Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới vấn đề hợp đồng các loại, đúc kết từ rất nhiều vụ việc tư vấn soạn thảo hợp đồng cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về hiệu lực hợp đồng và điều kiện có hiệu lực của hợp đồng với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là hiệu lực của hợp đồng và điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Khi hợp tác làm ăn, mua bán thì các bên giao ước với nhau và ký kết hợp đồng.

Hợp đồng là một sự thỏa thuận bằng văn bản thể hiện rõ ràng nhất ý định và cam kết của các bên khi giao kết, là minh chứng cho những thỏa thuận đó trong quá trình thực hiện hơp đồng với sự tham gia của không chỉ những người đặt bút ký hợp đồng mà còn là nhiều người thực thi hợp đồng.

Khi xẩy ra tranh chấp giữa các bên mà không thể giải quyết thông qua trao đổi, thương lương, hợp đồng là cơ sở để đưa vụ việc tranh chấp ra cơ quan pháp luật như Tòa án hay Trọng tài. Nhưng hợp đồng chỉ có thể được phán xử nếu nó là hợp đồng có hiệu lực.

Trên thực tế, có những hợp đồng bị vô hiệu dẫn đến việc tranh chấp hợp đồng không được giải quyết thông qua tòa án cũng như các cơ quan pháp luât khác. Đó là vi hợp đồng không thỏa mãn các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Do vậy, khi ký kết hợp đồng, bạn cần lưu ý cần đảm bảo các điều kiện đó như trình bày dưới đây.

2. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là Bộ luật dân sự 2015 và các luật chuyên ngành như Luật Thương mại năm 2005, Bộ luật lao động năm 2019, Luật Đầu tư năm 2020..

dieu-kien-co-hieu-luc-cua-hop-dong-the-nao
Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thế nào/Nguồn: Internet

Hợp đồng có hiệu lực khi nào ? Là khi nó đáp ứng được các điều kiện như dưới đây:

Điều 117 của Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự nói chung, của hợp đồng nói riêng:

Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Ngoài ra, các quy định khác về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng nằm rải rác ở các Bộ luật dân sự và luật chuyên ngành. Chúng tôi xin tóm tắt dưới đây:

3. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng về chủ thể

Chủ thể tham gia hợp đồng phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi.

Khi chủ thể của hợp đồng là thương nhân thì thương nhân phải có đăng ký kinh doanh với ngành nghề liên quan tới đối tượng hợp đồng. Trong trường hợp hàng hóa là mặt hàng kinh doanh có điều kiện thì thương nhân cũng phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh hàng hóa đó.

4. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng về đại diện của các bên ký kết hợp đồng

Người đại diện ký kết hợp đồng phải là người có thẩm quyền ký kết hợp đồng, có thể là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân hoặc là người đại diện theo ủy quyền. Trường hợp người ký kết hợp đông không phải là người đại diện theo pháp luật hoặc có ủy quyền thì hợp đồng sẽ vô hiệu.

5. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng về đối tượng, mục đích và nội dung hợp đồng

Đối tượng, mục đích và nội dung của hợp đồng không được vi phạm các điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, không phải là hàng cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

6. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng về nguyên tắc giao kết

Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Hợp đồng phải được ký kết trên cơ sở tự do giao kết, tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, trung thực và không lừa dối.

Tự nguyện giao kết hợp đồng là việc chủ thể tự mình quyết định là có tham gia hay không tham gia vào hợp đồng theo nguyện vọng của cá nhân mình, mà không chịu sự chi phối hay sự tác động, đe dọa, can thiệp chủ quan nào từ những người khác.

Theo Bộ luật dân sự 2015, thì các yếu tố vi phạm sự tự nguyện của các chủ thể bao gồm: Hợp đồng xác lập do giả tạo (là hợp đồng được xác lập để để che giấu một hợp đồng khác, nhằm trốn tránh các nghĩa vụ về tài sản, thuế…); Hợp đồng xác lập do nhầm lẫn; Hợp đồng được xác lập do bị lừa dối, đe dọa…

7. Điều kiện về hình thức hợp đồng

Ngoài ra, một trong những điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là điều kiện về hình thức – điều kiện bắt buộc đối với một số loại hợp đồng. Trong một số trường hợp, hợp đồng phải lập thành văn bản hoặc được công chứng, chứng thực mới có hiệu lực pháp luật.

Nếu vi phạm một trong các điều kiện để hợp đồng có hiệu lực như trên thì hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu toàn phần hay một phần, do vậy sẽ dẫn tới rất nhiều hạn chế khi yêu cầu Tòa án xét xử tranh chấp hợp đồng.

Nếu bạn cần một bản hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của bạn thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ tại LINK NÀY

QUY TRÌNH DỊCH VỤ tại LINK NÀY

Quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng là một khoản đầu tư thông minh so với chi phí phải bỏ ra khi có rủi ro pháp lý. Ngoài dịch vụ soạn thảo hợp đồng, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác như rà soát hợp đồngtư vấn đàm phán thương lượng, thực hiện, thanh lý và tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng.


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói