Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Trong cuộc sống hôn nhân, vợ chồng khó tranh khỏi những mâu thuẫn hay rủi ro, khó khăn. Đến lúc đó, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân hay không. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi sẽ tư vấn trong bài viết dưới đây.

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Chào luật sư. Tôi tên là Lý Vân Hà, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Lạt. Tôi có một thắc mắc về vấn đề vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi hai bên đã ly thân như sau. Mong được luật sư giải đáp. 

“Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2003. Đến năm 2016, chúng tôi ly thân. Vừa rồi, chồng tôi có mất do tai nạn. Tôi có về lo liệu cho chồng thì bị gia đình nhà chồng đuổi, toàn bộ tài sản của chồng tôi do gia đình chồng năm giữ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có được hưởng thừa kế của chồng tôi không ?”

Công ty Luật Thái An tư vấn về vấn đề Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề bạn quan tâm chúng tôi xin tư vấn sơ bộ như sau.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

2. Khi ly thân có còn là vợ chồng không?

Theo điều 3 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.”

Theo đó, mối quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn và kết thúc vào ngày chấm dứt hôn nhân( khi ly hôn, khi một trong hai bên chết hoặc được tuyên là đã chết). Như vậy, việc ly thân không hề ảnh hưởng về mối quan hệ giữa vợ và chồng.

Hiện nay, pháp luật chưa có nhiều quy định về chế định ly thân. Do đó thời gian ly thân vẫn được tính là thời gian trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng. Điều này có nghĩa là dù hai bạn đã ly thân, nhưng theo quy định của pháp luật, bạn vẫn là vợ hợp pháp của chồng bạn, hai bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ với tư cách là vợ, chồng theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về ly thân

3. Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Khi ly thân, vợ vẫn có thể thừa kế tài sản của chồng. Có hai trường hợp sau đây:

a) Trường hợp chồng bạn chết để lại di chúc:

Trường hợp người chết để lại di chúc và di chúc hợp pháp theo quy định của pháp luật thì di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc. Nếu chồng bạn thể hiện trong di chúc ý chí để lại di sản cho bạn thì bạn sẽ được hưởng phần di sản đó.

Nếu trong di chúc chồng bạn tuyên bố không để lại di sản cho bạn thì bạn vẫn được hưởng một phần di sản theo quy định của pháp luật: Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: Bạn sẽ được hưởng ít nhất 2/3 một suất thừa kế nếu tài sản chia theo pháp luật. Cụ thể như sau:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

      a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

===>>> Xem thêm: Phân chia di sản theo di chúc

Vợ có được thừa kế tài sản của chồng
Vợ có được thừa kế tài sản của chồng không? – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

b) Trường hợp chồng bạn mất không để lại di chúc

Khi một người chết không để lại di chúc thì di sản của họ sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật dân sự quy định về những người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

        a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;…..”

Theo đó, với tư cách là vợ, bạn là người thừa kế hàng thứ nhất của chồng bạn. Ngoài ra, con và cha mẹ đẻ của chồng bạn hoặc con riêng, con nuôi hợp pháp (nếu có) cũng là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn. Di sản chồng bạn để lại sẽ phải được chia đều cho tất cả mọi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

===>>> Xem thêm: Phân chia di sản theo pháp luật

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn: Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi hai bên đã ly thân là:

 • Vợ vẫn được hưởng thừa kế của chồng theo di chúc
 • hoặc vợ vẫn được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn về câu hỏi Vợ có được thừa kế tài sản của chồng không? do các luật sư giải quyết ly hôn của chúng tôi tư vấn một cách cơ bản nhất. Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế và di chúc của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn ly hôn nhanh chóng mà quyền và lợi ích của bạn được pháp luật bảo vệ thì hãy liên hệ với các luật sư chuyên giải quyết các vụ ly hôn nhanh để được hỗ trợ kịp thời.

5. Dịch vụ tư vấn luật dân sự và dịch vụ khai nhận thừa kế của Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy liên hệ với Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất.

===>>> Xem thêm:

Lưu ý:

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật liên quan đã bị sửa đổi, thay thế hoặc hết hiệu lực.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, yêu cầu trên website của Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư.
quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói