Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai xảy ra ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam. Nhiều người bức xúc, muốn khiếu nại hay kiện tụng nhưng không biết bắt đầu từ đầu. Điều đầu tiên cần phải hiểu là cơ quan nào có thể tiếp nhận những hồ sơ tranh chấp đất đai như vậy. Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai sau đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là:

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp tỉnh là những gì?

Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh quy định rõ vấn đề này.

Cụ thể như sau:

 • Đối với tranh chấp giữa cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, khi việc hòa giải không thành và đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự có thể lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền.
 • Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền giao trách nhiệm cơ quan tham mưu giải quyết.
 • Cơ quan tham mưu có trách nhiệm thực hiện các công việc được liệt kê tại Khoản 3 Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Kết quả công việc của cơ quan tham mưu là Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai hoàn chỉnh trình Chủ tịch UBND cùng cấp ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai. Hồ sơ gồm các văn bản cũng được quy định trong Khoản này.
 • Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền ban hành quyết định công nhận hòa giải thành hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, gửi cho các bên trong tranh chấp, các cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Chỉ có 3 cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là gì?

Điều 90 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định cụ thể về trình tự, thủ tục quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể như sau:

 • Đối với tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, khi việc hòa giải không thành và đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự có thể lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân công đơn vị có chức năng tham mưu giải quyết.
 • Đơn vị được phân công giải quyết có trách nhiệm thực hiện các công việc mà kết quả công việc là Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai hoàn chỉnh trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định công nhận hòa giải thành hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được gửi cho các bên tranh chấp, các cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan.

4. Thời hạn thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp về đất đai

Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ được quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

 • Không quá 45 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện.
 • Không quá 60 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Không quá 90 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

===>>> Xem thêm: A-Z về giải quyết tranh chấp đất đai

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này hay bạn muốn khởi kiện tranh chấp về đất đai.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói