Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở là Luật nhà ở 65/2014/QH13.

2. Điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở – điều kiện về đối tượng giao dịch là nhà ở:

Những điều kiện này được liệt kê ở Khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở 2014. Theo đó:

 • Điều kiện thứ nhất là nhà ở phải có Giấy chứng nhận , trừ các trường hợp đối với nhà ở hình thành trong tương lai, nhà tình nghĩa, nhà ở xã hội,…được liệt kê tại Khoản 2 Điều 118 Luật này.
 • Điều kiện thứ hai là nhà ở phải đang trong thời gian sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn, không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện quyền sở hữu.
 • Điều kiện thứ ba là nhà ở không thuộc trường hợp bị kê biên để thi hành án hay bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật
 • Điều kiện thứ tư là nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Nhà ở hình thành trong tương lai trong giao dịch mua bán, thuê mua không cần đáp ứng điều kiện thứ hai và thứ ba .

3. Điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở – điều kiện đối với các bên tham gia giao dịch

Các chủ thể tham gia giao dịch về nhà ở phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 119 Luật nhà ở 2014 như sau:

a)     Điều kiện đối với bên bán, cho thuê, tặng cho, chuyển nhượng, đổi, thế chấp, góp vốn,  thừa kế, cho ở nhờ, cho mượn, ủy quyền quản lý nhà ở:

 • Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu nhà ở cho ủy quyền, cho phép thực hiện giao dịch. Là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.
 • Nếu là cá nhân: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Nếu là tổ chức: có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

b)     Điều kiện đối với bên mua, thuê, thuê mua, nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận vốn góp, nhận thừa kế, nhận thế chấp, ở nhờ, mượn, được ủy quyền quản lý nhà ở:

 • Đối với công dân Việt Nam và cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: có năng lực hành vi dân sự , không bắt buộc phải đăng ký thường trú tại nơi nhà ở được giao dịch.
 • Đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: có tư cách pháp nhân và không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập; nếu tổ chức được ủy quyền quản lý nhà ở thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản và đang hoạt động tại Việt Nam.

4. Điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở – điều kiện đối với hợp đồng:

Một số lưu ý về hình thức và điều kiện có hiệu lực của hợp đồng để điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở có hiệu lực trong thực tế. Theo đó:

 • Hợp đồng phải được lập thành văn bản.
 • Đa số các hợp đồng về nhà ở phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng (trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014). Khi đó hợp đồng có hiệu lực ở thời điểm công chứng, chứng thực.
 • Đối với các trường hợp không bắt buộc công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực theo thỏa thuận các bên; nếu không có thỏa thuận thì sẽ là thời điểm ký kết hợp đồng.

5. Tóm tắt tư vấn về điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở là: Không phải trường hợp nào bạn cũng có thể thực hiện một giao dịch dân sự về nhà ở một cách hợp pháp. Bạn cần đáp ứng các điều kiện về đối tượng giao dịch là nhà ở, điều kiện về các bên tham gia giao dịch và giao dịch phải được lập thành hợp đồng theo quy định của pháp luật. Nếu thiếu một trong các điều kiện này, giao dịch có thể vô hiệu và không được pháp luật bảo vệ khi xẩy ra tranh chấp.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói