Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Công ty Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng: Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?

1.      Câu hỏi của khách hàng: Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Minh Quân, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con hay không, mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và vợ đã kết hôn được 5 năm, hiện đã có 2 người con 1 trai 4 tuổi và 1 gái 2 tuổi. Đợt vừa rồi sau khi nghi ngờ và điều tra, tôi phát hiện ra vợ mình ngoại tình và họ đã quan hệ với nhau được một thời gian. Với sự nghi ngờ sẵn có, tôi đã xét nghiệm ADN của hai đứa nhỏ và nhận được kết quả là hai đứa trẻ không phải là con tôi. Tôi quyết định sẽ ly hôn với người vợ phụ bạc của mình. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi có phải chia tài sản cho vợ không và tôi có phải cấp dưỡng cho hai đứa con này không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?

Chào bạn Quân, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề “Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?”, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2.      Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi “Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?” là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đinh
 • Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình

3.      Về vấn đề chia tài sản khi ly hôn:

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn mà hai bên không thể thỏa thuận về vấn đề chia tài sản được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình, hoàn cảnh của vợ, chồng
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng đối với tài sản chung vợ chồng
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ, chồng để có thể sản xuất, kinh doanh, tạo thu nhập
 • Lỗi của vợ, chồng khi vi phạm quyền, nghĩa vụ của mình. Lỗi ở đây được hiểu là nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

Như vậy, có thể hiểu rằng ngoại tình không phải căn cứ để một bên không được chia tài sản ly hôn mà chỉ có thể là căn cứ xem xét về mặt lỗi mà tòa án sẽ cân nhắc khi giải quyết tài sản chung của vợ chồng. Vợ của bạn có thể được chia ít tài sản hơn nhưng sẽ không bị loại bỏ quyền được chia tài sản chung của vợ chồng. Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc đến việc giải quyết nghĩa vụ chung của hai vợ chồng khi ly hôn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tài sản, bạn hãy đọc bài viết Nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

4.      Về vấn đề con chung:

Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 88. Xác định cha, mẹ

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Vợ chồng bạn đã kết hôn, hai đứa con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên theo nguyên tắc suy đoán pháp lý được mặc định là con chung của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có chứng cứ chứng minh hai người con không phải con đẻ của mình thì theo Khoản 2 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định hai người con đó không phải con của bạn. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện thủ tục xác định con, để thực hiện thủ tục này, bạn cần những loại giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu xác định lại cha cho con
 • Giấy tờ tùy thân của bạn
 • Giấy tờ khai sinh bản sao có chứng thực của hai người con
 • Giấy từ chứng minh không có quan hệ huyết thống (Kết quả xét nghiệm ADN)
 • Và một số giấy tờ cần thiết khác (nếu được yêu cầu)

5.      Về vấn đề nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn:

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn được quy định tại Khoản 2 Điều 82, Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Hai người con của bạn hiện chưa thành niên và bạn sẽ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn nên về nguyên tắc đây là con chung của hai vợ chồng nên bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho hai con sau ly hôn. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện thành công thủ tục xác định con để chứng minh hai người con này không có quan hệ huyết thống với bạn thì bạn không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

6.      Tóm lược trả lời câu hỏi: Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con?

Như vậy, bạn vẫn phải chia tài sản của vợ chồng với vợ của bạn còn về nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu chứng minh được hai đứa con không phải con của bạn, bạn không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trên đây là phần tư vấn trả lời câu hỏi: Con là của vợ và người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho con? Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật. Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7.      Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói