Trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật, áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hình (công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân …) hay quốc tịch (Việt Nam hay nước ngoài). Các nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài cần thực hiện thủ tục qua hai bước: (i) Đăng ký thành lập doanh nghiệp để thành lập công ty; (ii) Xin cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Công ty Luật Thái An xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định 86/2013/NĐ-CP;
 • Nghị định số 96/2016/NĐ-CP;
 • Nghị định số 72/2009/NĐ-CP;
 • Thông tư số 33/2010/TT-BCA;
 • Thông tư 11/2014/TT-BTC.

Điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

Điều 19 Nghị định 86/2013/NĐ-CP, Điều 6 Thông tư số 33/2010/TT-BCA quy định về các điều kiện để các doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài như sau:

Điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài – Điều kiện chung đối với doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch;
 • Doanh nghiệp có cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng từ 5 sao hoặc hạng cao cấp trở lên do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xếp hạng;

Điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài – Điều kiện đối với điểm kinh doanh:

Điểm kinh doanh phải được bố trí cách ly ra khỏi các khu vực tổ chức hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có cửa ra, vào riêng;
 • Có các thiết bị điện tử và hệ thống camera để theo dõi, giám sát thường xuyên toàn bộ mọi hoạt động  (24/24h). Các hình ảnh phải được lưu trữ đầy đủ trong thời hạn tối thiểu từ 15 đến 30 ngày, kể từ ngày ghi hình tùy từng vị trí trong Điểm kinh doanh (có thể kéo dài hơn theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền);
 • Có lực lượng bảo vệ, có đủ trang thiết bị bảo vệ, phòng, chống cháy nổ, lối thoát hiểm, bảo đảm an ninh, an toàn;
 • Có niêm yết đầy đủ nội quy ra, vào bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng nước ngoài khác (nếu có) ở vị trí dễ nhận biết tại cửa ra, vào Điểm kinh doanh.

Điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài – Điều kiện đối với người quản lý:

Người quản lý, điều hành có đạo đức tốt; có trình độ đào tạo tối thiểu từ đại học trở lên; có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm trong việc quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng và không thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp tại Điều 3 Nghị định số 72/2009/NĐ-CP như sau:

 • Tổ chức, cá nhân mà pháp luật cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự.
 • Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nghiện ma túy.
 • Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
 • Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, xã, thị trấn; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, bị phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; được tạm hoãn đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.
 • Người có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia; tội do lỗi cố ý có mức án từ 10 năm trở lên hoặc các tội khác liên quan trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được xóa án tích; người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính.

Điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài – Điều kiện đối với người đứng đầu doanh nghiệp:

Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp bị cấm thành lập, quản lý như đã nêu ở trên.

Điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài – Điều kiện đối với khả năng tài chính:

Doanh nghiệp phải có đủ năng lực tài chính; năm tài chính liền kề trước năm doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh có lãi và không có lỗ lũy kế;

Điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài – Điều kiện đối với việc quản lý và vận hành doanh nghiệp:

 • Phải duy trì và đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện về an ninh, trật tự trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh; chấp hành quy định về trật tự, an toàn công cộng, vệ sinh môi trường và không nằm trong khu vực, địa điểm mà pháp luật cấm hoạt động kinh doanh.
 • Phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Có phương án kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng có hiệu quả và đảm bảo duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 • Phải niêm yết nội quy hoạt động tại cơ sở kinh doanh; có nhân viên kiểm tra Hộ chiếu, Giấy thông hành của khách; có sổ quản lý khách sử dụng dịch vụ; phải được đăng ký tỷ lệ trả thưởng với cơ quan Tài chính theo quy định.
 • Các máy, thiết bị trò chơi điện tử có thưởng phải bảo đảm chất lượng, đúng chủng loại và có kiểm định của cơ quan chức năng Việt Nam.
 • Phải thống kê số lượng, chủng loại máy; danh sách nhân viên làm tại cơ sở.
 • Không được cho người Việt Nam ở trong nước tham gia các trò chơi tại cơ sở kinh doanh.
 • Phải có bảo vệ là nhân viên của các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Luật Thái An để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư kinh doanh.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo