Địa điểm mở thừa kế

Khác với các quan hệ dân sự khác, quan hệ thừa kế chỉ phát sinh khi có người chết hoặc người bị tuyên bố là đã chết. Thời điểm một người chết đi là chính là thời điểm mở thừa kế, vậy địa điểm mở thừa kế là địa điểm nào? được xác định ra sao? Địa điểm mở thừa kế có ý nghĩa như thế nào trong quan hệ thừa kế, hãy cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Địa điểm mở thừa kế là gì ?

Địa điểm mở thừa kế được hiểu là nơi làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ của người thừa kế. Địa điểm mở thừa kế được xác định là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản (đây có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú của người để lại di sản); nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc

2. Tại sao cần xác định địa điểm mở thừa kế ?

Việc xác định địa điểm mở thừa kế có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ thừa kế. Bởi khi xác định được địa điểm mở thừa kế, chúng ta sẽ xác định được số lượng, khối lượng của di sản thừa kế, xác định được thẩm quyền của các cơ quan trong việc thực hiện các thủ tục, giải quyết các tranh chấp có liên quan đến thừa kế, di sản thừa kế  và nhiều trường hợp việc xác định địa điểm mở thừa kế còn có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn các hành vi phân tán, chiếm đoạt di sản thừa kế.

===>>> Xem thêm: Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

3. Địa điểm mở thừa kế được quy định ở đâu ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh địa điểm mở thừa kế là Bộ Luật dân sự 2015 và Luật cư trú 2006.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp thừa kế theo pháp luật

Khoản 2 Điều 611 Bộ luật Dân sự (BLDS) quy định:

“Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 12 Luật cư trú 2006, xác định nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của một người là nơi thường trú hoặc tạm trú.

===>>> Xem thêm: Thừa kế theo di chúc

Theo đó:

 • Địa điểm mở thừa kế có thể là chố ở hợp pháp: nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp này có thể được tổ chức, cá nhân cho thuê, mượn, ở nhờ hoặc thuộc quyền sở hữu của công dân đó.
 • Địa điểm mở thừa kế có thể là nơi thường trú: là nơi công dân sống một cách thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ nhất định và đã thực hiện đăng ký thường trú.
 • Địa điểm mở thừa kế có thể là nơi tạm trú: Là nơi công dân sinh sống mà không phải nơi đăng ký thường trú và đã tiến hành đăng ký tạm trú.

Như vậy, nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản được xác định là nơi thường trú hoặc tạm trú của người đó.

Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng, thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.

===>>> Xem thêm: Thủ tục lập di chúc tại cơ quan công chứng

4. Địa điểm mở thừa kế khi nơi chết và nơi có hộ khẩu của người để lại di sản thừa kế khác nhau

Bộ Luật Dân sự quy đinh địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản, và với những phân tích ở trên thì trường hợp nơi người để lại di sản có hộ khẩu và nơi chết khác nhau, địa điểm mở thừa kế sẽ được xác nhận như sau:

===>>> Xem thêm: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

 • Nếu nơi người đó chết là nơi người đó tạm trú: Xác định nơi người đó chết là địa điểm mở thừa kế.
 • Nếu nơi người đó chết không phải nơi người đó tạm trú hay sinh sống thường xuyên thì địa điểm mở thừa kế có thể được xác định là nơi người đó có hộ khẩu hoặc nơi có toàn bộ hoặc một phần di sản của người đó.

===>>> Xem thêm: Chia di sản thừa kế khi mất di chúc có được không?

5. Địa điểm mở thừa kế khi không rõ nơi cư trú của người để lại di sản

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 611 Bộ luật Dân sự nêu trên thì trường hợp không xác định nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản thừa kế thì địa điểm mở thừa kế được xác định theo địa điểm nơi có toàn bộ hoặc nơi có phần lớn di sản.

Như vậy, trường hợp di sản được phân bổ tập trung ở một nơi thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản. Trường hợp di sản thừa kế được phân bổ ở nhiều nơi thì nơi nào có nhiều di sản thừa kế nhất sẽ được xác định là địa điểm mở thừa.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế

6. Dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc của  Công ty Luật Thái An là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền lợi chính đáng của mình. Từ đó bạn biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn luật thừa kế

Nếu bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các tình huống đó một cách chuyên nghiệp, có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói