Không ít người chồng trốn tránh trách nhiệm làm cha, không ít trường hợp cha không nhận con cho dù biết rõ đứa trẻ là con mình. Việc này ảnh hưởng xấu tới xã hội do xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về xử lý việc cha không nhận con.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. 

Tôi và chồng kết hôn đã được 2 năm nhưng quyết định ly hôn do không thể tiếp tục chung sống, hiện tại chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn.

Trước khi kết hôn, chúng tôi sống chung như vợ chồng trong 1 năm và tôi đã mang thai trong thời gian đó. Sau khi kết hôn được 4 tháng, tôi đã sinh cháu. Con tôi hiện giờ đã 2 tuổi rưỡi, khi xảy ra mâu thuẫn và dẫn đến quyết định ly hôn, chồng tôi không thừa nhận con là con của anh ta. Chồng tôi không đồng ý thỏa thuận tôi nuôi con còn anh ta cấp dưỡng.

Xin hỏi luật sư, việc cha không nhận con có là vi phạm pháp luật ? Anh ta có phải cấp dưỡng cho con sau khi chúng tôi ly hôn không?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề cha không nhận con, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi trên là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Về vấn đề xác định cha cho con:

Cha không nhận con thì pháp luật giải quyết như thế nào?
Cha không nhận con thì pháp luật giải quyết như thế nào? Ảnh nguồn Internet

Để xác định cha/ mẹ cho con, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định tại khoản 1 Điều 88 như sau:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Như vậy, mặc dù bạn mang thai trước thời kỳ hôn nhân nhưng con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên theo nguyên tắc suy đoán pháp lý, con của bạn được coi là con chung của bạn và chồng bạn.

3. Cha không nhận con có được không ?

Chồng bạn sẽ chỉ được không thừa nhận con khi có chứng cứ (Ví dụ: Kết quả giám định huyết thống ADN) chứng minh con không phải con đẻ và chứng cứ phải được Tòa án xác định. Do đó, nếu chồng bạn không thực hiện những thủ tục trên hoặc Tòa án không công nhận yêu cầu không thừa nhận con thì việc cha không thừa nhận con là trái với pháp luật.

4. Về nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn kể cả khi cha không nhận con:

Trong trường hợp chồng bạn chưa đưa ra chứng cứ yêu cầu Tòa án xác nhận hoặc Tòa án chưa/ không công nhận yêu cầu không thừa nhận con, thì con vẫn được coi là con chung của hai người. Con của bạn chưa thành niên (2 tuổi rưỡi), vì vậy, sau khi ly hôn, dựa trên quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, cha mẹ vẫn phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ đối với con.

Theo thông tin bạn đã cung cấp, bạn mong muốn mình là người nuôi con trực tiếp và yêu cầu chồng bạn thực hiện cấp dưỡng. Bạn cần thỏa thuận với chồng người sẽ nuôi dưỡng con trực tiếp và người sẽ cấp dưỡng cho con, khả năng cao chồng bạn không muốn thừa nhận con nên quyền nuôi con trực tiếp sẽ thuộc về bạn. Nếu bạn là người nuôi con trực tiếp, theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, chồng của bạn – người không trực tiếp nuôi phải cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

5. Về vấn đề trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng do cha không nhận con

Trường hợp con vẫn được công nhận là con chung của bạn và chồng, chồng của bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên, dựa vào thái độ không thừa nhận con, khả năng cao chồng bạn sẽ có xu hướng muốn trốn tránh, từ chối thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Vì vậy bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau để phòng tránh trường hợp này:

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề làm sao khi cha chối bỏ con. Hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất. Trường hợp bạn muốn nhờ Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì luật sư sẽ giúp bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh, thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội. Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói