Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về lương cơ bản và lương tối thiểu vùng.

Câu hỏi của khách hàng:

Tôi là Hải, 27 tuổi, đến từ Hà Tĩnh. Tôi mới mở 1 công ty được tầm 4 tháng và đang có ý định tuyển lao động. Tìm hiểu các quy định của pháp luật về trả lương cho người lao động, tôi có một thắc mắc là Lương cơ bản là gì? Quy định lương cơ bản để làm gì?. Mong luật sư giải đáp giúp cho.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Lương cơ bản

a. Lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản không phải là một khái niệm được pháp luật quy định nhưng lại được rất nhiều người lao động nhắc đến. Lương cơ bản được hiểu là mức lương thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, được ghi trong Hợp đồng lao động tùy thuộc vào tính chất, yêu cầu của từng công việc cụ thể.

b. Lương cơ bản là cơ sở để tính các khoản thu nhập khác

Lương cơ bản rất quan trọng vì nó còn là cơ sở để tính nhiều khoản thu nhập khác của người lao động, đó là:

 • tiền lương theo ngày
 • tiền lương làm thêm giờ
 • tiền lương làm vào ban đêm
 • phụ cấp
 • trợ cấp

Mức lương cơ bản không bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng, phúc lợi và các khoản thu nhập bổ sung khác. Do đó, trong nhiều trường hợp, lương cơ bản không phải là lương thực nhận của người lao động.

c. Lương cơ bản là cơ sở để tính mức đóng bảo hiểm xã hội

Như đã nói ở trên, lương cơ bản là cơ sở để tính các khoản tiền lương theo ngày, tiền lương làm thêm giờ, làm vào ban đêm, phụ cấp, trợ cấp, tiền lương những ngày chưa nghỉ… cho người lao động. Lương cơ bản là mức lương thấp nhất người lao động nhận được trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Cùng với phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, Lương cơ bản là cơ sở để người lao động đóng bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào lương cơ bản, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác để tính khoản tiền cụ thể mà người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội là bao nhiêu.

3. Lương tối thiểu vùng

a. Lương tối thiểu vùng là gì ?

Theo điều 91 Bộ luật lao động 2012 quy định về mức lương tối thiểu thì:

“1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế – xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.”

Theo đó, mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Mức lương tối thiểu theo vùng được Chính phủ quy định dựa trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia. Mức lương tối thiểu theo vùng này được thay đổi hàng năm để phù hợp với nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

b. Các mức lương tối thiểu vùng

Các mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ năm 2020 là:

 • Mức lương tối thiểu vùng I là 4.420.000 đồng/tháng
 • Mức lương tối thiểu vùng I là 3.920.000 đồng/tháng
 • Mức lương tối thiểu vùng I là 3.430.000 đồng/tháng
 • Mức lương tối thiểu vùng I là 3.070.000 đồng/tháng

Để biết cụ thể địa bàn mình thuộc vùng nào, mời bạn đọc bài viết Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

b. Nguyên tắc áp dụng theo mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn

 • Doanh nghiệp hoạt động ở địa bàn nào áp dụng mức lương tối thiểu vùng của địa bàn đó
 • Doanh nghiệp hoạt động ở nhiều địa bàn thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo từng địa bàn đặt đơn vị, chi nhánh
 • Doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất nằm trên nhiều địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất.
 • Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có sự thay đổi tên hoặc chia tách thì tạm thời áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn trước khi thay đổi tên hoặc chia tách đến khi Chính phủ có quy định mới.
 • Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn được thành lập mới từ một địa bàn hoặc nhiều địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất.

4. Mức lương cơ bản không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

Khi thỏa thuận lương cơ bản, người sử dụng lao động phải đảm bảo mức lương cơ bản không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà pháp luật quy định đối với từng đối tượng, trình độ cụ thể là:

 • Mức lương cơ bản không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất;
 • Mức lương cơ bản cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về lương cơ bản và lương tối thiểu vùng. Hãy gọi Tổng đài tư vấn lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói