Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt đăng ký kinh doanh là lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ Luật dân sự 2015
 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 06 năm 2016 Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

2. Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là gì?

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Trong quá trình hoạt động, vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Việc thay đổi vốn điều lệ sẽ do chủ sở hữu công ty quyết định.

3. Tài sản góp vốn của công ty TNHH một thành viên

Cá nhân và tổ chức có thể góp vốn cho công ty TNHH một thành viên là dưới các hình thức sau đây:

 • Tiền mặt bằng Đồng Việt Nam
 • Tiền mặt bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi;
 • Vàng
 • Giá trị quyền sử dụng đất
 • giá trị quyền sở hữu trí tuệ (quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sáng chế, quyền đối với giống cây trồng v..v..)..
 • Các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam;

4. Thời hạn góp vốn của công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu không thể góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn đó thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết hạn góp đủ vốn như đã đăng ký lúc đầu. Nếu không thì chủ sở hữu công ty sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết trong trường hợp xẩy ra tranh chấp dẫn tới công ty phải bồi thường thiệt hại.

5. Quyền hạn của chủ sở hữu đối với vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu có các quyền hạn sau đối với vốn của công ty TNHH một thành viên:

 • Quyết định vốn điều lệ ban đầu khi đăng ký kinh doanh
 • Quyết định tăng vốn điều lệ của công ty
 • Quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác.

6. Trách nhiệm của chủ sở hữu đối với vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu có các trách nhiệm sau đối với vốn của công ty TNHH một thành viên:

 • Góp đầy đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty.
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

7. Thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

 • Nếu công ty đã hoạt động liên tục trong hơn hai năm kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp thì công ty có thể hoàn trả một phần vốn điều lệ cho chủ sở hữu, nếu việc hoàn trả này vẫn đảm bảo là công ty có thể thanh toán đầy đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản.
 • Chủ sở hữu không đóng góp vốn như đã cam kết đầy đủ và đúng hạn.
 • Chủ sở hữu công ty đầu tư thêm vốn.
 • Chủ sở hữu huy động vốn từ người khác. Nếu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ cho tổ chức, cá nhân khác hoặc tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác thì công ty phải thay đổi tổ chức quản lý theo loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

8. Hình thức xử phạt khi vi phạm góp vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Nếu có hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và buộc định giá lại tài sản góp vốn và đăng ký vốn Điều lệ phù hợp với giá trị thực tế của tài sản góp vốn.

Hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

9. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo bài viết Dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Thibft kế web bởi Hoangweb.com