Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp nhanh, gọn

Thành lập doanh nghiệp là việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải thực hiện nếu muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường. Theo đó, doanh nghiệp phải tiến hành thủ đăng ký thành lập doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để thực hiện thủ tục này một cách nhanh chóng, dễ dàng, đúng quy định pháp luật bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp.

1. Căn cứ tư vấn thành lập doanh nghiệp

Căn cứ tư vấn thành lập doanh nghiệp/ tư vấn thành lập công ty là các văn bản:

 • Luật doanh nghiệp năm 2020;
 • Luật đầu tư năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT Hướng dẫn về đăng ký kinh doanh.

2. Tư vấn thành lập doanh nghiệp (tư vấn thành lập công ty) là gì?

Tư vấn thành lập doanh nghiệp (tư vấn thành lập công ty)hay tư vấn thành lập công ty là dịch vụ được cung cấp bởi các công ty luật tư vấn thành lập doanh nghiệp, công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp, công ty tư vấn thành lập công ty, Văn phòng luật hay công ty tư vấn pháp lý về luật doanh nghiệp hoặc lĩnh vực kế toán – thuế.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp là giải đáp những vấn đề pháp lý khi thành lập doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp hiểu được các quy định pháp luật cũng như đảm bảo mọi quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nghiệp theo quy định.

3. Đối tượng nên tìm đến tư vấn thành lập doanh nghiệp

Nếu bạn thuộc các nhóm sau thì bạn có thể rất cần được tư vấn thành lập doanh nghiệp:

 • Nhà đầu tư có mong muốn thành lập doanh nghiệp nhưng không nắm rõ các vấn đề pháp lý, thủ tục thành lập doanh nghiệp và hồ sơ liên quan.
 • Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chia, tách, sáp nhập, hợp nhất hoặc thành lập doanh nghiệp khác mà mình là người góp vốn thành lập…
 • Những doanh nghiệp mới thành lập đang băn khoăn trong việc thực hiện các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp như kê khai, báo cáo thuế và tài chính…
 • Doanh nghiệp cần thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, công ty con…..

4. Nội dung tư vấn thành lập doanh nghiệp

Khi tư vấn thành lập doanh nghiệp, khách hàng sẽ thường được tư vấn các nội dung sau đây

a. Tư vấn về lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Dựa trên những điều kiện và mong muốn của doanh nghiệp và những đặc điểm của từng loại hình, doanh nghiệp có thể được tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp sau:

 • Tư vấn thành lập công ty TNHH
 • Tư vấn thành lập Công ty cổ phần
 • Tư vấn thành lập Công ty hợp danh
 • Tư vấn thành lập Hợp tác xã
 • tư vấn thành lập doanh nghiệp (tư vấn thành lập công ty)tư nhân
 • Tư vấn thành lập Hộ kinh doanh…

b. Tư vấn cách đặt tên doanh nghiệp

Đặt tên là phần bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp không đơn giản chỉ là cái tên xuất hiện trên các văn bản pháp lý mà còn tạo nên sự khác biệt, gây ấn tượng cho khách hàng, góp phần quan trọng trong việc định hình thương hiệu và nhận diện sản phẩm, dịch vụ và đặc biệt là yếu tố để phân biệt các doanh nghiệp, công ty với nhau.

Theo quy định của pháp luật, việc lựa chọn tên doanh nghiệp, công ty phải đáp ứng các tiêu chí:

 • Tên doanh nghiệp phải viết bằng tiếng Việt;
 • Tên doanh nghiệp có thể kèm theo chữ số và ký tự và phải phát âm được;
 • Có ít nhất 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng;
 • Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty/doanh nghiệp nào hiện có;

Vì thế, khi đặt tên cần cân nhắc và đặt tên phù hợp, theo đúng các tiêu chí mà Luật doanh nghiệp 2020 đưa ra để tránh phải thay đổi nhiều lần khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

c. Tư vấn về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

 • Trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, sẽ gắn bó với công ty trong quá trình hoạt động của công ty.
 • Theo quy định của pháp luật, trụ sở của công ty không được đặt tại tòa nhà chung cư, nhà tập thể không có chức năng làm văn phòng.
 • Theo Luật doanh nghiệp 2020, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; quốc gia; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Lưu ý: Doanh nghiệp cần chứng minh quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu hợp pháp đối với trụ sở khi cơ quan thuế xuống kiểm tra.

d. Tư vấn về ngành nghề kinh doanh

Về nguyên tắc doanh nghiệp được tự do lựa chọn và kinh doanh bất cứ ngành, nghề pháp luật không cấm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần biết có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đối với những ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của điều kiện đó để được kinh doanh hợp pháp.

Vì vậy, tư vấn lựa chọn ngành nghề kinh doanh rất quan trọng khi thành lập doanh nghiệp.

e. Tư vấn về vốn điều lệ

 • Doanh nghiệp cần đăng ký mức vốn bao nhiêu là điều cần phải quan tâm. Pháp luật không quy định mức vốn bắt buộc doanh nghiệp cần đăng ký trừ các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định.
 • Để thành lập công ty chỉ có vốn đầu tư trong nước: Doanh nghiệp tự kê khai trung thực số vốn dự kiến đầu tư mà không cần chứng minh.
 • Vốn điều lệ là vốn mà các thành viên hay cổ đông đóng góp và cam kết trong thời gian nhất định.
 • Hiện tại Luật Doanh nghiệp có quy định về thời hạn góp vốn điều lệ vào doanh nghiệp là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến thuế môn bài, là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên, cổ đông của doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác…

Vì vậy, tùy vào năng lực tài chính của thành viên doanh nghiệp/công ty, mục đích kinh doanh năng lực và uy tín của doanh nghiệp/công ty khi ký hợp đồng với đối tác mà đăng ký vốn điều lệ phù hợp.

Lưu ý: Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến lệ phí môn bài. Ví dụ như doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm; Từ trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.

>>> Xem thêm: Quy định về vốn điều lệ doanh nghiệp

f. Tư vấn chọn người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người đứng đầu, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Việc lựa chọn ai là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng cả trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp.

Luật doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Trong điều lệ doanh nghiệp phải quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Các sáng lập viên cần cân nhắc về chức danh người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp: Thông thường chức danh đó có thể là tổng giám đốc, giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc…..

g. Tư vấn về con dấu doanh nghiệp

 • Con dấu của mỗi doanh nghiệp, công ty chính là vật đại diện cho doanh nghiệp, công ty đó. Con dấu thể hiện sự uy tín, giá trị và điểm khác biệt giữa mỗi doanh nghiệp, công ty với nhau.
 • Luật Doanh nghiệp 2020 cho phép Doanh nghiệp có thể có hơn 01 con dấu và tự lựa chọn hình dạng, kích thước và màu sắc cho con dấu.
 • Doanh nghiệp cũng không cần phải công bố mẫu con dấu trước khi sử dụng con dấu.
 • Nội dung của con dấu chỉ bắt buộc thể hiện Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.
 • Trên con dấu doanh nghiệp không bắt buộc phải để lại thông tin quận, huyện, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Việc sử dụng từ con dấu pháp nhân thứ hai trở lên cần tuân thủ theo quy định của pháp luật tại Luật doanh nghiệp 2020, Điều lệ cồng ty và phù hợp với tình hình hoạt động kinh doanh của khách hàng.
Dịch vụ thành lập doanh nghiệp
Doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng và hình thức con dấu pháp nhân. – ảnh nguồn internet

h. Tư vấn về thông tin kê khai đăng ký thuế, các loại thuế cần biết trước

Đăng ký thuế ban đầu là bước đặt nền móng khi thiết lập các tiêu chuẩn, nguyên tắc cho hệ thống kế toán của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động.

Các loại thuế, thuế suất mà doanh nghiệp cần biết trước khi thành lập, bao gồm:

 • Lệ phí môn bài: hàng năm, tùy theo vốn điều lệ mà doanh nghiệp phải nộp lệ phí này. Trường hợp thành lập sau 30/6 thì mức lệ phí chỉ bằng 1/2 theo biểu phí của năm.
 • Có 3 bậc phí môn bài: 3 triệu đồng (nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng), 2 triệu đồng (nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng) và 1 triệu đồng (đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và đơn vị sự nghiệp khác)
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Kê khai và báo cáo theo quý, cuối năm báo cáo quyết toán thu nhập doanh nghiệp. Hiện tại thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ biến là 20%.
 • Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: Dành cho doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu. Thuế này được tính tùy thuộc vào mặt hàng xuất khẩu hay nhập khẩu.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: Áp dụng khi doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan đến những hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, như rượu, thuốc lá, ô-tô…
 • Thuế thu nhập cá nhân: Chủ doanh nghiệp và nhân viên phải nộp thuế này theo Luật thuế thu nhập cá nhân với thuế suất lũy tiến.

i. Tư vấn về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp

 • Tư vấn về căn cứ để tính mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp
 • Tư vấn về mức đóng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động và người lao động

k. Tư vấn thành lập Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

Đây là những đơn vị phụ thuộc hoặc là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Vì vậy, việc thành lập Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu phát triển kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

l. tư vấn thành lập doanh nghiệp (tư vấn thành lập công ty) từ việc chia, tách doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu chia tách doanh nghiệp/công ty thành những doanh nghiệp/công ty khác.

m. Tư vấn  thành lập doanh nghiệp từ việc hợp nhất, sáp nhập các doanh nghiệp

Hợp nhất doanh nghiệp là hình thức tổ chức lại doanh nghiệp, theo đó, hai hay nhiều doanh nghiệp cùng hợp lại thành một doanh nghiệp mới bàng cách chuyển giao toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ tài sản cho doanh nghiệp mới và chấm dứt sự tồn tại của các doanh nghiệp cũ.

Một hoặc một số công ty có thể sáp nhập vào một công ty khác bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

n. Tư vấn về hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp đúng quy định, đủ các thành phần giấy tờ, tài liệu sẽ  giúp doanh nghiệp/công ty không phải mất nhiều thời gian để phải sửa đổi, bổ sung, thay thế hồ sơ, giúp quá trình thành lập doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng.

o. Tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp, cần phải biết hồ sơ nộp ở đâu? Nộp bằng cách nào? Nhận kết quả như thế nào? Sau bao lâu được giải quyết? Lệ phí nộp hồ sơ là bao nhiêu?

p. Tư vấn về các công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải biết mình sẽ phải thực hiện thêm những công việc gì để hoạt động kinh doanh được tiến hành suôn sẻ theo đúng quy định, tránh bị xử phạt vi phạm.  Ví dụ như

Tư vấn làm con dấu:

Khắc dấu pháp nhân (thường là “dấu tròn”), Khắc dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật, giám đốc… ở đâu, bao lâu thì có kết quả.

Lưu ý:

 • Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ thủ tục thông báo mẫu dấu trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia về đăng ký kinh doanh.
 • Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng lý doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.( căn cứ Điều 4 Nghị định 01/2021/NĐ-CP )

Tư vấn khắc biển tên doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần phải khắc biển tên doanh nghiệp và treo biển tại trụ sở chính ngay sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tư vấn góp vốn đầy đủ, đúng hạn

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020: Tất cả các loại hình doanh nghiệp, thời hạn góp vốn điều lệ đều là 90 ngày, kể từ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tư vấn các công việc khác như

 • Kế toán và báo cáo thuế
 • Hợp đồng lao động, Thang bảng lương, Nội quy lao động
 • Soạn thảo bộ quy chế nội bộ doanh nghiệp
 • Đóng bảo hiểm xã hội
 • Xin giấy phép con (đối với ngành nghề có điều kiện) và v.v…
Thuế khi đăng ký thành lập công ty
Thuế khi đăng ký thành lập công ty là vấn đề cần lưu tâm. – ảnh minh hoạ: internet

5. Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp (tư vấn thành lập công ty) của Công ty Luật Thái An

Luật Thái An là công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi đã hỗ trợ thành lập hàng ngàn doanh nghiệp mới. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như sau:

a. Trình tự tư vấn 

Công ty Luật Thái An tư vấn thành lập doanh nghiệp, bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Tư vấn miễn phí trước khi thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Xác định thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Bước 3: Chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết liên quan;

Bước 4: Soạn hồ sơ đang ký kinh doanh;

Công ty luật Thái An thay mặt khách hàng soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh;

Công ty luật Thái An hỗ trợ khách hàng thực hiện các bước nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử như sau:

 • Xác định thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính
 • Thay mặt khách hàng đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống
 • Thay mặt khách hàng chuẩn bị công cụ xác thực:
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua mạng, bao gồm: Tạo hồ sơ, Nhập thông tin, Scan và tải các tài liệu đính kèm, Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty, Ký xác thực và nộp hồ sơ
 • Thay mặt khách hàng nộp phí, lệ phí liên quan đến đăng ký doanh nghiệp
 • Thay mặt khách hàng nhận kết quả thủ tục hành chính

Bước 6: Đăng Bố cáo thành lập công ty (sau khi có con dấu pháp nhân của doanh nghiệp mới thành lập).

Bước 7: Làm con dấu pháp nhân;

Bước 8: Tư vấn danh mục đầu việc mà doanh nghiệp cần làm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

b. Kết quả dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Luật Thái An

Khi hoàn tất dịch vụ thành lập doanh nghiệp, khách hàng nhận được kết quả sau:

 • Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp và Mã số thuế (hợp nhất)
 • 01 dấu tròn (dấu pháp nhân của công ty)
 • 01 dấu chức danh
 • Bố cáo thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp
 • Thông báo sử dụng con dấu pháp nhân

Khi hoàn tất dịch vụ kê khai thuế ban đầu, khách hàng nhận được:

 • Thông báo của ngân hàng về tài khoản của doanh nghiệp
 • Đăng ký thông tin về tài khoản, email của doanh nghiệp với cơ quan thuế
 • Chữ ký số
 • Kết quả nhận tờ khai lệ phí môn bài và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Doanh nghiệp được áp dụng phương pháp khấu trừ
 • Kết quả giải quyết hồ sơ thuế (v/v đăng ký sử dụng hóa đơn)
 • Hóa đơn GTGT (phần mềm in hóa đơn điện tử)
 • Phát hành hóa đơn GTGT

c. Điểm khác biệt chỉ ở ở dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An

Khách hàng được tư vấn luật miễn phí trước khi thành lập doanh nghiệp: những vấn đề pháp lý cơ bản nhất đối việc thành lập và vận hành doanh nghiệp, hiểu rõ quyền của doanh nghiệp để mạnh dạn, chủ động kinh doanh, đồng thời hiểu rõ các nghĩa vụ của doanh nghiệp để không vướng mắc gì liên quan đến pháp luật…

Chúng tôi cam kết đúng hẹn: chỉ 3-5 ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 1 ngày sau có con dấu tròn doanh nghiệp;

Thủ tục, hồ sơ nhanh gọn: Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin, tài liệu liên quan; các công việc còn lại Luật Thái An sẽ đảm nhiệm với phương thức “chìa khóa trao tay”;

Phí dịch vụ thành lập công ty trọn gói rất rẻ, không phát sinh chi phí. Luật Thái An áp dụng bảng phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp / thành lập công ty hấp dẫn nhằm hỗ trợ các chủ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Những chi phí này là trọn gói bao gồm tất cả các hạng mục công việc liên quan, giúp cho chủ doanh nghiệp hoàn thành việc thành lập doanh nghiệp một cách trọn vẹn. Chi tiết có tại LINK NÀY

Giảm tới 20% phí dịch vụ cho các công việc tiếp theo của khách hàng;

Công ty Luật Thái An đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty trọn gói ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, đặc biệt là tư vấn thành lập doanh nghiệp ở Hà Nội, tư vấn thành lập doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh, tư vấn thành lập doanh nghiệp ở Hưng Yên, tư vấn thành lập doanh nghiệp ở Bắc Ninh, tư vấn thành lập doanh nghiệp ở Bắc Giang, tư vấn thành lập doanh nghiệp ở Thái Nguyên, tư vấn thành lập doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc…

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp (tư vấn thành lập công ty) tốt nhất!

>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi đăng ký doanh nghiệp/thay đổi giấy phép kinh doanh

Nguyễn Văn Thanh