Kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm như thế nào ?

Rất nhiều người vợ hoặc chồng không đồng ý với kết quả xét xử sơ thẩm trong vụ án ly hôn đơn phương. Họ có thể làm gì và làm như thế nào để phù hợp với quy định của pháp luật ? Trong bài viết dưới đây, Công ty luật Thái An sẽ tư vấn về cách thức và thời gian kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm:

Chào luật sư.

Tôi tên là Minh, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Long Biên, Hà Nội. 

Tôi với vợ kết hôn từ năm 2012. Do mâu thuẫn khi chung sống chung, vợ chồng chúng tôi quyết định ly hôn năm 2019 vừa rồi. Vì không đồng thuận trong vấn đề chia tài sản, vợ tôi đã khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Long Biên. Sau khi có Bản án của Tòa, tôi không đồng ý với cách phân chia di sản của Tòa, vì Tòa chia cho tôi với vợ tôi số tài sản bằng nhau, trong khi tôi lại là người tạo ra thu nhập nhiều hơn.

Tôi muốn kháng cáo bản án ly hôn của Tòa nhưng không biết làm thế nào, nhờ Luật sư tư vấn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thủ tục kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc kháng cáo bản án ly hôn:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi thủ tục kháng cáo bản án ly hôn là các văn bản pháp luật sau:

2. Thế nào là bản án ly hôn sơ thẩm ?

Nếu ly hôn thuận tình là một vụ việc dân sự thì ly hôn đơn phươngVỤ ÁN dân sự. Trong vụ án này, người yêu cầu ly hôn là nguyên đơn và người kia là bị đơn.

===>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương là vụ án ?

Vì là vụ án nên sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự. Kết quả của quá trình tố tụng là bản án. Theo nguyên tắc xét xử hai lần thì lần xét xử lần đầu tiên là sơ thẩm, xét xử lần hai là phúc thẩm. Nếu bản án xét xử sơ thẩm bị kháng nghị hoặc kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày bản án được tuyên, thì sẽ xét xử phúc thẩm.

Kháng cáo là việc đương sự không đồng ý với bản án và yêu cầu xét xử lại. Kháng nghị là việc cơ quan có thẩm quyền không đồng ý với bản án và yêu cầu xét xử lại để đảm bảo tính đúng đắn của hệ thống pháp luật.

3. Đương sự có quyền kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm không ?

Theo Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về người có quyền kháng cáo thì:

“Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.”

Theo đó, người có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật là đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện. Trong vụ án dân sự chia tài sản khi ly hôn của bạn, nếu vợ bạn là người khởi kiện vụ án thì bạn là người bị kiện, cả vợ bạn và bạn được coi là đương sự nên cả vợ bạn và bạn đều có quyền kháng cáo trong trường hợp này.

4. Kháng cáo toàn bộ hoặc một phần bản án ly hôn sơ thẩm

Cần lưu ý là đương sự có quyền kháng cáo một phần hoặc toàn bộ bản án ly hôn sơ thẩm.

Thí dụ: Bản án giải quyết vấn đề kết thúc hôn nhân, chia con chung và chia tài sản chung. Nếu đương sự đồng ý ly hôn nhưng không đồng ý về việc chia con và tài sản thì kháng cáo MỘT PHẦN bản án. Nếu đương sự không đồng ý ly hôn cũng như không muốn chia tài sản và con cái thì có thể kháng cáo TOÀN BỘ bản án.

5. Thời hạn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm của Tòa án:

Theo Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.”

Khách hàng cần lưu ý về thời hạn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm
Khách hàng cần lưu ý về thời hạn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo đó, bạn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm của Tòa án nên thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bạn không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Bạn có thể gửi đơn kháng cáo trực tiếp tới Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì.

6. Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm:

a) Bước 1: Nộp đơn kháng cáo ly hôn

Khi thực hiện quyền kháng cáo, bạn phải làm đơn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm. Đơn kháng cáo phải có các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;
 • Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;
 • Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Đơn kháng cáo cần được nộp tại Toà án sơ thẩm nơi ban hành bản án ly hôn. Trong nhiều trường hợp, đương sự kháng cáo nộp đơn tại Toà án sơ thẩm và Toà án phúc thẩm – điều này không ảnh hưởng gì tới tiến trình kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm.

b) Bước 2: Nộp tạm ứng án phí kháng cáo ly hôn

Sau khi chấp nhận đơn kháng cáo hợp lệ, trường hợp bạn không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm sẽ thông báo cho bạn biết để nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Hết thời hạn này mà bạn không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

===>>> Xem thêm: Án phí ly hôn là bao nhiêu ?

c) Bước 3: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm yêu cầu kháng cáo ly hôn

Thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 2 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Tùy từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây:

 • Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
 • Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Trường hợp vụ án ly hôn của bạn có những tình tiết phức tạp cần xác minh hoặc vì một số lý do khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 01 tháng.

d) Bước 4: Xét xử phúc thẩm yêu cầu kháng cáo ly hôn

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ly hôn của bạn ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm. Thời hạn này có thể kéo dài thêm thành 02 tháng nếu có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Khi nhận được thông báo xét xử phúc thẩm, bạn cần tham gia phiên phúc thẩm đúng thời gian để đảm bảo quyền lợi cho mình. Trường hợp bạn không thể tham gia phiên tòa phúc thẩm, bạn có thể ủy quyền có người khác tham gia hoặc làm đơn xin xét xử vắng mặt để kháng cáo của bạn không bị Tòa bãi bỏ.

Khác với bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật ngay, bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành. Do vậy, không thể kháng cáo bản án ly hôn phúc thẩm. Lưu ý là bản án chỉ có thể bị xem lại theo thủ tục tái thẩm hoặc giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho thấy việc xét xử đã không thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc có tình tiết mới trong vụ án ly hôn.

Kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm
Vợ hoặc chồng có quyền kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm. – ảnh: Luật Thái An

7. Được kháng cáo bản án ly hôn mấy lần ?

Như đã phân tích ở trên, kháng cáo ly hôn là trường hợp vợ hoặc chồng kháng cáo bản án ly hôn chưa có hiệu lực của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Pháp luật hiện hành không có quy định về giới hạn số lần các chủ thể được kháng cáo bản án ly hôn. Vậy nên, các chủ thể có quyền kháng cáo có thể thực hiện nhiều lần việc kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm chưa có hiệu lực trong thời hạn được kháng cáo đến khi được giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về việc kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ luật sư ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp ly hôn của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói