Thủ tục đơn phương ly hôn khi 1 bên ở nước ngoài

Bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài?

Chúng tôi có giải pháp nhanh gọn cho bạn!

 

Ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài hay ly hôn đơn phương khi một bên ở nước ngoài là mong muốn của nhiều người vợ, người chồng. Do xa cách về địa lý, do hoàn cảnh thay đổi mà hạnh phúc hôn nhân tan vỡ. Nếu cả hai vợ chồng đều mong muốn ly hôn thì thủ tục không phức tạp. Nếu một người bỏ đi nước ngoài, người trong nước muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục sẽ rất phức tạp và kéo dài. Trong bài viết dưới đây luật sư tư vấn ly hôn của chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn khi 1 bên ở nước ngoài.

ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài
Ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài là nguyện vọng của nhiều người vợ. – ảnh: internet

Câu hỏi của khách hàng về ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Khánh Huyền Trang, 31 tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Kan. 

Gia đình tôi sống ở vùng núi phía Bắc, chúng tôi cưới nhau được 5 năm thì cảm thấy không hạnh phúc. Sau nhiều lần cãi vã, chồng tôi bỏ nhà sang Trung Quốc sinh sống biệt tích. 5 năm sau, tôi biết được thông tin là chồng tôi đang sống bất hợp pháp bên đó và đang sống chung với một người phụ nữ và đã có 3 đứa con riêng với người này… Giờ tôi muốn ly hôn để có thể bắt đầu cuộc sống mới, luật sư có thể tư vấn cho tôi thủ tục được không?.

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn Trang, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Dưới đây chúng tôi chỉ tập trung nêu ý kiến tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài, mà không đề cập đến việc vi phạm chế độ một vợ một chồng đối với chồng của bạn.

1. Cơ sở pháp lý để tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn khi 1 bên nước ngoài:

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau đây:

Về quyền đơn phương ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn” và “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, với căn cứ là chồng bạn đang sinh sống như vợ chồng và đã có hai con chung với người đàn bà khác, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.

Về căn cứ xin ly hôn đơn phương

Theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Theo đó, đến tiến hành đơn phương ly hôn thì bạn phải có căn cứ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng, cụ thể ở đây là bỏ đi biệt tích và có gia đình với người khác, làm cho hôn nhân của anh chị lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài
Người vợ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài – Ảnh minh họa: Internet.

2. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn khi 1 bên ở nước ngoài?

Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Chiếu theo quy định này, quan hệ hôn nhân và gia đình giữa hai vợ chồng bạn là công dân Việt Nam, mà một bên định cư ở nước ngoài, được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Theo điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp hôn nhân gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài.

Theo quy định của Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn (tức là chồng bạn) thì nguyên đơn – nghĩa là bạn – có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Theo quy định của Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

===>>> Xem thêm:

Như vậy, để tạo điều kiện nhất cho bạn, cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn của bạn có thể là Toà án cấp tỉnh nơi bạn cư trú.…..

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền của Toà án đối với ly hôn yếu tố nước ngoài

3. Thủ tục đơn phương ly hôn khi 1 bên ở nước ngoài như thế nào?

Khi ly hôn đơn phương mà bị đơn ở nước ngoài thì áp dụng thủ tục ly hôn đơn phương như các trường hợp khác. Thủ tục gồm 5 bước sau:

a. Nộp đơn

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

===>>> Xem thêm: Hướng dẫn mẫu Đơn ly hôn đơn phương 

Lưu ý về hồ sơ ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài hoặc hồ sơ ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài:

 • Nếu vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà một trong hai người xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể ở nước ngoài thì cần bổ sung thêm vào hồ sơ Giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của một trong hai vợ chồng.
 • Trường hợp vợ chồng kết hôn ở nước ngoài thì cần làm thủ tục ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện có thẩm quyền theo quy định tại điều Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, mục đích là công nhận việc kết hôn ở nước ngoài. Nếu không ghi chú thì phải nêu rõ lý do trong đơn.
 • Các giấy tờ được cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp thức hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và được công chứng theo quy định của pháp luật.

Số lượng hồ sơ ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài hoặc hồ sơ ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài: 1 bộ

Nôp đơn theo quy định của pháp luật như nêu tại mục 4 nêu ở trên.

b. Toà án xử lý đơn

Theo điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

 • Sau khi nguyên đơn (người khởi kiện) nộp đơn khởi kiện tại Tòa án, Tòa án có trách nhiệm cấp giấy xác nhận cho nguyên đơn, có thể trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án (Phó Chánh án) Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và đưa ra một trong các quyết định sau đây:
  • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, hoặc
  • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn

===>>> Xem thêm: Cách giải quyết ly hôn nhanh 

 • Trường hợp nộp đơn khởi kiện sai thẩm quyền của Tòa án, Thẩm phán sẽ quyết định chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện được biết.
 • Trường hợp hồ sơ khởi kiện chưa đầy đủ, Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày. Sau khi sửa đổi bổ sung theo đúng quy định, tòa án sẽ thụ lý vụ án.
 • Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán nêu trên sẽ được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện bằng văn bản.

c. Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

 • Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Sau khi nộp tạm ứng án phí, nguyên đơn sẽ nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Nguyên đơn cần đem biên lai này nộp cho Tòa án để Tòa án có căn cứ thụ lý vụ án khởi kiện ly hôn.
 • Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án sẽ thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn về việc Tòa án đã thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

===>>> Xem thêm: Án phí ly hôn là bao nhiêu ?

ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài
Khi vợ yêu cầu ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài thì cần thuê nhờ luật sư để được tư vấn – Ảnh minh họa: Internet.

d. Tòa triệu tập

Sau khi thụ lý vụ án, vụ án sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị xét xử. Theo điều 203, trường hợp ly hôn đơn phương sẽ có thời gian chuẩn bị xét xử là 4 tháng. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 02 tháng.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán sẽ tiến hành các bước sau đây:

 • Lập hồ sơ vụ án;
 • Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;
 • Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;
 • Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;
 • Xác minh, thu thập chứng cứ
 • Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử nêu trên, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp hòa giải không thành mà vụ án không thuộc trường hợp đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thì Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

e. Xét xử tại Tòa án

 • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án mở phiên tòa. Thời hạn 01 tháng này có thể kéo dài thành 02 tháng nếu có lý do chính đáng.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các bên đương sự được Tòa án cấp trích lục bản án.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án giao hoặc gửi bản án cho cho các đương sự.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

Có thể thấy là thủ tục ly hôn đơn phương đã phức tạp thì ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài lại càng phức tạp hơn kéo theo thời gian giải quyết kéo dài và chi phí tốn kém. Các cặp vợ chồng nên cố gắng đối thoại với nhau để hướng tới ly hôn thuận tình với thời gian nhanh hơn. Đặc biệt nếu ly hôn thuận tình mà một bên ở nước ngoài thì Toà án có thể giải quyết mà không yêu cầu người ở nước ngoài về Việt Nam:

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. Bạn cũng có thể đọc các bài viết bổ ích sau đây của chúng tôi:

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn và một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương trọn gói

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn trọn gói

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói