Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc như thế nào ?

Dịch vụ cho thuê máy móc là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Để tham gia đầu tư vào lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên cũng như các quy định của pháp luật Việt Nam.

Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển, đúc kết từ rất nhiều vụ việc đầu tư nước ngoài cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này với bạn đọc trong bài viết dưới đây.


1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO, FTAs

Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO, FTAs không có quy định về điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển.

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài là thành viên của WTO phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam được trình bầy tại mục 5 của bài viết này.

Đối với các nhà đầu tư từ các nước vừa là thành viên WTO, vừa là thành viên ASEAN thì áp dụng theo các quy định của Hiệp định khung ASEAN như trình bầy ở mục 3 trong bài viết này.

Đối với các nhà đầu tư từ Hàn Quốc (cũng là thành viên WTO) thì áp dụng theo các quy định của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc như trình bầy ở mục 4 trong bài viết này.

3. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo AFAS

3.1. Điều kiện về vốn đầu tư

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài thuộc các nước ASEAN trong tổ chức kinh tế không được vượt quá 51%.

3.2. Điều kiện về hình thức đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài thuộc các nước ASEAN được đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển dưới hình thức liên doanh.

4. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo VKFTA

4.1. Điều kiện về vốn đầu tư

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư Hàn Quốc trong tổ chức kinh tế không vượt quá 51%.

dịch vụ cho thuee máy móc
Nếu không nắm được quy định pháp luật thì bạn không thể đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc – Nguồn ảnh minh họa: Internet

4.2. Điều kiện về hình thức đầu tư

Các nhà đầu tư Hàn Quốc được đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển dưới hình thức liên doanh.

===>>> Xem thêm: Các hình thức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

4.3. Điều kiện về máy móc, thiết bị

VKFTA không hạn chế các loại thiết bị, máy móc mà nhà đầu tư nước ngoài Hàn Quốc được đầu tư dịch vụ cho thuê, ngoại trừ các thiết bị sau đây:

 • Các thiết bị khai thác mỏ và thiết bị dàn khoan;
 • Các thiết bị viễn thông;
 • Các thiết bị truyền hình và truyền thanh thương mại.

5. Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hiện tại pháp luật Việt Nam không quy định điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài cho thuê thiết bị mang vào Việt Nam phải tuân thủ quy định liên quan của Việt Nam:

 • Quy định về quản lý xuất nhập khẩu;
 • Quy định về tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật;
 • Quy định về đảm bảo không gây mất an ninh quốc gia;
 • Đảm bảo không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng viễn thông của Việt Nam theo quy định của luật viễn thông.

Các nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực Dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác (CPC 83109). Tuy nhiên trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư thì cơ quan cấp phép phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Công thương.

===>>> Xem thêm: Thành lập công ty dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị vốn nước ngoài như thế nào?

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 09/2018/NĐ-CP thì hoạt động cho thuê máy móc và thiết bị khác phải xin giấy phép kinh doanh đối với giấy phép cho thuê hàng hóa, không bao gồm cho thuê tài chính, trừ cho thuê trang thiết bị xây dựng có người vận hành. Điều kiện cần phải đáp ứng cụ thể như sau:

 • Có kế hoạch về tài chính để thực hiện hoạt động đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;
 • Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên;
 • Phù hợp với quy định của pháp luật chuyên ngành;
 • Phù hợp với mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước trong cùng lĩnh vực hoạt động;
 • Khả năng tạo việc làm cho lao động trong nước;
 • Khả năng và mức độ đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Trước khi được Sở Công thương cấp giấy phép kinh doanh cho thuê hàng hóa, không bao gồm cho thuê tài chính, trừ cho thuê trang thiết bị xây dựng có người vận hành thì Sở Công thương phải xin ý kiến của Bộ Công Thương phải được Bộ Công thương đồng ý trước khi được cấp giấy phép.

===>>> Xem thêm:

6. Nguyên tắc áp dụng điều kiện đầu tư nước ngoài

Do có khá nhiều văn bản pháp luật của Việt Nam và nước ngoài quy định điều kiện áp dụng đầu tư nước ngoài nên bạn cần hiểu nguyên tắc áp dụng các nguyên tắc đó để hiểu các điều kiện đầu tư nước ngoài đối với dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển.

===>>> Xem thêm: Các nguyên tắc áp dụng điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về Điều kiện đầu tư nước ngoài về dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển.

Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Bạn nên gọi tới Tổng đài tư vấn đầu tư để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư nước ngoài.

7. Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Công ty Luật Thái An 

Luật pháp Việt Nam có những quy định chặt chẽ về hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Trước khi bắt đầu hoạt động đầu tư thì các nhà đầu tư cần nắm rõ các quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt hành chính hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư… Hãy sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài của chúng tôi, các nhà đầu tư sẽ hoàn toàn an tâm bởi được các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất với những giải pháp pháp lý phù hợp!

===>>> Xem thêm: Dịch vụ xin cấp Giấy phép đầu tư 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói