Những rủi ro khi mua bán nhà đất

Khi thực hiện giao dịch về nhà đất thì việc bạn đối mặt với những rủi ro khi mua bán nhà đất là điều khó tránh khỏi. Bất kể một giao dịch nào cũng tồn tại những rủi ro, nhất là khi bạn không am hiểu pháp luật và không có kinh nghiệm thực tế, mua bán đất với tâm lý “đánh liều” ham giá rẻ. Đây chính là đặc điểm chung của những đối tượng mà bọn lừa đảo nhắm tới. Để biết cụ thể về những rủi ro khi mua bán nhà đất thường xảy ra, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định những rủi ro khi mua bán nhà đất

Cơ sở pháp lý quy định những rủi ro khi mua bán nhà đất là:

Khi mua nhà đất bạn thường sẽ thường gặp những rủi ro khi mua bán nhà đất như sau:

2. Rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

GCN quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là giấy tờ căn bản trong giao dịch mua bán đất. Việc thực hiện mua đất mà không có sổ đổ sẽ dẫn đến các rủi ro sau:

 • Không thể xác minh được các thông tin về đất: thông tin quy hoạch, tình trạng lấn chiếm, tranh chấp, đất thu hồi…
 • Dễ xảy ra tranh chấp: Nếu như không có sổ đỏ, tài liệu thông tin mảnh đất, giấy tờ biên nhận, hợp đồng hay người làm chứng thì dễ xảy ra tranh chấp và khó chứng minh được đó là đất của mình.
 • Bị hạn chế các quyền: mua bán, thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…
 • Nếu bị thu hồi thì không được bồi

===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán nhà

3. Giấy tờ giả mạo là rủi ro khi mua bán nhà đất phổ biến

Ngày nay, với công nghệ phần mềm càng phát triển thì việc làm giả giấy tờ, con dấu rất đơn giản. Vì vậy, trong những năm gần đây, việc kiện cáo khi mua bán đất khi giấy tờ giả mạo là phổ biến. Các giấy tờ giả phổ biến là:

 • Giấy chứng nhận
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy ủy quyền, giấy cam kết đồng ý mua bán,
 • Giấy tờ của các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà cần giấy tờ gì?

Đây là những giấy tờ vô cùng quan trọng trong khi thực hiện giao dịch mua bán đất. Phải có những loại giấy tờ này thì mới đáp ứng được điều kiện mua bán vì vậy thường bị làm giả. Các trường hợp rủi ro khi mua bán nhà đất vì giấy tờ giả mạo là:

 • Người thuê người làm giả giấy tờ để bán cho nhiều người. Rủi ro khi mua bán nhà ở này sẽ dễ dàng trót lọt khi các bên mua bán nhà đất bằng giấy viết tay hoặc vi bằng. Việc thực hiện giao dịch qua hai hình thức này khiến cho các cơ quan chính quyền nhà đất không thể nắm bắt, kiểm soát được tình trạng đất khi thực hiện giao dịch. Vì vậy nên chủ nhà đất thực hiện bán cho nhiều người.
 • Chủ nhà đất biết nhưng đã đồng phạm với người lừa đảo làm giấy tờ giả rồi chia phần trăm
 • Chủ nhà đất tự mình dùng giấy tờ giả để giao dịch đem lại rủi ro khi mua bán đất bằng cách vẽ lên các dự án ma để người mua tin tưởng. Hoặc giấy tờ thật nhưng đã hết hạn về quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở.

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà tái định cư

những rủi ro khi mua bán nhà đất
Những rủi ro khi mua bán nhà đất theo tư vấn của luật sư của chúng tôi – Ảnh minh họa: Internet.

4. Giấy tờ đang thế chấp

Đây cũng là một rủi ro khi mua bán nhà đất rất phổ biến. Nhiều người do nợ nần nên đem nhà đất đi thế chấp nhưng không có khả năng chi trả. Họ đã chọn cách rao bán nhà đất. Về tính pháp lý giấy tờ về đất thì bạn có thể yên tâm bởi ngân hàng sẽ thực hiện thẩm định xong mới nhận tài sản thế chấp. Tuy nhiên, để mua nhà đất trong trường hợp này nếu không cẩn thận bạn sẽ phải chịu rủi ro khi mua bán nhà đất.

===>>> Xem thêm: Vay thế chấp nhà

Thông thường, chủ đất sẽ ra giá cho bạn nhà đất và yêu cầu bạn phải thanh toán trước số tiền nợ ngân hàng cho họ thì mới được rút sổ đỏ. Nhưng khi nhận tiền họ lại không mang tiền đi trả nợ thì bạn sẽ gặp phải rủi ro khi mua bán nhà đất.

Ví dụ: A bán cho B mảnh đất giá 10 tỷ, A đang vay ngân hàng 5 tỷ mà mảnh đất đó đã thế chấp. B đưa cho A 5 tỷ để trợ nợ ngân hàng và rút sổ thực hiện chuyển nhượng. Nhưng A không mang 5 tỷ đó đi trả nợ mà mua ô tô và tiền của B đã chuyển nhưng việc được cấp sổ đỏ còn gian nan.

Để hạn chế rủi ro khi mua bán nhà đất trong trường hợp này, thì  bạn cần xác minh lại với ngân hàng khoản nợ của chủ nhà đất. Việc đưa tiền cho chủ nhà đất trả nợ sẽ được thực hiện tại ngân hàng để giải chấp và được lập thành văn bản có chữ ký của ba bên và làm hợp đồng mua bán có công chứng ngay lúc đó.

Giải pháp như trên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của ngân hàng chứ không chỉ phụ thuộc vào ý chí hai bên. Vậy nên bạn phải chắn chắn rằng tài sản sẽ được giải chấp và không nên đưa trước tiền cho bên bán nhà đất.

===>>> Xem thêm: Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

5. Rủi ro khi mua bán nhà đất nếu hiện trạng nhà đất không đúng với GCN

Rủi ro khi mua bán nhà đất trong trường hợp này thường sẽ xảy ra với hình thức mua đất phân lô bán nền. Để thu hút nhiều người mua và bán với giá cao thì người bán sẽ giới thiệu cho bạn một vị trí đắc địa, hướng đất tốt, bằng phẳng, không bị cản trở, nhà ở mới, các công trình phụ cũng như hệ thống kỹ thuật tốt.

Nếu bạn không đến tận nơi xem hiện trạng thửa đất có như lời giới thiệu cũng như đối chiếu lại thông tin về đất: hình dạng, kích thước, đất, xem tận mắt nhà.. mà đã ký hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán thì rủi ro khi mua bán nhà đất là rất lớn.

===>>> Xem thêm: Điều kiện bán nhà ở xã hội

6. Mua nhà đất mà dự án treo là rủi ro khi mua bán nhà đất

Có lẽ đây là rủi ro khi mua bán nhà đất mà gây nên nhiều bức xúc, kiện cáo gần đây. Dự án treo hiện nay là rất nhiều , xuất phát từ nhiều nguyên nhân như chủ đầu tư không thể gom đủ số tiền huy động vốn từ người mua để thực hiện dự án này hoặc chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, … dẫn tới không thể tiếp tục thực hiện dự án. Dự án thì vẫn ở đó mà người mua đã đặt cọc tiền thì không biết kêu cứu ai.

===>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi đặt cọc mua nhà đất

6. Rủi ro khi mua bán nhà đất chung sổ

Rủi ro khi mua bán nhà đất chung sổ cũng không còn xa lạ khi chỉ một một GCN nhưng lại có nhiều chủ sở hữu quyền sử dụng nhà đất. Bạn cần lưu ý về vấn đề có tranh chấp hay không giữa những người chủ nhà đất. Việc tranh chấp rất dễ xảy ra kể cả trước, trong, sau khi mua đất. Ngoài ra, nếu muốn mua nhà đất thì phải thực hiện thủ tục tách sổ cũng không dễ dàng nhất là vấn đề sử dụng khi là của chung.

===>>> Xem thêm: Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

7. Rủi ro khi mua bán nhà đất vi bằng

Khi mua bán đất vi bằng thì rủi ro khi mua bán nhà đất qua vi bằng là rất lớn. Bởi khi vi bằng thì bạn không được cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, hợp đồng mua bán đất có thể bị vô hiệu: Theo Điều 129 BLDS 2015 thì việc mua bán nhà đất không công chứng sẽ vi phạm về điều kiện về hình thức hợp đồng, dẫn đến việc hợp đồng mua bán nhà đất vô hiệu. Khi không công chứng thì là lỗi của cả hai bên mua bán nên nhiều trường hợp giá trị thửa đất tăng lên rất nhiều nên bên bán đã yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

Hai bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận nhưng nhiều trường hợp bên mua chỉ được nhận thêm tiễn lãi chứ không được lấy lại số tiền đã giao.

Bên cạnh đó, kéo theo hàng loại các rủi ro khác như dễ xảy ra tranh chấp hay không sang tên được nhà, đất cho người khác; không được phép sửa chữa, thế chấp nhà đất đó…

===>>> Xem thêm: Quy định về vi bằng nhà đất

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về những rủi ro khi mua bán nhà đất . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

8. Quy định về mua bán nhà đất theo tư vấn của Luật Thái An

Có thể nói, mảnh đất căn nhà là cơ ngơi, tài sản giá trị, là thành quả của quá trình làm việc là lao động vất vả của bất cứ ai. Vì vậy, khi đưa nhà ở, đất đai vào giao dịch thì bạn cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thực trạng nhà đất, giấy tờ pháp lý có liên quan. Tuy hệ thống pháp luật điều chỉnh khi mua bán nhà đã dần hoàn thiện nhưng biện pháp tốt nhất là “tự bảo vệ quyền lợi của mình”.

Một trong những giải pháp tốt nhất đó là bạn cần tìm đến đơn vị cung cấp pháp lý uy tín để được tư vấn trước khi quyết định mua bán nhà ở trong trường hợp của mình.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán nhà ở

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán nhà cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói