Luật sư bảo vệ thành công vụ án tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ ông cha để lại

Đây là một trong những vụ án tranh chấp đất đai mà đất có nguồn gốc từ cha ông để lại. Tranh chấp xẩy ra giữa hai gia đình có quan hệ họ hàng khá gần, đó là bà V (nguyên đơn) và bà H (bị đơn):

Vì lý do bảo mật thông tin khách hàng, trong bài viết này chúng tôi mã hoá tên các đương sự cũng như một số thông tin liên quan khác.

1. Bối cảnh vụ án tranh chấp đất đai

Nguyên đơn vụ án tranh chấp bà V trình bày:

Về nguồn gốc đất một phần là do đất bố mẹ chồng để lại cho gia đình bà V có diện tích là 1,6 sào Bắc Bộ =576m2, một phần do vợ chồng bà mua đất trái thẩm quyền có diện tích 121 m2. Tổng diện tích đất của gia đình bà sử dụng từ trước năm 1977 đến năm 1992 là 697m2 (đã bao gồm diện tích đất mua thêm).

Các thửa đất này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận tại bản đồ và sổ mục kê năm 1992, cụ thể được tách làm 02 thửa (thửa số 62 tờ bản đồ số 01 có diện tích 302m2 và thửa số 63 tờ bản đồ số 01 có diện tích 395m2. Thửa số 63 có cạnh Đông Bắc giáp với một phần đất của gia đình ông H và bà H và giáp ao công (chính là diện tích 121m2 gia đình bà đã mua thêm).

Do đó, ngay sau khi mua đất trái thẩm quyền gia đình bà đã xây móng, kè đá và tường cao khoảng trên một mét để giữ đất, tránh việc lở đất xuống ao. Từ năm 1979 tại thửa đất 63 dùng vào việc trồng cây.

Đến năm 1993 UBND xã TT hướng dẫn gia đình bà kê khai diện tích nêu trên. Đến năm 1994 UBND xã TT cấp 02 giấy chứng nhận tạm thời quyền sử dụng đất thổ cư cho gia đình bà, với diện tích đất sử dụng: 302 m2 và 395 m2 (tổng 697 m2).

Gia đình bị đơn (bà H) có quan hệ họ hàng. Do gia đình bà không có điều kiện nên chủ yếu diện tích giáp ranh giữa gia đình bà và gia đình bà H là hàng rào dâm bụt. Gia đình bà H trồng tre, khi tre lớn lấn sang diện tích cha ông để lại và diện tích đất gia đình bà mua thêm.

Từ năm 1996 giữa 02 gia đình đã có mâu thuẫn đối với thửa đất 63. Bà làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa buộc gia đình bà H phải trả lại gia đình bà diện tích lấn chiếm của thửa đất số 63 nêu trên là… m2.

Bị đơn vụ án tranh chấp bà H trình bày:

Nguồn gốc thửa đất hiện nay gia đình bà đang sử dụng là của cha ông để lại (được thể hiện tại thửa đất số 61 tờ bản đồ số 01 (tờ bản đồ năm 1992).

Năm 1978 bà và ông H kết hôn, bà được bố mẹ chồng nói là gia đình có mảnh đất cha ông giáp ranh cụ Thanh (bố chồng của nguyên đơn) diện tích 241 m2 chạy dài là 18,5 m giáp bác Thanh đã có hàng rào dâm bụt và búi tre rậm rạp, từ xưa bố mẹ chồng vẫn trồng rau thả bí ăn hàng ngày.

Từ năm 1978 đến năm 1982 bố mẹ bà đông con đã cho vợ chồng bà ra ở riêng và giao cho vợ chồng bà diện tích 241 m2 đất đó. Bố mẹ bà có mời cụ Thanh ra để chỉ mốc giới giữa 02 gia đình, giữa 02 gia đình vui vẻ.

Cuối năm 1982 bố chồng bà có dặn chưa làm nhà được thì xây móng để đấy và gạch vỡ xây móng hàng rào luôn không sau này cãi nhau. Cuối năm 1982 bố bà mất, năm 1983 vợ chồng bà xây nhà cấp bốn, vợ chồng bà còn nhờ cụ Thanh bỏ nóc nhà. Phía trước nhà là bãi rác của địa phương và một ao nhỏ, năm 1992 gia đình nào ở liền kề ao thừa diện tích thì phải đóng tiền. Lúc đó thửa đất 61 của gia đình bà là 364 m2, dư 123,7 m2 phải đóng tiền 580 nghìn đồng cho xã…

Từ 1996 đến năm 2002 thửa đất có diện tích 341,3 m2. Từ đó đến nay gia đình bà vẫn giữ nguyên mốc giới, không bán hay tặng cho, chuyển nhượng cho ai. Sau 3 lần đính chính đất vào năm 1996, 2002 và năm 2012 bà và bà V đều là người chỉ mốc giới không có tranh chấp gì. Đến năm 2019 bà làm nhà mới, phá nhà cũ nhưng vẫn để nguyên móng cũ lại và móng hàng rào vẫn để lại, hai bên không có ý kiến gì, rất vui vẻ. Không hiểu lý do gì mà bà V khởi kiện yêu cầu gia đình bà trả lại đất. Bà đề nghị giữ nguyên hiện trạng.

