Bố thôi cấp dưỡng cho con chưa thành niên đã có thu nhập được không ?

Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Nhận được rất nhiều yêu cầu giải đáp thắc mắc về việc bố có được thôi cấp dưỡng cho con chưa thành niên đã có thu nhập hay không?. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này như sau:

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Lê Văn Thiên, 50 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi và vợ ly hôn đã được 5 năm, vợ nuôi con, tôi cấp dưỡng, cháu hiện đã 16 tuổi. Từ lúc ly hôn đến giờ tôi luôn thực hiện cấp dưỡng cho con đầy đủ nhưng giờ cháu đi làm thêm đã có thu nhập riêng, đủ để phục vụ cho việc ăn học của cháu. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể ngừng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu hay không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Bố thôi cấp dưỡng cho con chưa thành niên đã có thu nhập được không ?“, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý về việc cấp dưỡng cho con chưa thành niên:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi có thôi cấp dưỡng cho con chưa thành niên có thu nhập trên là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về căn cứ chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên đã có thu nhập ?

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con (khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Bạn là người không trực tiếp nuôi con và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên, bạn đang muốn chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng do con đã có thu nhập.

Theo quy định tại Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nghĩa vụ cấp dưỡng của bạn đối với con chấm dứt khi:

 • Con của bạn đã thành niên, có khả năng lao động/ có tài sản tự nuôi mình
 • Con của bạn được nhận nuôi: Trường hợp này không có khả năng do cháu vẫn có đầy đủ bố và mẹ.
 • Con của bạn được bạn trực tiếp nuôi dưỡng: Trường hợp này là việc thay đổi người trực tiếp nuôi con từ mẹ sang cha (bạn) nên không phù hợp với yêu cầu của bạn.
 • Con (người được cấp dưỡng)/ Bạn (người cấp dưỡng) chết: Trường hợp này không xảy ra.
 • Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn: Trường hợp này dành cho quan hệ cấp dưỡng giữa vợ chồng ly hôn nên cũng không phù hợp.

Trong các trường hợp trên, trường hợp đầu tiên là căn cứ có thể sử dụng. Để sử dụng căn cứ này cần hai yếu tố đó là con của bạn đã thành niên và có khả năng lao động/có tài sản tự nuôi mình. Như thông tin bạn đã cung cấp, con bạn hiện đã có công việc làm thêm, có thể được coi là có khả năng lao động.

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 20 Bộ luật dân sự 2015 có quy định “Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên” nên con bạn (16 tuổi) chưa thành niên. Tóm lại, không có căn cứ để bạn chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng cho đến khi con của bạn đã thành niên.

===>>> Xem thêm: Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên
Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên mà bố mẹ phải biết – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Về yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con chưa thành niên đã có thu nhập ?

Trong trường hợp của bạn, tuy không có căn cứ để chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn vẫn có thể yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.

===>>> Xem thêm: Thủ tục thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Theo quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng (hoặc người giám hộ) có thể thỏa thuận hoặc Tòa án quyết định mức cấp dưỡng trong trường hợp không thỏa thuận được dựa trên hai yếu tố là thu nhập, khả năng thực tế của người cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Như vậy, nếu khả năng, thu nhập của người cấp dưỡng hoặc nhu cầu của người được cấp dưỡng thay đổi hoặc các lý do chính đáng khác, hai bên có thể thỏa thuận lại về mức cấp dưỡng hoặc một bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.

Như thông tin bạn đã cung cấp, con của bạn hiện đã đi làm thêm và tạo ra thu nhập, như vậy có thể coi đây là có sự thay đổi về nhu cầu của người được cấp dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các thông tin về điều kiện hiện tại của bản thân nếu bạn đang gặp khó khăn về mặt kinh tế để làm căn cứ chắc chắn hơn cho yêu cầu thay đổi cấp dưỡng.

Theo đó, việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn sẽ do bạn (người cấp dưỡng) và vợ cũ của bạn (người giám hộ của người được cấp dưỡng) thỏa thuận. Trong trường hợp bạn và vợ không thể thỏa thuận thay đổi mức cấp dưỡng, bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc thay đổi mức cấp dưỡng.

===>>> Xem thêm: Tranh chấp quyền nuôi con thì giải quyết như nào?

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề bố thôi cấp dưỡng cho con chưa thành niên đã có thu nhập được không. Nếu bạn còn có vấn đề chưa hiểu, bạn hãy gọi tới Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình hoặc gọi tới số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn  của Công ty Luật Thái An, các Luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói