Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?

Cuộc sống hôn nhân gia đình trong cuộc sống hiện đại muôn hình muôn vẻ. Có những trường hợp, sau nhiều năm kết hôn, người chồng phát hiện rằng con chung của vợ chồng lại không phải là con đẻ của mình. Điều này dẫn tới những hệ luỵ bất hạnh, đó có thể là ly hôn, chia tài sản, việc trực tiếp nuôi con và cấp dưỡng cho con – quyền lợi và nghĩa vụ? Luật Thái An sẽ tư vấn như sau:

Câu hỏi của khách hàng đã gọi tới số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn:

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Minh Quân, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con hay không, mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và vợ đã kết hôn được 5 năm, hiện đã có 2 người con 1 trai 4 tuổi và 1 gái 2 tuổi. Đợt vừa rồi sau khi nghi ngờ và điều tra, tôi phát hiện ra vợ mình ngoại tình và họ đã quan hệ với nhau được một thời gian.

Với sự nghi ngờ sẵn có, tôi đã xét nghiệm ADN của hai đứa nhỏ và nhận được kết quả là hai đứa trẻ không phải là con tôi. Tôi quyết định sẽ ly hôn với người vợ phụ bạc của mình. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi có phải chia tài sản cho vợ không và tôi có phải cấp dưỡng cho hai đứa con này không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn Quân, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề “Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?“, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đinh
 • Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình

2. Về vấn đề chia tài sản khi ly hôn:

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn mà hai bên không thể thỏa thuận về vấn đề chia tài sản được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình, hoàn cảnh của vợ, chồng
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng đối với tài sản chung vợ chồng
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ, chồng để có thể sản xuất, kinh doanh, tạo thu nhập
 • Lỗi của vợ, chồng khi vi phạm quyền, nghĩa vụ của mình. Lỗi ở đây được hiểu là nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

Như vậy, có thể hiểu rằng ngoại tình không phải căn cứ để một bên không được chia tài sản ly hôn mà chỉ có thể là căn cứ xem xét về mặt lỗi mà tòa án sẽ cân nhắc khi giải quyết tài sản chung của vợ chồng. Vợ của bạn có thể được chia ít tài sản hơn nhưng sẽ không bị loại bỏ quyền được chia tài sản chung của vợ chồng. Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc đến việc giải quyết nghĩa vụ chung của hai vợ chồng khi ly hôn.

===>>> Xem thêm: Nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

Con là của vợ và người tình
Tuy rất yêu thương đứa trẻ nhưng đã là con là của vợ và người tình thì việc ly hôn là khó có thể tránh khỏi – Ảnh minh họa: Internet.

3. Thế nào là con chung của vợ chồng?

Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 88. Xác định cha, mẹ

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Vợ chồng bạn đã kết hôn, hai đứa con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên theo nguyên tắc suy đoán pháp lý được mặc định là con chung của hai vợ chồng.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

4. Toà án có thể xác định con hoặc không phải là con ?

Nếu bạn đã có chứng cứ chứng minh hai người con không phải con đẻ của mình thì theo Khoản 2 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định hai người con đó không phải con của bạn. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện thủ tục xác định con, để thực hiện thủ tục này, bạn cần những loại giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu xác định lại cha cho con
 • Giấy tờ tùy thân của bạn
 • Giấy tờ khai sinh bản sao có chứng thực của hai người con
 • Giấy từ chứng minh không có quan hệ huyết thống (Kết quả xét nghiệm ADN)
 • Và một số giấy tờ cần thiết khác (nếu được yêu cầu)

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con 

5. Nếu không phải là con đẻ, có phải cấp dưỡng cho con sau ly hôn?

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn được quy định tại Khoản 2 Điều 82, Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Hai người con của bạn hiện chưa thành niên và bạn sẽ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn nên về nguyên tắc đây là con chung của hai vợ chồng nên bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho hai con sau ly hôn.

Nếu bạn thực hiện thành công thủ tục xác định con để chứng minh hai người con này không có quan hệ huyết thống với bạn thì bạn không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

===>>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn nhanh 

Trên đây là phần tư vấn trả lời câu hỏi: Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con? Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật. Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói