Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm tư vấn luật và xin giấy phép con. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát

Tôi tên là Mai, hiện đang cư trú tại Thanh Xuân, Hà Nội. Vừa rồi, tôi có mở một cửa hàng kinh doanh bán café, nước giải khát. Tôi đã thành lập hộ kinh doanh đứng tên mình. Tuy nhiên, tôi có tìm hiểu quy định của pháp luật thì được biết cửa hàng của tôi là cơ sở kinh doanh mặt hàng liên quan đến thực phẩm nên phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vậy luật sư cho tôi hỏi cửa hàng của tôi có phải xin cấp giấy chứng nhận nêu trên không, nếu phải xin thì xin ở đâu và xin như thế nào? Tôi xin cảm ơn.”

 

Luật Thái An trả lời câu hỏi về thủ tục xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật an toàn thực phẩm 2010
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Thông tư số 58/2014/TT-BTC

3. Cơ sở kinh doanh café, nước giải khát có phải xin cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

Theo điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010 thì:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động trừ các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

  • Sơ chế nhỏ lẻ;

  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

  • Nhà hàng trong khách sạn;

  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

  • Kinh doanh thức ăn đường phố;

  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Theo đó, cửa hàng kinh doanh café, nước giải khát là cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng thực phẩm (café, giải khát,…), có địa điểm kinh doanh cố định nên cửa hàng này là đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh.

4. Điều kiện của cơ sở kinh doanh xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm:

Theo điều 19 Luật an toàn thực phẩm thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm như sau:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, quán café, giải khát là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nên phải đảm bảo thêm các điều kiện như:

a)     Đối với nơi chế biến:

Nơi chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Nơi chế biến được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

  • Cơ sở phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.

  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

b)     Đối với thực phẩm:

Thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

5. Trình tự thủ tục xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát:

Theo điều 64 Luật an toàn thực phẩm, Bộ công thương có trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, nếu bạn muốn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền cấp là Bộ Công thương.

Về trình tự thủ tục xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát, bạn có thể xem tại bài viết Thủ tục xin cấp GCN vệ sinh an toàn thực phẩm từ Bộ Công thương của chúng tôi.

6. Xử phạt đối với quán café, giải khát kinh doanh không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh chỉ được kinh doanh các ngành nghề kinh doanh nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật đặt ra. Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì không được phép kinh doanh, trường hợp cố tình kinh doanh trái phép mà bị phát hiện thì buộc ngừng kinh doanh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về xử phạt đối với cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bạn vui lòng xem tại bài viết Xử phạt vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

7. Các vấn đề liên quan tới điều kiện an toàn thực phẩm

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới điều kiện an toàn thực phẩm, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT để hỗ trợ kịp thời.

8. Dịch vụ xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát của Luật Thái An

Nếu bạn muốn xin GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với quán café, giải khát mà không mất nhiều thời gian mầy mò, chạy đi chạy lại, làm đi làm lại hồ sơ thì hãy sử dụng dịch vụ trọn gói, hiệu quả và chuyên nghiệp của Luật Thái An. Để có thêm thông tin, hãy tham khảo bài viết Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