Có phải cấp dưỡng cho con khi không kết hôn hay không ?

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề cấp dưỡng khi không kết hôn.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi yêu một người đàn ông đã có gia đình. Tôi và anh ta có quan hệ tình cảm và tôi có con với anh ta, đứa bé hiện giờ đã được 6 tháng tuổi. Cách đây một thời gian, anh ta nói với tôi rằng vợ anh ta đã biết chuyện và yêu cầu anh ta phải chấm dứt mối quan hệ này. Anh ta liền cắt đứt liên lạc, tôi đồng ý chấm dứt mối quan hệ với điều kiện, anh ta sẽ chu cấp cho con tôi mỗi tháng 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, chỉ thực hiện được 2 tháng đầu thì anh ta mất liên lạc, đến nay đã lâu tôi không nhận được tiền chu cấp nào từ phía anh ta. Liệu tôi có thể yêu cầu anh ta cấp dưỡng cho con khi mà chúng tôi không đăng ký kết hôn không? Tôi phải làm những gì ?

dieu kien xac lap quan he nuoi con

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Có phải cấp dưỡng khi không kết hôn hay không?“. Chuyên viên tư vấn thủ tục ly hôn của húng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về cấp dưỡng khi không kết hôn:

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Luật hôn nhân và gia đình giải thích từ ngữ cấp dưỡng tại khoản 24 Điều 3 như sau:

24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.”

Hay căn cứ theo quy định tại Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình về nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, khi đã xác định rằng người đàn ông đó là cha của con bạn, là người có quan hệ huyết thống với con bạn thì anh ta phải có nghĩa vụ cấp dưỡng mà không phụ thuộc vào bạn và anh ta không kết hôn. Trước hết, nếu như bạn chưa có các giấy tờ xác định quan hệ huyết thông cha con, thì bạn cần yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định quan hệ cha con.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

3. Muốn đòi cấp dưỡng khi không kết hôn thì làm thế nào ?

Nếu bạn muốn đòi cấp dưỡng cho con khi bạn và người đàn ông đó không kết hôn thì bạn cần làm thủ tục xác định quan hệ cha con và yêu cầu cấp dưỡng. Có hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Thoả thuận để đòi cấp dưỡng khi không kết hôn

Nếu bạn có thể thoả thuận được với anh ta về việc nhận con thì thủ tục sẽ dễ dàng hơn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 24, 25 Luật hộ tịnh 2014 thì bạn cần khai tờ khai theo mẫu và trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha con của con bạn và người đàn ông đó (như giấy giám định ADN) tại Uỷ ban nhân dân xã nơi bạn cư trú hay tại nơi cư trú của cha đứa.

Trong thời gian 03 ngày mà không có bất kỳ tranh chấp nào thì công chức tư pháp hộ tịch tại UBND xã sẽ ghi vào sổ hộ tịch cùng với chữ ký cha đứa bé và của bạn (bạn là người đại diện cho con khi con bạn mới 6 tháng tuổi).

Trường hợp 2: Khởi kiện để đòi cấp dưỡng khi không kết hôn

Nếu bạn liên lạc mà không thoả thuận được hoặc không thể liên lạc để. giải quyết thì căn cứ theo Khoản 1 Điều 28, Điều 35 quy định về thẩm quyền toà án nhân dân cấp huyện, và điều 39 quy định về thẩm quyền Toà án theo lãnh thổ thì trong trường hợp này, khi cha không chịu nhận con thì bạn có thể khởi kiện ra Toà án nhân dân cấp huyện nơi người đàn ông đó cư trú nhằm yêu cầu xác định mối quan hệ cha con đồng thời yêu cầu việc cấp dưỡng.

Sau khi đã xác định mối quan hệ huyết thống cha con cha con rồi mà anh ta vẫn không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc anh ta thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình

4. Tóm lược tư vấn về vấn đề cấp dưỡng khi không kết hôn

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc cấp dưỡng khi không kết hôn là: Dù không kết hôn, tuy nhiên nếu xác định được quan hệ huyết thống thì người đó vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề cấp dưỡng khi không kết hôn. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục ly hôn mà bạn lại không có nhiều thời gian thì hãy liên hệ với bộ phận giải quyết ly hôn nhanh của chúng tôi.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất. Trường hợp bạn muốn nhờ Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì luật sư sẽ giúp bạn.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói