Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thế nào?

Hiện nay, trong các giao dịch, để bảo vệ quyền và lợi ích của các bên và tránh xảy ra tranh chấp, các bên thường tiến hành ký kết hợp đồng, tuy nhiên, để hợp đồng có hiệu lực thì phải thỏa mãn các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. 

Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới vấn đề hợp đồng các loại, đúc kết từ rất nhiều vụ việc tư vấn soạn thảo hợp đồng cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về hiệu lực hợp đồng và điều kiện có hiệu lực của hợp đồng với bạn đọc trong bài viết dưới đây.


1. Thế nào là hiệu lực của hợp đồng và điều kiện có hiệu lực của hợp đồng?

Khi hợp tác làm ăn, mua bán thì các bên giao ước với nhau và ký kết hợp đồng.

Hợp đồng là một sự thỏa thuận bằng văn bản thể hiện rõ ràng nhất ý định và cam kết của các bên khi giao kết, là minh chứng cho những thỏa thuận đó trong quá trình thực hiện hợp đồng với sự tham gia của không chỉ những người đặt bút ký hợp đồng mà còn là những người thực thi hợp đồng.

Khi xảy ra tranh chấp giữa các bên mà không thể giải quyết thông qua trao đổi, hòa giải, thương lượng thì hợp đồng là cơ sở để đưa vụ việc tranh chấp ra cơ quan pháp luật như Tòa án hay Trọng tài. Nhưng hợp đồng chỉ có thể được phán xử nếu nó là hợp đồng có hiệu lực.

Trên thực tế, có những hợp đồng bị vô hiệu dẫn đến việc tranh chấp hợp đồng không được giải quyết thông qua tòa án cũng như các cơ quan pháp luật khác. Đó là vì hợp đồng không thỏa mãn các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Do vậy, khi ký kết hợp đồng, bạn cần lưu ý cần đảm bảo các điều kiện đó như trình bày dưới đây.

2. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là các văn bản pháp luật sau: Bộ Luật Dân sự năm 2015 và các luật chuyên ngành như: Luật Thương mại năm 2005, Bộ Luật Lao động năm 2019, Luật Đầu tư năm 2020,…

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng
Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thế nào? – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Điều 117 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự nói chung và của hợp đồng nói riêng như sau:

Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Ngoài ra, các quy định khác về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng nằm rải rác ở các Bộ luật dân sự và luật chuyên ngành. Chúng tôi xin trình bày từng điều kiện cụ thể dưới đây:

3.1. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng về chủ thể

Chủ thể tham gia hợp đồng phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi. Chủ thể tham gia hợp đồng bao gồm các cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác.

Đối với chủ thể của hợp đồng là cá nhân thì tư cách chủ thể của cá nhân khi tham gia vào hợp đồng phụ thuộc vào mức độ năng lực hành vi dân sự của họ. Một số hợp đồng mà một bên chủ thể là cá nhân như: hợp đồng cho vay tiền, hợp đồng mua bán hàng hoá, hợp đồng uỷ quyền

Đối với chủ thể của hợp đồng là thương nhân thì thương nhân phải có đăng ký kinh doanh với ngành nghề liên quan tới đối tượng hợp đồng. Trong trường hợp hàng hóa là mặt hàng kinh doanh có điều kiện thì thương nhân cũng phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh hàng hóa đó.

Ngoài ra, đối với từng loại hợp đồng có các điều kiện khác đối với chủ thể tham gia giao kết thì các chủ thể cũng phải đáp ứng các điều kiện đó như: điều kiện về chuyên môn, khả năng lao động…

Một số nhóm hợp đồng khi chủ thể một bên là thương nhân khi ký kết hợp đồng cần phải lưu ý đến điều kiện của chủ thể như: Nhóm hợp đồng mua bán hàng hoá (như: hợp đồng xuất nhập khẩu, hợp đồng uỷ thác nhập khẩu, hợp đồng uỷ thác xuất khẩu); nhóm hợp đồng cung ứng dịch vụ (như: hợp đồng môi giới, hợp đồng dịch vụ quảng cáo, hợp đồng dịch vụ logistics …); nhóm hợp đồng chuyển giao quyền (như: hợp đồng nhượng quyền thương mạihợp đồng chuyển giao công nghệ … ); …..

===>>> Xem thêm: Điều kiện đối với các bên chủ thể hợp đồng

3.2. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng về đại diện của các bên ký kết hợp đồng

Người đại diện ký kết hợp đồng phải là người có thẩm quyền ký kết hợp đồng, có thể là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân hoặc là người đại diện theo ủy quyền. Trường hợp người ký kết hợp đông không phải là người đại diện theo pháp luật hoặc có ủy quyền thì hợp đồng sẽ vô hiệu.

3.3. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng về đối tượng, mục đích và nội dung hợp đồng

Đối tượng, mục đích và nội dung của hợp đồng không được vi phạm các điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, không phải là hàng cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Điều kiện đối với đối tượng của hợp đồng

3.4. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng về nguyên tắc giao kết

Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Hợp đồng phải được ký kết trên cơ sở tự do giao kết, tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, trung thực và không lừa dối.

Tự nguyện giao kết hợp đồng là việc chủ thể tự mình quyết định là có tham gia hay không tham gia vào hợp đồng theo nguyện vọng của cá nhân mình, mà không chịu sự chi phối hay sự tác động, đe dọa, can thiệp chủ quan nào từ những người khác.

Theo Bộ luật dân sự 2015, thì các yếu tố vi phạm sự tự nguyện của các chủ thể bao gồm: Hợp đồng xác lập do giả tạo (là hợp đồng được xác lập để để che giấu một hợp đồng khác, nhằm trốn tránh các nghĩa vụ về tài sản, thuế…); Hợp đồng xác lập do nhầm lẫn; Hợp đồng được xác lập do bị lừa dối, đe dọa…

3.5. Điều kiện về hình thức hợp đồng

Ngoài ra, một trong những điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là điều kiện về hình thức – điều kiện bắt buộc đối với một số loại hợp đồng. Trong một số trường hợp, hợp đồng phải lập thành văn bản hoặc được công chứng, chứng thực mới có hiệu lực pháp luật như: hợp đồng mua bán nhà đất; hợp đồng tặng cho nhà ở, bất động sản; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất …. 

Nếu vi phạm một trong các điều kiện để hợp đồng có hiệu lực như trên thì hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu toàn phần hay một phần, do vậy sẽ dẫn tới rất nhiều hạn chế khi yêu cầu Tòa án xét xử tranh chấp hợp đồng.

Các điều kiện hiệu lực của hợp đồng
Cần ghi nhớ các điều kiện hiệu lực của hợp đồng để phòng ngừa rủi ro pháp lý. – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem thêm:

Trên đây là bài viết về các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng của chúng tôi. Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ tư vấn, soạn thảo, rà soát hợp đồng

Nếu bạn cần một bản hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của bạn thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo:

Quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng là một khoản đầu tư thông minh so với chi phí phải bỏ ra khi có rủi ro pháp lý. Ngoài dịch vụ soạn thảo hợp đồng, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác như rà soát hợp đồngtư vấn đàm phán thương lượng, thực hiện, thanh lý và tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


 

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói