Di chúc là sự thể hiện ý chí, tâm tư, nguyện vọng của một người tính đến thời điểm người đó chết đi. Chính vì vậy, pháp luật luôn tôn trọng những nguyện vọng cuối đời của họ và xử lí nghiêm khắc người hủy di chúc. Để bản thân không rơi vào trường hợp này, bạn đọc hãy  theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Luật Thái An – công ty luật trực thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về “Người hủy di chúc có được hưởng thừa kế không?”.

Câu hỏi của khách hàng: Người hủy di chúc có được hưởng thừa kế không?

Chào luật sư. Tôi tên là Vân, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Cha tôi đã mất được 3 tháng nay. Khi họp bàn gia đình chia thừa kế thì phát hiện ra cha tôi có để lại di chúc, tuy nhiên di chúc đã bị anh cả tôi cố tình hủy vì lý do nào đó. Xin hỏi: Người huỷ di chúc có được hưởng di sản thừa kế không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Người hủy di chúc có được hưởng thừa kế không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề người hủy di chúc có được hưởng thừa kế không?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Người hủy di chúc có được hưởng thừa kế không?:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Người không có quyền hưởng thừa kế

Theo quy định của điều 621 BLDS 2015 về những người không có quyền hưởng thừa kế:

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

 • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Theo đó thì người có hành vi hủy di chúc nhằm hưởng một phần hay toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản thì không có quyền hưởng thừa kế.

Người hủy di chúc
Người hủy di chúc vẫn có thể được hưởng thừa kế – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Người hủy di chúc có quyền được hưởng thừa kế không ?

Khoản 2 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, nếu người để lại di chúc biết được hành vi hủy di chúc của người thừa kế, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản thừa kế theo di chúc thì người hủy di chúc vẫn được hưởng di sản thừa kế.

Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi cha bạn mất thì phát hiện hành vi huỷ di chúc của anh trai cả, không có căn cứ rằng cha bạn biết về hành vi này và không phát hiện di chúc sau đó thể hiện ý chí rằng cha bạn biết điều đó nhưng vẫn cho anh trai cả bạn hưởng thừa kế nên theo quy định của pháp luật thì anh trai bạn có thể không được hưởng quyền thừa kế trong trường hợp này.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi để trả lời câu hỏi: Người huỷ di chúc có được hưởng thừa kế không?

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói