So sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh

Pháp luật Việt Nam cho phép một số hình thức doanh nghiệp hoạt động bao gồm công ty  doanh nghiệp tư nhân với hợp tác xã. Hình thức doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh không phổ biến như công ty nhưng vẫn là một lực lượng quan trọng trong nền kinh tế. Doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh mang tính cá thể nhiều hơn, có những điểm giống và khác nhau, có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái AN sẽ tư vấn so sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã

Cơ sở pháp lý điều chỉnh doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã là các văn bản pháp luật sau:

Với cơ sở pháp lý khác nhau cũng dẫn đến sự khác biệt giữa doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã.

2. Điểm giống nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh

Doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh giống nhau ở một số nội dung cơ bản như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh đều do cá nhân làm chủ.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân và chủ hộ kinh doanh đều chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong hoạt động kinh doanh (chịu trách nhiệm vô hạn).
 • Chủ hộ kinh doanh và chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh.
 • Một cá nhân chỉ được đăng ký một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh.
 • Cả hai loại mô hình kinh doanh này đều không có tư cách pháp nhân và không được phát hành chứng khoán.

Trên đây là điểm giống nhau của doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã.

===>>> Xem thêm: Đặc điểm hộ kinh doanh.

3. Điểm khác nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh

a. Sự khác nhau về chủ thể thành lập giữa doanh nghiệp tư nhân với hợp tác xã

 • Đối với doanh nghiệp tư nhân, chủ thể thành lập một cá nhân, cá nhân này là công dân Việt Nam trên 18 tuổi, có thể là người nước ngoài (nhưng phải thỏa mãn các điều kiện về hành vi thương mại do pháp luật nước đó quy định)
 • Đối với hộ kinh doanh thì chủ thể thành lập là một cá nhân (cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) hoặc một nhóm người (một hộ gia đình) làm chủ, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

 

 

so sánh doanh nghiệp tư nhân với hợp tác xã
Nếu đang lựa chọn loại hình doanh nghiệp thì bạn hãy tham khảo bài biết “so sánh doanh nghiệp tư nhân với hợp tác xã” của chúng tôi – Nguồn ảnh minh họa: Internet

b. Sự khác nhau về quy mô, địa điểm kinh doanh giữa doanh nghiệp tư nhân với hợp tác xã

 • Doanh nghiệp tư nhân: Thông thường có quy mô lớn hơn hộ kinh doanh; Không giới hạn quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân có thể hoạt động tại trụ sở chính và các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh khác nếu có.
 • Hộ kinh doanh: Thông thường có quy mô nhỏ hơn doanh nghiệp tư nhân. Việc kinh doanh buôn bán của hộ kinh doanh phải là một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh (có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất định).

===>>> Xem thêm: Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh… Hộ kinh doanh chỉ có thể hoạt động tại một địa điểm duy nhất, không thể mở các địa điểm kinh doanh khác.

c. Sự khác nhau về ngành nghề kinh doanh giữa doanh nghiệp tư nhân với hợp tác xã

 • Doanh nghiệp tư nhân có thể đăng ký các ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Hộ kinh doanh không được thực hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

===>>> Xem thêm: Bổ sung ngành nghề kinh doanh

d. Sự khác nhau về số lượng người lao động giữa doanh nghiệp tư nhân với hợp tác xã

 • Doanh nghiệp tư nhân: Không giới hạn số lượng người lao động
 • Hộ kinh doanh: Có số lượng người lao động không quá 10 người.

===>>> Xem thêm: Hộ kinh doanh được phép sử dụng lao động thế nào?

đ. Sự khác nhau về điều kiện kinh doanh giữa doanh nghiệp tư nhân với hợp tác xã

 • Doanh nghiệp tư nhân buộc phải đăng kí kinh doanh, việc đăng kí kinh doanh thực hiện ở cấp tỉnh (Sở Kế hoạch và đầu tư) để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thông thường sẽ có con dấu riêng.
 • Hộ kinh doanh: chỉ phải đăng ký kinh doanh trong một sô trường hợp nhất định, đăng ký kinh doanh ở Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (Phòng Kế hoạch và đầu tư thuộc UBND huyện/quận). Hộ kinh doanh không có con dấu.

===>>> Xem thêm: Đăng ký mã vạch

e. Về thủ tục chấm dứt hoạt động:

 • Doanh nghiệp tư nhân: Việc chấm dứt hoạt động thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 về giải thể doanh nghiệp hoặc theo quy định của Luật Phá sản 2014 về thủ tục phá sản.
 • Hộ kinh doanh: Không áp dụng hình thức giải thể hay phá sản. Hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ gia đình tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

f. Về cơ cấu tổ chức:

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân chặt chẽ hơn cơ cấu tổ chức của hộ kinh doanh

4. Ưu điểm và hạn chế của doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh

a. Ưu điểm:

 • Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân ở chỗ nó chỉ có một chủ sở hữu duy nhất nên chủ sở hữu hoàn toàn chủ động trong việc quyết định bất cứ vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh. Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân giúp đảm bảo, tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng.
 • Ưu điểm của hộ kinh doanh là ở chỗ nó có quy mô gọn nhẹ hơn các loại hình doanh nghiệp, có chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

b. Hạn chế:

 • Doanh nghiệp tư nhân: Mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao do không có tư cách pháp nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp/chủ doanh nghiệp mà không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh.

Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

 • Hộ kinh doanh: Không có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ, giới hạn về quy mô sản xuất kinh doanh.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi khi so sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói