Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề bố mất, ông bà có cấp dưỡng cho cháu?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Vũ Kiều Linh, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp. 

Tôi và chồng đã ly hôn được 2 năm, tôi là người nuôi con còn chồng tôi thực hiện cấp dưỡng mỗi tháng 4 triệu đồng. Vừa rồi chồng tôi qua đời vì tai nạn giao thông. Tôi có nghe nói nếu có nghĩa vụ liên quan đến tiền bạc thì người thân phải tiếp tục duy trì. Xin hỏi luật sư, hiện tại chồng tôi đã mất, liệu bố mẹ chồng tôi có thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thay cho chồng tôi không? Hiện tại con tôi đã bắt đầu đi học lớp 1, cần phải chi tiêu rất nhiều còn tôi làm công nhân thu nhập bấp bênh nên rất cần khoản cấp dưỡng này. Mong luật sư giúp cho!

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

2. Về vấn đề chuyển giao nghĩa vụ cấp dưỡng từ bố sang ông bà:

Sau khi ly hôn, căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 82, chồng bạn là người không trực tiếp nuôi con nên có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Thực tế, chồng bạn có cấp dưỡng 4 triệu đồng/tháng là đã thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng của mình. Tuy nhiên, chồng của bạn hiện đã mất, làm gián đoạn nghĩa vụ cấp dưỡng, gây khó khăn đến việc nuôi con nên bạn có đang băn khoăn liệu nghĩa vụ cấp dưỡng có được chuyển giao cho bố mẹ chồng không.

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 1 Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nghĩa vụ cấp dưỡng không thể chuyển giao cho người khác.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, những trường hợp sau nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt:

  • Người được cấp dưỡng đã thành niên, đồng thời có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
  • Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
  • Người được cấp dưỡng được người cấp dưỡng trực tiếp nuôi dưỡng;
  • Người được cấp dưỡng/ người cấp dưỡng chết;
  • Các trường hợp khác theo luật quy định.

Như vậy, theo luật định, nghĩa vụ cấp dưỡng của bố không thể chuyển giao cho ông bà và chồng cũ của bạn – người cấp dưỡng đã chết đồng nghĩa với việc nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt.

3. Về nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu của ông bà:

Khoản 1 Điều 113 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định ông bà không sống chung với cháu phải cấp dưỡng cho cháu trong các trường hợp sau:

  • Cháu chưa thành niên và không có người cấp dưỡng;
  • Cháu đã thành niên nhưng không có khả năng lao động hoặc tài sản để nuôi mình và không có người cấp dưỡng.

Con của bạn hiện chuẩn bị vào lớp 1, tức là chưa thành niên. Tuy nhiên, hiện tại cháu đang được bạn nuôi dưỡng, nên không rơi vào trường hợp “không có người cấp dưỡng”. Vì vậy bạn cũng không thể yêu cầu ông bà nội của cháu cấp dưỡng trong trường hợp này.

4. Giải pháp đối với câu hỏi “Bố mất, ông bà có cấp dưỡng cho cháu?”

Đầu tiên, như đã giải thích ở trên, ông bà nội của con bạn không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu và nghĩa vụ cấp dưỡng của bố cũng không chuyển giao cho ông bà nội nên bạn không có quyền yêu cầu ông bà cấp dưỡng. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho con, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của ông bà tạo điều kiện nuôi dưỡng cháu chứ không nên có thái độ không đúng mực.

Ngoài ra, việc chồng bạn mất, không rõ có để lại di chúc hay không, nhưng về cơ bản con bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất trường hợp thừa kế theo pháp luật nên cháu có quyền được hưởng di sản thừa kế từ bố. Bạn có thể tìm hiểu vấn đề này để giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề bố mất, ông bà có cấp dưỡng cho cháu? . Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ. 

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói