Chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp

Cơ chế thị trường tại Việt Nam đã làm tăng tính cạnh tranh trong các doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp đổi mới cơ cấu tăng năng suất lao động tạo ra nhiều lợi nhuận. Ngoài cách đó, các doanh nghiệp cũng có thể sáp nhập lại. Khi đó việc chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc.

Công ty Luật Thái An với kỳ vọng sẽ trợ giúp được các doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý trong khuôn khổ pháp luật góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp

Chào luật sư. Tôi tên là Bùi Tín Hiếu, 28 tuổi, hiện đang cư trú tại Lai Châu. Tôi có một thắc mắc về vấn đề chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp. Mong được luật sư giải đáp. 

Công ty của tôi mới bị sáp nhập vào công ty cổ phần A. Theo quy định của pháp luật thì sau khi thực hiện sáp nhập công ty của tôi sẽ phải chấm dứt hoạt động. Vậy, tôi muốn hỏi luật sư là công ty tôi có phải thực hiện thủ tục gì để chấm dứt hoạt động hay không? Nếu có thì chúng tôi phải thực hiện như thế nào?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp, chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý điều chỉnh chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Sáp nhập doanh nghiệp là gì?

 • Sáp nhập doanh nghiệp là một hình thức tập trung kinh tế, tổ chức lại doanh nghiệp mà theo đó, một hoặc một số công ty chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của mình sang một công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của các công ty bị sáp nhập.
 • Việc sáp nhập của các doanh nghiệp phải tuân theo các điều kiện quản lý cạnh tranh và được thực hiện theo trình tự và thủ tục của pháp luật.

3. Trình tự sáp nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 2 Điều 195 Luật Doanh nghiệp 2014 thì thủ tục sáp nhập bao gồm các bước sau:

 • Các công ty liên quan đến hoạt động sáp nhập chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo những quy định Điều lệ của công ty nhận sáp nhập.

Hợp đồng sáp nhập giữa các bên phải đảm bảo các nội dung chủ yếu như tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập và các công ty bị sáp nhập; phương án sử dụng lao động; thủ tục và điều kiện sáp nhập; cách thức, thời hạn, thủ tục và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, trái phiếu, cổ phần của công ty bị sáp nhập sang cho công ty nhận sáp nhập; thời hạn thực hiện sáp nhập…

 • Các chủ sở hữu, thành viên công ty hoặc các cổ đông của các công ty liên quan xem xét và thông qua hợp đồng sáp nhập, Điều lệ công ty nhận sáp nhập đồng thời tiến hành đăng ký doanh nghiệp cho công ty nhận sáp nhập theo quy định của pháp luật. Hợp đồng sáp nhập sau khi được thông qua trong thời hạn 15 ngày phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết.
 • Sau khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập sẽ chấm dứt tồn tại, công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền, lợi ích và chịu trách nhiệm đối với công ty bị sáp nhập.
Chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp
Chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp và các quy định chỉ doanh nghiệp không thể bỏ qua – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

4. Chấm dứt tồn tại của công ty bị sáp nhập

 • Sau khi sáp nhập doanh nghiệp mà nội dung đăng ký doanh nghiệp của công ty nhận sáp nhập không thay đổi thì trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày việc sáp nhập doanh nghiệp hoàn thành, công ty nhận sáp nhập phải gửi thông báo theo mẫu ban hành kèm Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT (sửa đổi) cùng hợp đồng sáp nhận, nghị quyết, biên bản thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty liên quan đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty nhận sáp nhập đặt trụ sở chính để thực hiện chấm dứt tồn tại của công ty bị sáp nhập.
 • Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày công ty nhận sáp nhập được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty bị sáp nhập đặt trụ sở chính sẽ thực hiện chấm dứt tồn tại của các công ty này cùng các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Như vậy trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký với Phòng kinh doanh là trách nhiệm của công ty nhận sáp nhập.
 • Công ty của bạn là công ty bị sáp nhập nên chỉ cần xem xét thông qua hợp đồng sáp nhập phối hợp với công ty A để làm thủ tục là đủ, mà không phải làm thêm thủ tục gì.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp

Sau khi sáp nhập doanh nghiệp thì công ty bị sáp nhập sẽ chấm dứt sự tồn tại.

Trách nhiệm thông báo và đăng ký hoạt động sáp nhập doanh nghiệp với Phòng đăng ký kinh doanh thuộc về công ty nhận sáp nhập.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề chấm dứt hoạt động sau khi sáp nhập doanh nghiệp. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc sáp nhập doanh nghiệp được nhiều người quan tâm. Khi có nhu cầu này, Khách hàng cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Bạn cần tham khảo thêm các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói