Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng.  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục góp vốn bằng nhà ở.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thủ tục góp vốn bằng nhà ở

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Nguyệt Quỳnh, làm trong công ty chuyển pháp nhanh có trụ sở tại thành phố Ninh Bình. Tôi có câu hỏi về thủ tục góp vốn bằng nhà ở  khi thành lập doanh nghiệp. Luật sư giải đáp giúp tôi nhé?

Tôi có một căn hộ tại thành phố Ninh Bình, hiện đang cho thuê. Sắp tới tôi có dự định dùng căn hộ đó để góp vốn vào công ty chuyển phát nhanh mà tôi đang là trưởng phòng kinh doanh. Xin hỏi: Thủ tục góp vốn bằng nhà ở có phức tạp không. Tôi cần thực hiện theo trình tự thế nào?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về thủ tục góp vốn bằng nhà ở

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thủ tục góp vốn bằng nhà ở, chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục góp vốn bằng nhà ở

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục góp vốn bằng nhà ở là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Luật Nhà ở 2014.

2. Trình tự và thủ tục góp vốn bằng nhà ở

Trước khi thực hiện các thủ tục góp vốn bằng nhà ở, bạn cần lưu ý các điều kiên để có thể thực hiện góp vốn. Để biết những điều kiện cụ thể hãy tham khảo bài viết Điều kiện góp vốn bằng nhà ở.

Việc thực hiện góp vốn bằng nhà ở được thực hiện theo trình tự các bước sau:

 • Định giá nhà ở.
 • Soạn thảo hồ sơ góp vốn bằng nhà ở.
 • Chuyển quyền sở hữu nhà ở.

3. Định giá nhà ở

Việc định giá nhà ở phải tuân theo quy định định giá tài sản góp vốn của Luật Doanh nghiệp. Về cơ bản thì việc định giá này có hai cách để thực hiện là:

 • Các thành viên trong công ty tự định giá tài sản
 • Công ty thống nhất thuê tổ chức định giá chuyên nghiệp tiến hành định giá. Giá của tài sản phải được các bên chấp thuận.

Việc định giá phải được thể hiện bằng đồng Việt Nam và được thống nhất một giá trị cố định.

4. Soạn thảo hợp đồng góp vốn bằng nhà ở

Một trong những tài liệu quan trọng nhất trong quá trình góp vốn bằng nhà ở là hợp đồng góp vốn. Theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở thì trong hợp đồng cần quy định rõ các nội dung như thông tin của các bên; đặc điểm của nhà ở và thửa đất gắn với căn nhà đó; giá trị vốn góp; thời hạn giao nhận nhà, quyền quản lý nhà ở; quyền và nghĩa vụ của các bên…

Lưu ý: Hợp đồng góp vốn vào công ty thì pháp luật không bắt buộc phải công chứng, trừ trường hợp các bên có yêu cầu. Để chắc chắn, gia tăng độ tin cậy thì hai bên cũng có thể lựa chọn công chứng hợp đồng góp vốn của mình.

5. Chuyển quyền sở hữu nhà ở

Theo quy định tại Điều 36 Luật Doanh nghiệp thì đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu thành viên góp vốn phải thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để thực hiện việc chuyển quyền sở hữu tài sản là nhà ở sang cho công ty thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng góp vốn bằng nhà ở của các bên.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bên góp vốn.
 • Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các bên.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bạn nộp một bộ hồ sơ đó cho Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có đất để thực hiện việc chuyển quyền sở hữu nhà ở.

6. Tóm lược ý kiến tư vấn về vấn đề thủ tục góp vốn bằng nhà ở

Sau khi hoàn thành các bước trên thì tài sản của bạn chính thức được xác nhận góp vốn vào doanh nghiệp.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thủ tục góp vốn bằng nhà ở. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Khi thành lập doanh nghiệp các thành viên (cổ đông) thường có nhu cầu góp vốn bằng tài sản, trong đó có nhà ở. Khi có nhu cầu này, người thành lập doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để thực hiện công việc một cách nhanh chóng, với mức phí ưu đãi.
Bạn nên tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

 

 

Thibft kế web bởi Hoangweb.com