Cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh chóng, biến đổi thường xuyên dẫn tới những sóng gió và thử thách với từng tế bào xã hội là gia đình. Luật Hôn nhân gia đình do vậy cũng phải thay đổi để giải quyết những vấn đề của xã hội, một trong các vấn đề đó là các quy định về tài sản riêng của vợ, chồng. Lần đầu tiên, Luật Hôn nhân gia đình 2013 đã quy định quyền được có tài sản riêng của người vợ hoặc người chồng trong thời kỳ hôn nhân. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về xác định tài sản riêng của vợ, chồng.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh tài sản riêng của vợ, chồng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh tài sản riêng của vợ, chồng là:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
  • Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

2. Quyền duy trì tài sản riêng của vợ, chồng theo luật định

Trong việc sử dụng tài sản riêng, Luật hôn nhân vấ gia đình quy định vợ, chồng có quyền sử dụng tài sản riêng của mình.

Vợ hoặc chồng có thể có tài sản riêng để:

  • Thực hiện công việc kinh doanh của mình
  • Tài sản riêng của vợ, chồng dùng để thanh toán những nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người. Quy định này thể hiện rõ ý nghĩa của việc quy định quyền sở hữu của vợ, chồng đối với tài sản riêng là bảo đảm cho vợ, chồng thực hiện các nghĩa vụ về tài sản độc lập, bảo vệ quyền lợi của người thứ ba là người có quyền.
  • Tránh tranh chấp có thể xẩy ra giữa vợ và chồng, đặc biệt là khi ly hôn

3. Hạn chế quyền có tài sản riêng của vợ, chồng

Tuy nhiên, xuất phát từ việc bảo đảm cuộc sống chung củạ gia đình, quyền định đoạt tài sản riêng của vợ hoặc chồng có thể bị hạn chế trong trường hợp tài sản riêng của vợ họặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thỏa thuận của cả vợ chồng.

Mặc dù pháp luật quy định vợ, chồng có quyền có tài sản riêng nhưng trong những trường hợp tài sản chung của vợ chồng không đủ để đảm bảo đời sống chung của gia đình thì “tài sản riêng của vợ, chồng cũng được sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình”. Những tài sản đã chi dùng cho gia đình thì người có tài sản không được quyền đòi lại nữa.

4. Chứng minh tài sản riêng của vợ, chồng như thế nào ?

Vợ hoặc chồng có tài sản riêng phải chứng minh được tài sản đó là tài sản riêng của mình. Việc chứng minh có thể thực hiện bằng sự công nhận của bên kia, bằng các giấy tờ như văn tự, di chúc hoặc chứng cứ khác… Nếu người có tài sản không chứng minh được là tài sản riêng của mình thì tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.

5. Hệ quả pháp lý của tài sản riêng của vợ, chồng

Quyền sở hữu. của vợ, chồng đối với tài sản riêng không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của họ nên trong những trường hợp cần chia tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật thì tài sản riêng của ai vẫn thuộc về người đó.

6. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề tài sản riêng của vợ, chồng

Để hiểu rõ hơn xung quanh vấn đề tài sản riêng của vợ, chồng, bạn hãy xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới tài sản riêng của vợ chồng, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn và phù hợp nhất.

Trường hợp bạn cần dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình, vui lòng tham khảo tại link Dịch vụ tư vấn pháp lý hôn nhân gia đình.

Trường hợp bạn muốn nhờ Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì luật sư sẽ giúp bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

1900633725