vụ án tranh chấp đất đai
Vụ án tranh chấp đất đai: Luật sư Thái An bảo vệ cho bị đơn thành công tại phiên toà phúc thẩm – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

Những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp đất đai:

 • Chồng bà V (nguyên đơn) và các con ủy quyền cho bà V tham gia tố tụng và đều thống nhất quan điểm của bà V.
  Các con của bà H (chồng đã chết) thống nhất với trình bày và quan điểm của bà H

2. Xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp đất đai

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 09/2022/DS-ST ngày 28/9/2022 của Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa (thành phố Hà Nội) đã xử và quyết định:

 • Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (bà V) về việc buộc gia đình bà H phải trả lại cho gia đình bà V diện tích đất …. m2, buộc gia đình bà H phải phá bỏ các công trình trên đất, phải san lấp để trả lại như hiện trạng ban đầu.
 • Bà V được quyền sử dụng phần đất thuộc một phần thửa đất số 61 tờ bản đồ số 01 tọa lạc tại … huyện Ứng Hòa có tứ cạnh….
  Bà V được quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 402,5 m2 (gồm diện tích… và diện tích do gia đình và V phải trả lại).

Không đồng ý với Quyết định của bản án sơ thẩm, bà H là bị đơn cùng các con là người có quyền nghĩa vụ liên quan đã kháng cáo toàn bộ bản án nêu trên.

3. Xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đất đai

TẠI PHIÊN TÒA PHÚC THẨM, nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, bị đơn và những người liên quan có kháng cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Các đương sự không thỏa thuận được với nhau về giải quyết vụ án.

Công ty Luật Thái An được khách hàng (bị đơn bà H) và người có quyền nghĩa vụ liên quan mời làm luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình tại cấp phúc thẩm

Theo ý kiến tư vấn của luật sư, tại phiên tòa bà H chủ động đề nghị hòa giải với gia đình bà V nhằm giữ lại tình cảm nội tộc và hàng xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”.

Sau khi biết nguyên đơn (bà V) không có thiện chí, vẫn cương quyết bác bỏ mọi đề nghị hòa giải của bị đơn (bà H) luật sư đã phân tích, đưa ra lập luận chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình (bà H) theo hướng:

 • Nguồn gốc đất của các bên đều do đất của ông cha để lại. Diện tích đất thực tế của cả 02 gia đình bà V và bà H đều tăng so với bản đồ năm 1985, do mua thêm đất và lấn chiếm đất ao công. Diện tích đất đang tranh chấp giữa 02 gia đình có nguồn gốc ao công, không phải đất do ông cha để lại.
 • Về ranh giới: trước thời điểm phát sinh tranh chấp thì Ủy ban nhân dân xã không nhận được đơn thư gì. Khi bà H xây nhà, xây tường thì gia đình bà V cũng không ý kiến gì. Đến khoảng năm 2020 khi 02 gia đình đến Ủy ban xã để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi kiểm tra bản đồ qua các thời kỳ thì mới phát sinh tranh chấp.
 • Diện tích mà gia đình bà V mua 121 m2 (15,2 x 8) không thuộc diện tích đất tranh chấp với gia đình bà V. Tài liệu do UBND xã cung cấp đều kết luận: Diện tích đất tranh chấp không có cơ sở xác định thuộc hộ gia đình nào.
 • Như vậy, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, không có căn cứ khẳng định gia đình bà H đã lấn chiếm diện tích… m2 của gia đình bà V như Tòa án cấp sơ thẩm nhận định.

Từ đó Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử “Chấp nhận kháng cáo của bị đơn, không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn vì không có căn cứ cho rằng gia đình bà H lấn đất của gia đình bà V”.

Sau khi nghe luật sư trình bày luận cứ bảo vệ cho thân chủ của mình, sau khi nghe vị Đại diện Viện kiểm sát phát biểu (cũng phù hợp với quan điểm của Luật sư), Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã Quyết định: Tuyên xử: Sửa bản án dân sự sơ thẩm số 09/2022/DS-ST ngày 28/9/2022 của Tòa án nhân dân huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, cụ thể:

 • Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là bà V về việc buộc gia đình bà H phải trả lại cho gia đình bà V diện tích … m2 đất và buộc gia đình bà H phải phá bỏ các công trình trên đất, phải san lấp để trả lại như hiện trạng ban đầu.
 • Về án phí: Bà H không phải chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm và tiền án phí dân sự phúc thẩm…   … Án xử công khai phúc thẩm, có hiệu lực thi hành kể từ ngày tuyên án.

Một nhóm luật sư Công ty Luật Thái An đã lao tâm khổ tứ theo đuổi vụ việc suốt một năm trời, đó là luật sư Đào Ngọc Hảiluật sư Nguyễn Văn Thanh, luật sư Đàm Thị Lộc

4. Dịch vụ thuê luật sư tham gia vụ án tranh chấp đất đai của Luật Thái An

Các luật sư Luật Thái An có kinh nghiệm tham gia tranh tụng tại các vụ án dân sự liên quan tới tranh chấp đất đai trong suốt các quá trình tiền tố tụng, khởi kiện, hoà giải tại toà án, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, thi hành án. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tối đa, chúng tôi làm việc với sự tận tâm, uy tín, thù lao hợp lý:

>>> Xem thêm: Dịch vụ thuê luật sư khởi kiện vụ án

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói