Hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc

Lập di chúc là hoạt động thể hiện ý chí cá nhân đối với tài sản của mình đang có sẽ được xử lí như thế nào sau khi mình mất đi. Tuy nhiên, người lập di chúc hoàn toàn có thể thay đổi di chúc tùy theo tâm tư, nguyện vọng, ý chí bản thân. Để nghiên cứu về vấn đề này, Công ty Luật Thái An với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… sẽ tư vấn về hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc

Chào luật sư. Tôi tên là Dũng, 42  tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Dương. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Gia đình tôi có một mảnh đấy và mảnh đất đó đã có sổ đỏ. B mẹ tôi có lập di chúc như sau: Để lại toàn bộ cho tôi nhưng khi ba mẹ tôi mất đi, tôi mới được toàn quyền sử dụng. Vậy tôi xin hỏi:​ Di chúc trên có thay đổi được không nếu khi ba mẹ tôi chưa mất? Khi ba mẹ tôi mất đi, tôi có thể làm sổ đỏ được không, anh và em và cháu đích tôn có khiếu nại và tranh chấp mảnh đất này được không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Về vấn đề thay đổi di chúc:

Điều 640 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc như sau:

“1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.”

Theo quy định trên thì di chúc chính là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm dịch chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Nếu bố mẹ bạn còn sống thì bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ di chúc đã lập.

===>>> Xem thêm: Người hủy di chúc có được hưởng thừa kế không?

Thay đổi di chúc theo ý chí người lập di chúc
Thay đổi di chúc theo ý chí người lập di chúc – Nguồn ảnh minh họa: Intrernet

3. Về vấn đề làm sổ đỏ sau khi bố mẹ bạn mất đi:

Căn cứ điều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định điều kiện để di chúc hợp pháp:

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật

Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực

Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc hợp pháp

Do đó, nếu di chúc bố mẹ bạn để lại là di chúc hợp pháp khi đảm bảo các điều kiện ở trên, thì di chúc đó sẽ có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế. Nếu trong di chúc thể hiện nội dung bố mẹ bạn để lại toàn bộ tài sản cho bạn thì sau khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì bạn có thể làm sổ đỏ đối với phần di sản mà bạn được hưởng và không phải lo lắng về bất cứ tranh chấp hay khiếu nại nào từ những người thừa kế.

4. Tóm tắt tư vấn về vấn đề hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc là: Người lập di chúc hoàn toàn có thể sửa đổi, bổ sung thay thế di chúc mà mình đã lập trước đó. Di chúc cuối cùng nếu đảm bảo các điều kiện theo quy định thì sẽ có hiệu lực pháp luật.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thừa kế

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về hiệu lực di chúc và quyền thay đổi di chúc. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế và di chúc – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói