Tranh chấp đất đai xẩy ra ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam. Nhiều người bức xúc, muốn khiếu nại hay kiện tụng nhưng không biết bắt đầu từ đầu. Điều đầu tiên cần phải hiểu là cơ quan nào có thể tiếp nhận những hồ sơ tranh chấp đất đai như vậy. Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai sau đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là:

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp tỉnh

Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục này như sau:

 • Đối với tranh chấp giữa cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, khi việc hòa giải không thành và đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự có thể lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền.
 • Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền giao trách nhiệm cơ quan tham mưu giải quyết.
 • Cơ quan tham mưu có trách nhiệm thực hiện các công việc được liệt kê tại Khoản 3 Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Kết quả công việc của cơ quan tham mưu là Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai hoàn chỉnh trình Chủ tịch UBND cùng cấp ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai. Hồ sơ gồm các văn bản cũng được quy định trong Khoản này.
 • Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền ban hành quyết định công nhận hòa giải thành hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, gửi cho các bên trong tranh chấp, các cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Chỉ có 3 cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Điều 90 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục này như sau:

 • Đối với tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, khi việc hòa giải không thành và đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự có thể lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân công đơn vị có chức năng tham mưu giải quyết.
 • Đơn vị được phân công giải quyết có trách nhiệm thực hiện các công việc mà kết quả công việc là Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai hoàn chỉnh trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định công nhận hòa giải thành hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được gửi cho các bên tranh chấp, các cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan.

4. Thời hạn thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp về đất đai

Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ được quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

 • Không quá 45 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện.
 • Không quá 60 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Không quá 90 ngày đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật đất đai. Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.


Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

 • Có hơn 20 năm công tác giảng dạy tại Thái Nguyên
 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
  Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp tháng 8/2017
 • Lĩnh vực hành nghề chính:

 * Tư vấn luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Hôn nhân và gia đình, Đất đai
* Tố tụng: Dân sự, Hình sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói