Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?

Chào Công ty luật Thái An. Tôi tên là Vũ Quỳnh Hoa, năm nay 38 tuổi, là nhân viên của một công ty trụ sở tại thành phố Cần Thơ. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không? Nhờ luật sư giải đáp giúp. 

“Tôi là nhân viên biên tập nội dung cho một công ty sản xuất sách và các ấn phẩm báo, tạp chí. Cách đây hơn 03 tháng, công ty có thông báo cho nhân viên chúng tôi về việc công ty đang gặp khó khăn, mong nhân viên thông cảm, san sẻ cho công ty chậm trả lương. Từ đó cho đến nay, công ty vẫn chưa thanh toán tiền lương cho chúng tôi, tính đến giờ đã 03 tháng rồi. Vậy công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?”

Luật Thái An trả lời câu hỏi về Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không? là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Kỳ hạn trả lương và nguyên tắc trả lương là gì?

a)     Kỳ hạn trả lương

Theo quy định của pháp luật về lao động, người lao động có thể hưởng lương theo giờ, ngày, tuần, tháng hoặc theo sản phẩm tùy theo thỏa thuận của hai bên:

 • Trường hợp người lao động hưởng lương theo giờ, ngày hoặc tuần thì sau giờ, ngày, tuần làm việc đó, người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động. Hai bên có thể thỏa thuận trả gộp 1 lần, tuy nhiên ít nhất 15 ngày người lao động phải được thanh toán tiền lương 1 lần.
 • Trường hợp người lao động hưởng lương tháng thì được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.
 • Trường hợp người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên. Nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng, người lao động được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

b)     Nguyên tắc trả lương

Điều 96 Bộ luật lao động quy định về nguyên tắc trả lương:

 • Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
 • Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Theo đó, trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng.

Người sử dụng lao động chậm trả lương cho người lao động thì ngoài việc phải thanh toán đầy đủ lương chậm trả, người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền được tính như sau:

 • Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì người sử dụng lao động không phải trả thêm;
 • Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì lãi suất được tính là lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Như vậy, công ty chỉ được chậm trả lương tối đa là 01 tháng.

Việc Công ty của bạn chậm trả lương cho nhân viên đã 03 tháng là vi phạm quy định của pháp luật về lao động.

3. Vậy công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?

Theo khoản 2 điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì từ ngày 15/04/2020, người sử dụng lao động trả lương không đúng hạn cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo nghị định này, người sử dụng lao động là cá nhân có thể bị xử phạt Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với hành vi trả lương không đúng hạn cho 01 người đến 10 người lao động; Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu trả lương không đúng hạn cho 11 người đến 50 người lao động; Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu trả lương không đúng hạn cho 51 người đến 100 người lao động; Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu trả lương không đúng hạn cho 101 người đến 300 người lao động và từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu trả lương không đúng hạn cho 301 người lao động trở lên.

Đối với người sử dụng lao động là tổ chức, mức phạt được nhân đôi.

Như vậy, người sử dụng lao động là doanh nghiệp sẽ bị phạt tối đa 100 triệu đồng nếu trả lương không đúng hạn cho người lao động.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn buộc phải trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề “Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?”

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc “Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?” là:

 • Doanh nghiệp vì lý do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh… có thể chậm trả tiền lương cho người lao động tối đa là 01 tháng.
 • Trường hợp chậm trả, doanh nghiệp phải trả thêm một khoản tiền lãi cho người lao động. Doanh nghiệp có thể bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu trả lương không đúng hạn cho người lao động.

5. Các vấn đề liên quan tới “Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?”

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là việc làm rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói