Lương và thu nhập xác định thế nào ?

Lương và thu nhập là một trong những yếu tố quan trọng mà người lao động quan tâm khi tham gia thị trường lao động. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động,  Công ty Luật Thái An – có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, dân sự, lao động…. chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề lương và thu nhập xác định thế nào trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng về tiền lương và thu nhập: 

Chào luật sư. Tôi tên là Nghĩa, 29  tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi hiện nay đang làm việc cho một nhà máy ở quận Hà Đông, Hà Nội. Mặc dù tôi luôn đi làm đúng giờ, không xin nghỉ phép nhưng lương của tôi luôn thấp hơn các công nhân khác làm việc cùng vị trí với tôi.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, tại sao tiền lương giữa các công nhân cùng vị trí như nhau mà lại khác nhau. Có phải công ty thấy tôi hiền lành ít nói nên trả lương thấp hơn không? Lương và thu nhập xác định thế nào ?

Luật Thái An trả lời về tiền lương và thu nhập:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định vấn đề lương và thu nhập:

Cơ sở pháp lý về vấn đề lương và thu nhập, là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Lương và thu nhập là gì theo quy định của pháp luật:

Theo điều 90 Bộ luật lao động 2019 thì:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Tiền lương hiểu một cách đơn giản là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động bỏ ra sức lao động hoàn thành một công việc cho người sử dụng lao động. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc, chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Theo đó, tiền lương không đơn thuần chỉ là mức lương được trả theo công việc, mà còn bao gồm các khoản khác. Nếu người lao động không để ý, họ rất có thể nhầm lẫn giữa tiền lương và mức lương.

Tiền lương và thu nhập theo quy định của pháp luật
Tiền lương và thu nhập theo quy định của pháp luật- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Theo quy định của pháp luật, người lao động phải trả lương bình đẳng đối với những người lao động làm việc ở như nhau, không phân biệt giới tính. Khi đó, mức lương giữa các người lao động làm việc với điều kiện như nhau là như nhau.

Pháp luật không có quy định cụ thể về thu nhập. Hiểu một cách đơn giản, thu nhập là số tiền mà người lao động có được bao gồm cả lương và các khoản thu khác như: tiền thưởng, tiền lãi cổ phần đóng góp, các loại tiền trợ cấp, tiền bảo hiểm xã hội…Như vậy thu nhập được hiểu theo nghĩa rộng hơn tiền lương.

===>>> Xem thêm: Tiền lương tháng 13 theo quy định của pháp luật

3. Lương và thu nhập xác định thế nào ?

Lương và thu nhập được xác định theo thỏa thuận
Lương và thu nhập được xác định theo thỏa thuận- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Theo như đã phân tích ở trên, mức lương giữa các người lao động làm việc như nhau ở cùng một vị trí là như nhau. Tuy nhiên, khoản tiền mà người lao động nhận được cuối tháng không chỉ bao gồm mức lương mà còn có cả tiền phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng và một số khoản tiền khác nữa theo quy định của pháp luật.

Do đó, số tiền mà mỗi người lao động làm việc như nhau nhận được vào cuối tháng lại không giống nhau.

Theo Bộ luật lao động 2019 thì tiền phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng được quy định như sau:

Điều 103. Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo đó, lương và thu nhập sẽ được xác định thông qua thỏa thuận của hai bên trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật. Lương và thu nhập được quy định rõ ở hợp đồng lao động, nội quy, quy chế riêng của từng Công ty.

Ngoài việc căn cứ việc chấp hành kỷ luật, người sử dụng lao động còn căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động để quyết định tiền lương và thu nhập mà người lao động được nhận hàng tháng.

Tiền lương và thu nhập khác nhau
Tiền lương và thu nhập khác nhau- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Hiện nay, có rất nhiều khoản trợ cấp và phụ cấp mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động như phụ cấp đi lại cho người ở xa, trợ cấp cho người có con nhỏ, thưởng chuyên cần, thưởng thâm niên làm việc,…

===>>> Xem thêm: Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì ?

Trên đây là phần tư vấn về cách xác định lương và thu nhập Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao đông. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói