Điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở là gì ?

Các giao dịch về nhà ở diễn ra hàng ngày và hàng giờ do nhu cầu rất cao. Nhưng không phải lúc nào các giao dịch đó có thể xẩy ra. Giao dịch chỉ có giá trị pháp lý nếu nó đáp ứng được các quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở là Luật Nhà ở 65/2014/QH13.

2. Các điều kiện giao dịch nhà ở là gì?

Có 3 nhóm điều kiện đối với giao dịch nhà ở, đó là điều kiên đối với đối tượng giao dịch, điều kiện đối với các bên giao dịch và điều kiện về hợp đồng. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ sau đây:

a. Điều kiện giao dịch nhà ở đối với đối tượng giao dịch:

Những điều kiện này được liệt kê ở Khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở 2014. Theo đó:

 • Điều kiện thứ nhất là nhà ở phải có Giấy chứng nhận , trừ các trường hợp đối với nhà ở hình thành trong tương lai, nhà tình nghĩa, nhà ở xã hội,…được liệt kê tại Khoản 2 Điều 118 Luật này.
 • Điều kiện thứ hai là nhà ở phải đang trong thời gian sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn, không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện quyền sở hữu.
 • Điều kiện thứ ba là nhà ở không thuộc trường hợp bị kê biên để thi hành án hay bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật
 • Điều kiện thứ tư là nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Nhà ở hình thành trong tương lai trong giao dịch mua bán, thuê mua không cần đáp ứng điều kiện thứ hai và thứ ba .

===>>> Xem thêm: Quy định về nhà ở bạn cần lưu ý khi giao dịch.

điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở
Có 3 loại điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở mà bạn cần biết – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

b. Điều kiện giao dịch nhà ở đối với các bên tham gia giao dịch

Các chủ thể tham gia giao dịch về nhà ở phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 119 Luật nhà ở 2014 như sau:

Điều kiện giao dịch nhà ở đối với bên bán, cho thuê, tặng cho, chuyển nhượng, đổi, thế chấp, góp vốn,  thừa kế, cho ở nhờ, cho mượn, ủy quyền quản lý nhà ở:

 • Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu nhà ở cho ủy quyền, cho phép thực hiện giao dịch. Là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.
 • Nếu là cá nhân: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Nếu là tổ chức: có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Điều kiện giao dịch nhà ở đối với bên mua, thuê, thuê mua, nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận vốn góp, nhận thừa kế, nhận thế chấp, ở nhờ, mượn, được ủy quyền quản lý nhà ở:

 • Đối với công dân Việt Nam và cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: có năng lực hành vi dân sự , không bắt buộc phải đăng ký thường trú tại nơi nhà ở được giao dịch.
 • Đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: có tư cách pháp nhân và không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập; nếu tổ chức được ủy quyền quản lý nhà ở thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản và đang hoạt động tại Việt Nam.

===>>> Xem thêm: Chuyển nhượng hợp đồng khi mua bán nhà ở như thế nào?

c. Điều kiện giao dịch nhà ở đối với hợp đồng:

Một số lưu ý về hình thức và điều kiện có hiệu lực của hợp đồng để điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở có hiệu lực trong thực tế. Theo đó:

 • Hợp đồng phải được lập thành văn bản.
 • Đa số các hợp đồng về nhà ở phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng (trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014). Khi đó hợp đồng có hiệu lực ở thời điểm công chứng, chứng thực.
 • Đối với các trường hợp không bắt buộc công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực theo thỏa thuận các bên; nếu không có thỏa thuận thì sẽ là thời điểm ký kết hợp đồng.

Tóm lại, không phải trường hợp nào bạn cũng có thể thực hiện một giao dịch dân sự về nhà ở một cách hợp pháp. Bạn cần đáp ứng các điều kiện về đối tượng giao dịch là nhà ở, điều kiện về các bên tham gia giao dịch và giao dịch phải được lập thành hợp đồng theo quy định của pháp luật. Nếu thiếu một trong các điều kiện này, giao dịch có thể vô hiệu và không được pháp luật bảo vệ khi xẩy ra tranh chấp.

===>>> Xem thêm: Lưu ý khi mua bán nhà đất.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề điều kiện thực hiện giao dịch dân sự về nhà ở. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

3. Dịch vụ tư vấn luật và giải quyết tranh chấp đất đai và nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Lưu ý:

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật liên quan đã bị sửa đổi, thay thế hoặc hết hiệu lực.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn luật đất đai hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, điền thông tin yêu cầu trên website https://luatthaian.vn/ nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói