Ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Công ty Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về việc uy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp.ủy quyền đăng ký doanh nghiệp

Câu hỏi của khách hàng:

Câu hỏi dưới đây là của sinh viên năm thứ tư, muốn mở công ty để thực hiện ước mơ kiếm tiền và giúp đỡ bố mẹ tôi ở quê. Nội dung câu hỏi như sau: 

“Hiện tại tôi đang muốn thành lập một công ty TNHH một thành viên để kinh doanh. Tuy nhiên tôi chưa nắm rõ những trình tự và thủ tục của việc đăng ký kinh doanh nên muốn nhờ người khác đăng ký hộ. Tôi muốn hỏi luật sư là tôi có nên ủy quyền cho người khác đăng ký thành lập doanh nghiệp hộ mình được không? Và cần chuẩn bị những gì để thực hiện ủy quyền?”

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi qua email. Về vấn đề ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi xin đưa ra một vài ý kiến tư vấn sau đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

2. Tại sao nên ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp?

 • Việc ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp có những lợi ích sau:Khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh một doanh nghiệp mới các chủ thể có thể trực tiếp nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc thực hiện việc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký thay mình.
 • Tuy nhiên việc ủy quyền cho những cá nhân, tổ chức chuyên nghiệp thay mặt mình tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp là một lựa chọn thông minh. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn dự định đăng ký mà thủ tục và trình tự khác nhau.
 • Nhìn chung việc đăng ký doanh nghiệp cũng tốn khá nhiều thời gian và công sức, đặc biệt đối với những người không am hiểu nhiều về pháp luật trong lĩnh vực doanh nghiệp. Việc ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức chuyên nghiệp về đăng ký kinh doanh thực hiện hộ các thủ tục hành chính vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, vừa đảm bảo doanh nghiệp được thành lập nhanh chóng, phòng ngừa được rủi ro pháp lý sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động.

3. Ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho tổ chức

Theo quy định của pháp luật, để có thể ủy quyền cho một tổ chức khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp hộ mình thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ nếu bạn ủy quyền cho tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục hộ bạn.
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân là căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc loại giấy tờ khác có giá trị thay thế còn hiệu lực.
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức (không cần công chứng, chứng thực). Trong văn bản ủy quyền cần có các chi tiết sau:
  • Nội dung ủy quyền (thành lập công ty gì? Tên công ty dự kiến, trụ sở chính ở đâu, ngành nghề kinh doanh…)
  • Phạm vi ủy quyền
  • Thời gian ủy quyền
  • Thù lao ủy quyền

4. Ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho cá nhân

Theo quy định của pháp luật, để có thể ủy quyền cho một cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp hộ mình thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng thực cá nhân là căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc loại giấy tờ khác có giá trị thay thế còn hiệu lực.
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức (có công chứng, chứng thực). Trong văn bản ủy quyền cần có các chi tiết sau:
  • Nội dung ủy quyền (thành lập công ty gì? Tên công ty dự kiến, trụ sở chính ở đâu, ngành nghề kinh doanh…)
  • Phạm vi ủy quyền
  • Thời gian ủy quyền
  • Thù lao ủy quyền

Tóm lại ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp là một lựa chọn khôn ngoan, rất phổ biến hiện nay khi các cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp. Nó giúp việc đăng ký kinh doanh diễn ra một cách dễ dàng, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề Ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp. Luật sư sẽ luôn đồng hành cùng bạn. 

5. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các cá nhân và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, cá nhân và doanh nghiệp cần nắm được các quy định pháp luật có liên quan hoặc tốt nhất ủy quyền cho Công ty luật Thái An thay mặt doanh nghiệp tiến hành thủ tục Đăng ký doanh nghiệp một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, vừa phòng ngừa mọi rủi ro pháp lý sau này. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói