Nộp đơn khởi kiện như thế nào ? Làm gì nếu Toà án trả lại đơn hoặc chuyển đơn?

Sau khi soạn đơn khởi kiện cùng các bằng chứng, tài liệu đính kèm thì việc tiếp theo là nộp đơn khởi kiện tới Toà án nhân dân có thẩm quyền. Việc nộp đơn khởi kiện sao cho đúng và xử lý các tình huống Toà án trả lại đơn khởi kiện hoặc chuyển đơn khởi kiện cũng là việc quan trọng ảnh hưởng tới thành công của việc khởi kiện. Công ty Luật Thái An tư vấn cụ thể như sau:

1. Nộp đơn khởi kiện như thế nào ?

a. Ai có thể nộp đơn khởi kiện?

Không phải ai cũng có thể nôp đơn khởi kiện. Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định người nộp đơn khởi kiện có thể là người khởi kiện hoặc luật sư. Nngoài luật sư, người khởi kiện không được uỷ quyền cho ai khác làm việc này.

b. Các phương thức nộp đơn khởi kiện là gì?

Có ba phương thức nộp đơn khởi kiện (hồ sơ khởi kiện):

 • nộp đơn khởi kiện (hồ sơ khởi kiện) trực tiếp tại Tòa án;
 • nộp đơn khởi kiện (hồ sơ khởi kiện) qua đường dịch vụ bưu chính
 • nộp đơn khởi kiện (hồ sơ khởi kiện) trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có): người khởi kiện chỉ cần một thiết bị điện tử có kết nối mạng là có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án. Tuy nhiên, không phải Tòa án nào hiện nay cũng có đầy đủ điều kiện đế thiết lập Cổng thông tin điện tử nên chỉ những Tòa án có cổng thông tin điện tử người khởi kiện mới có điều kiện để áp dụng phưcmg thức gửi hồ sơ khởi kiện trực tuyến.
phương thức nộp đơn khởi kiện
3 phương thức nộp đơn khởi kiện là gì ? – ảnh: Luật Thái An

Theo quy định của BLTTDS năm 2015 thì việc tiếp nhận đơn khởi kiện được thực hiện như sau:

 • trường hợp nộp trực tiếp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án thì người có trách nhiệm nhận đơn khởi kiện có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện.
 • trường hợp hồ sơ khởi kiện được gửi đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính thì phải lưu giữ tài liệu chứng minh thời điểm gửi. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi giấy báo xác nhận đã nhận đơn khởi kiện cho người khởi kiện thông qua dịch vụ bưu chính. Giấy báo nhận đơn khởi kiện là căn cứ để chứng minh người khởi kiện đã nộp đơn khởi kiện tại thời điểm được ghi trong giấy.
 • đối với trường hợp gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (thông báo bằng hình thức điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử hoặc hình thức khác).

Khi giao nộp tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, nếu tài liệu đọc được là văn bản không được phép chứng thực thì có thể sử dụng bản sao nhưng khi nộp đơn khởi kiện phải mang bản chính đến để Thẩm phán đối chiếu và ghi rõ vào bản sao đã đối chiếu với bản chính. Tòa án phải lập biên bản giao nhận tài liệu, chứng cứ. Biên bản này phải đuợc nguời có thẩm quyền ký tên xác nhận và đóng dấu của Tòa án.

2. Sau khi nộp đơn khởi kiên Toà án có thể trả lại đơn khởi kiện – cần làm gì?

Trả lại đơn khởi kiện thực chất là việc Tòa án từ chối thụ lý yêu cầu của người khởi kiện, không giải quyết tranh chấp.  Khi đó bạn có thể khiếu nại, kiến nghị bằng cách gửi đơn khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện. Cần lưu ý về thời hạn khiếu nại, kiến nghị; thời hạn giải quyết khiếu nại, kiến nghị; thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, kiến nghị.

Để có thể khiếu nại, kiến nghị việc trả lại đơn khởi kiện, cần nghiên cứu nội dung văn bản này, phân tích, đánh giá việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án có đúng quy định của pháp luật không.

Trường hợp xác định việc trả lại đơn khỏi kiện của Tòa án không đúng pháp luật, bạn nên soạn thảo đơn khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện, gửi đến Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu xem xét việc trả lại đơn khởi kiện.

Theo quy định tại Điều 194 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì

 • ngay sau khi nhận được khiếu nại, kiến nghị vê việc trả lại đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phải phân công một Thẩm phán khác xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị.
 • trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải mở phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện. Phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và đương sự có khiếu nại, để bảo đảm sự minh bạch trong giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện.
 • tại phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện, người khởi kiện trình bày ý kiến về việc trả lại đơn khởi kiện, đề nghị Thẩm phán nhận lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, tiến hành việc thụ lý vụ án.

Nếu Thẩm phán ra quyết định giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện của Thẩm phán, người khởi kiện có quyền tiếp tục khiếu nại tới Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp xem xét, giải quyết. Đây là việc thực hiện quyền khiếu nại lần hai và thời hạn thực hiện quyền này là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định trả lời khiếu nại, kiến nghị lần một.

Nếu Chánh án Toà án quyết định giữ nguyên việc trả lại đơn thì đương sự, Viện kiểm sát có quyền tiếp tục khiếu nại, kiến nghị lên Chánh án Tòa án cấp cao (đối với quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Chánh án Tòa án cấp tỉnh) hoặc Chánh án Tòa án tối cao (đối với quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Chánh án Tòa án cấp cao).

toa xu ly sau khi nop don khoi kien
Sau khi nộp đơn khởi kiện, Toà án có 3 phương án xử lý. – ảnh: Luật Thái An

3. Sau khi nộp đơn khởi kiện, Toà án có thể chuyển đơn khởi kiện – cần phải làm gì?

Toà án có thể chuyển đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho Tòa án khác có thẩm quyền giải quyết khi người khởi kiện có đủ điều kiện khởi kiện, nhưng tranh chấp đó thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác (theo cấp, theo lãnh thổ).

Nếu thấy việc Tòa án đã nhận đơn khởi kiện chuyến đơn khởi kiện đến Tòa án khác không đúng quy định của pháp luật về thấm quyền theo cấp hoặc theo lãnh thổ dẫn đến khó khăn khi tham gia tố tụng, thì bạn có thể khiếu nại về việc chuyển đơn khởi kiện trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Quyết định giải quyết khiếu nại về việc chuyển đơn khởi kiện của Chánh án Tòa án đã ra quyết định chuyển đơn khởi kiện là quyết định cuối cùng.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về nộp đơn khởi kiện. Đây là một phần công việc của quá trình khởi kiện vụ án. Để hiểu rõ, bạn hãy đọc bài viết A-Z về khởi kiện vụ án dân sự.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói