Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về địa điểm mở thừa kế.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh địa điểm mở thừa kế:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh địa điểm mở thừa kế là Bộ Luật dân sự 2015 và Luật cư trú 2006.

2. Địa điểm mở thừa kế theo quy định pháp luật.

Khoản 2 Điều 611 Bộ luật Dân sự (BLDS) quy định: “Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 12 Luật cư trú 2006, xác định nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của một người là nơi thường trú hoặc tạm trú.

Theo đó:

  • Chố ở hợp pháp: nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp này có thể được tổ chức, cá nhân cho thuê, mượn, ở nhờ hoặc thuộc quyền sở hữu của công dân đó.
  • Nơi thường trú: là nơi công dân sống một cách thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ nhất định và đã thực hiện đăng ký thường trú.
  • Nơi tạm trú: Là nơi công dân sinh sống mà không phải nơi đăng ký thường trú và đã tiến hành đăng ký tạm trú.

Như vậy, nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản được xác định là nơi thường trú hoặc tạm trú của người đó.

Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng, thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.

3. Nơi chết và nơi có hộ khẩu của người để lại di sản thừa kế khác nhau

BLDS quy đinh địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản, và với những phân tích ở trên thì trường hợp nơi người để lại di sản có hộ khẩu và nơi chết khác nhau, địa điểm mở thừa kế sẽ được xác nhận như sau:

  • Nếu nơi người đó chết là nơi người đó tạm trú: Xác định nơi người đó chết là địa điểm mở thừa kế.
  • Nếu nơi người đó chết không phải nơi người đó tạm trú hay sinh sống thường xuyên thì địa điểm mở thừa kế có thể được xác định là nơi người đó có hộ khẩu hoặc nơi có toàn bộ hoặc một phần di sản của người đó.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề địa điểm mở thừa kế

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc địa điểm mở thừa kế là: Địa điểm mở thừa kế được xác định là nơi cư trú của cuối của người để lại di sản. Nếu không xác định dược thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.

5. Các vấn đề liên quan tới địa điểm mở thừa kế

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới địa điểm mở thừa kế, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn thừa kế và di chúc của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền lợi chính đáng của mình. Từ đó bạn biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

Nếu bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các tình huống đó một cách chuyên nghiệp, có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

1900633725