Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt đất đai nhà ở là lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là:

 • Luật Đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp tỉnh

Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục này như sau:

 • Đối với tranh chấp giữa cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, khi việc hòa giải không thành và đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự có thể lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền.
 • Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền giao trách nhiệm cơ quan tham mưu giải quyết.
 • Cơ quan tham mưu có trách nhiệm thực hiện các công việc được liệt kê tại Khoản 3 Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Kết quả công việc của cơ quan tham mưu là Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai hoàn chỉnh trình Chủ tịch UBND cùng cấp ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai. Hồ sơ gồm các văn bản cũng được quy định trong Khoản này.
 • Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền ban hành quyết định công nhận hòa giải thành hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, gửi cho các bên trong tranh chấp, các cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan.

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Điều 90 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục này như sau:

 • Đối với tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, khi việc hòa giải không thành và đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự có thể lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân công đơn vị có chức năng tham mưu giải quyết.
 • Đơn vị được phân công giải quyết có trách nhiệm thực hiện các công việc mà kết quả công việc là Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai hoàn chỉnh trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định công nhận hòa giải thành hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được gửi cho các bên tranh chấp, các cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan.

4. Thời hạn thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp về đất đai

Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ được quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

 • Không quá 45 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện.
 • Không quá 60 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Không quá 90 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý về đất đai của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Thibft kế web bởi Hoangweb.com