Bố mất, ông bà có cấp dưỡng cho cháu?

Cha mẹ là bậc sinh thành, chăm sóc, lo lắng cho con cái. Trên thực tế, vì rất nhiều lí do mà bố mẹ không thể hay không còn khả năng  nuôi con. Khi đó, vấn đề nuôi dưỡng sẽ đặt ra cho những người thân của họ. Nếu còn ông bà thì ông bà cấp dưỡng cho cháu, yêu thương chăm sóc cháu theo quy định của pháp luật. Để cung cấp cho bạn đọc những kiến thức pháp luật, Công ty Luật Thái An với sứ mệnh nghề nghiệp vì công bằng, lẽ phải  với mong muốn mang đến dịch vụ tư vấn tốt nhất cho khách hàng sẽ giải đáp câu hỏi như sau:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Vũ Kiều Linh, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp. 

Tôi và chồng đã ly hôn được 2 năm, tôi là người nuôi con còn chồng tôi thực hiện cấp dưỡng mỗi tháng 4 triệu đồng. Vừa rồi chồng tôi qua đời vì tai nạn giao thông. Tôi có nghe nói nếu có nghĩa vụ liên quan đến tiền bạc thì người thân phải tiếp tục duy trì.

Xin hỏi luật sư, hiện tại chồng tôi đã mất, liệu bố mẹ chồng tôi có thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thay cho chồng tôi không? Hiện tại con tôi đã bắt đầu đi học lớp 1, cần phải chi tiêu rất nhiều còn tôi làm công nhân thu nhập bấp bênh nên rất cần khoản cấp dưỡng này. Mong luật sư giúp cho!

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề “Bố mất ông bà có cấp dưỡng cho cháu?”, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi ông bà cấp dưỡng cho cháu không?:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi ông bà cấp dưỡng cho cháu không là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về vấn đề chuyển giao nghĩa vụ cấp dưỡng từ bố sang ông bà:

Sau khi ly hôn, căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 82, chồng bạn là người không trực tiếp nuôi con nên có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Thực tế, chồng bạn có cấp dưỡng 4 triệu đồng/tháng là đã thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng của mình. Tuy nhiên, chồng của bạn hiện đã mất, làm gián đoạn nghĩa vụ cấp dưỡng, gây khó khăn đến việc nuôi con nên bạn có đang băn khoăn liệu nghĩa vụ cấp dưỡng có được chuyển giao cho bố mẹ chồng không.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 1 Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nghĩa vụ cấp dưỡng không thể chuyển giao cho người khác.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, những trường hợp sau nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt:

 • Người được cấp dưỡng đã thành niên, đồng thời có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
 • Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
 • Người được cấp dưỡng được người cấp dưỡng trực tiếp nuôi dưỡng;
 • Người được cấp dưỡng/ người cấp dưỡng chết;
 • Các trường hợp khác theo luật quy định.

Như vậy, theo luật định, nghĩa vụ cấp dưỡng của bố không thể chuyển giao cho ông bà và chồng cũ của bạn – người cấp dưỡng đã chết đồng nghĩa với việc nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt.

3. Về nghĩa vụ ông bà cấp dưỡng cho cháu:

Khoản 1 Điều 113 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định ông bà không sống chung với cháu phải cấp dưỡng cho cháu trong các trường hợp sau:

 • Cháu chưa thành niên và không có người cấp dưỡng;
 • Cháu đã thành niên nhưng không có khả năng lao động hoặc tài sản để nuôi mình và không có người cấp dưỡng.
Ông bà cấp dưỡng cho cháu khi mất bố mẹ
Ông bà cấp dưỡng cho cháu khi mất bố mẹ – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Con của bạn hiện chuẩn bị vào lớp 1, tức là chưa thành niên. Tuy nhiên, hiện tại cháu đang được bạn nuôi dưỡng, nên không rơi vào trường hợp “không có người cấp dưỡng”. Vì vậy bạn cũng không thể yêu cầu ông bà cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp này.

4. Giải pháp đối với câu hỏi “Bố mất, ông bà cấp dưỡng cho cháu?”

Đầu tiên, như đã giải thích ở trên, ông bà nội của con bạn không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu và nghĩa vụ cấp dưỡng của bố cũng không chuyển giao cho ông bà nội nên bạn không có quyền yêu cầu ông bà cấp dưỡng cho cháu. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho con, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của ông bà tạo điều kiện nuôi dưỡng cháu chứ không nên có thái độ không đúng mực.

Ngoài ra, việc chồng bạn mất, không rõ có để lại di chúc hay không, nhưng về cơ bản con bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất trường hợp thừa kế theo pháp luật nên cháu có quyền được hưởng di sản thừa kế từ bố. Bạn có thể tìm hiểu vấn đề này để giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề bố mất, ông bà cấp dưỡng cho cháu?  Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí Luật sư sẽ luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành, hỗ trợ. 

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi có tranh chấp về chia tài sản vợ chồng, tranh chấp việc nuôi con và cấp dưỡng cho con với mức chi phí hợp lý nhất. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói