Điều kiện đối với các bên chủ thể hợp đồng

Hợp đồng nói chung là sự thỏa thuận giữa các bên về việc phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ. Chủ thể hợp đồng là một trong những điều kiện quan trọng để xác định hiệu lực của hợp đồng. Đúc kết từ kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng cho khách hàng, Công ty Luật Thái An xin gửi tới bạn đọc bài viết điều kiện đối với các bên chủ thể hợp đồng.


1. Căn cứ pháp lý quy định điều kiện đối với các bên chủ thể hợp đồng

Căn cứ pháp lý quy định điều kiện đối với các bên chủ thể hợp đồng là Bộ Luật Dân sự năm 2015.

2. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là tổng hợp những yêu cầu pháp lý nhằm đảm bảo cho hợp đồng được thực hiện theo đúng bản chất đích thực của nó.

Căn cứ Khoản 1 Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015, điều kiện có hiệu lực của hợp đồng bao gồm:

 • Điều kiện đối với các bên chủ thể hợp đồng: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với hợp đồng dân sự được xác lập.
 • Điều kiện về sự tự nguyện: Chủ thể tham gia hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện;
 • Điều kiện về nội dung, mục đích: Mục đích và nội dung của hợp đồng dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Ngoài ra, hình thức của hợp đồng cũng được xem là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng trong trường hợp luật có quy định.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến điều kiện đối với các bên chủ thể hợp đồng.

===>>> Xem thêm: Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Các bên chủ thể hợp đồng
Các bên chủ thể hợp đồng phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật. – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Điều kiện đối với các bên chủ thể hợp đồng là gì?

Chủ thể hợp đồng bao gồm cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải đáp ứng được các quy định pháp luật dân như có năng lực hành vi dân sự và thỏa thuận với nhau về hình thức hợp đồng để xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên. Chúng tôi sẽ phân tích điều kiện đối với chủ thể là cá nhân và pháp nhân sau đây:

3.1. Trường hợp chủ thể hợp đồng là cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi được phép tham gia tất cả các hợp đồng dân sự và tự mình chịu trách nhiệm về việc thực hiện hợp đồng đó.

Cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được xác lập, thực hiện hợp đồng nếu có tài sản để thực hiện hợp đồng đó, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Cá nhân từ đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi tham gia các hợp đồng có giá trị nhỏ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của mình.

Đối với các cá nhân bị mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi không được tự mình tham gia vào các hợp đồng dân sự mà phải có sự tham gia hoặc đồng ý của người đại diện hợp pháp hoặc người giám hộ.

Đây là lưu ý quan trọng khi bạn giao kết các hợp đồng mà một bên có thể là cá nhân như: hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng cho vay tiền, hợp đồng mua bán hàng hoá…. cũng như rất nhiều loại hợp đồng khác.

3.2. Trường hợp chủ thể hợp đồng là pháp nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân.

Có tài sản riêng, tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình, tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

4. Phân biệt chủ thể hợp đồng và chủ thể giao kết hợp đồng

Chủ thể hợp đồng là cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác theo pháp luật dân sự quy định phải có năng lực hành vi dân sự. Riêng chủ thể của hợp đồng thương mại thì thêm một điều kiện là ít nhất một trong các bên giao kết phải là thương nhân (có mục đích lợi nhuận).

Chủ thể giao kết hợp đồng chính là chủ thể của hợp đồng hoặc người đại diện của họ:

 • Đối với pháp nhân, khi tham gia giao kết hợp đồng phải thông qua người đại diện của tổ chức đó. Đại diện của pháp nhân có thể là đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền (Điều 85 BLDS 2015), được quy định trong Điều lệ công ty hoặc trong quyết định thành lập pháp nhân.
 • Ngoài ra, luật dân sự cũng quy định người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền được phép nhân danh công ty ký kết hợp đồng.

Đối với từng loại hợp đồng có các điều kiện khác đối với chủ thể tham gia giao kết thì các chủ thể cũng phải đáp ứng các điều kiện đó như: điều kiện về chuyên môn, khả năng lao động…

Bạn cần đặc biệt lưu ý tới quy định trên khi ký kết các hợp đồng với các pháp nhân. Trong số các hợp đồng thông dụng nhất, có thể kể tới:

Nhóm hợp đồng mua bán hàng hoá:

Nhóm hợp đồng cung ứng dịch vụ:

Nhóm hợp đồng thuê, cho thuê:

Nhóm hợp đồng phân phối, hợp đồng đại lý

Nhóm hợp đồng về chuyển giao quyền như:

Nhóm hợp đồng hợp tác như:

5. Không đáp ứng điều kiện về chủ thể hợp đồng gây hậu quả gì?

Khi chủ thể hợp đồng, chủ thể giao kết hợp đồng không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu, không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên. Các bên sẽ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Đối với các loại hợp đồng dịch vụ thì đây là tổn thất hết sức nặng nề. Đối với các loại hợp đồng khác cũng vậy, việc hợp đồng bị vô hiệu làm mất thời gian, cơ hội và gây tổn thất cho các bên.

===>>> Xem thêm: Hợp đồng vô hiệu

6. Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng của Công ty Luật Thái An

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn, soạn thảo, rà soát các loại hợp đồng, giúp khách hàng hiểu rõ các quy định trong hợp đồng. Nếu bạn cần một bản hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của bạn thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp của chúng tôi. 

===>>> Xem thêm:

Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp pháp lý cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật. Nếu bạn cần dịch vụ, Bạn để lại tin nhắn hoặc gửi thư tới: contact@luatthaian.vn.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

___Đối tác pháp lý tin cậy___


 

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói