sống mới, luật sư có thể tư vấn cho tôi thủ tục được không?.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài

Chào bạn Trang, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Dưới đây chúng tôi chỉ tập trung nêu ý kiến tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng của bạn bỏ đi nước ngoài, mà không đề cập đến việc vi phạm chế độ một vợ một chồng đối với chồng của bạn.

2. Cơ sở pháp lý để tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài:

Cơ sở pháp lý để tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài và có gia đình là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

3. Về quyền đơn phương ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn” và “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, với căn cứ là chồng bạn đang sinh sống như vợ chồng và đã có hai con chung với người đàn bà khác, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.

4. Về căn cứ xin ly hôn đơn phương

Theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Theo đó, đến tiến hành đơn phương ly hôn thì bạn phải có căn cứ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng, cụ thể ở đây là bỏ đi biệt tích và có gia đình với người khác, làm cho hôn nhân của anh chị lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

5. Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài

Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Chiếu theo quy định này, quan hệ hôn nhân và gia đình giữa hai vợ chồng bạn là công dân Việt Nam, mà một bên định cư ở nước ngoài, được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Theo điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp hôn nhân gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài.

Theo quy định của Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn (tức là chồng bạn) thì nguyên đơn – nghĩa là bạn – có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Theo quy định của Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

Như vậy, để tạo điều kiện nhất cho bạn, cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn của bạn có thể là TAND cấp tỉnh nơi bạn cư trú.…..

6. Về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài:

Bạn hãy đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương để có thông tin chi tiết.

7. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài và có gia đình

Để hiểu rõ hơn vấn đề ly hôn khi chồng đi nước ngoài, bạn có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi nước ngoài. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn và một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói