Tội Thiếu Trách Nhiệm Gây Thiệt Hại Hình Phạt Thế Nào ?

Khi công dân được Nhà nước trao cho quyền hạn nào đó thì đồng thời họ phải chịu trách nhiệm đối với mọi hành vi trong phạm vi của mình. Nếu không tuân thủ theo quy định của pháp luật, chúng ta có thể phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Để đồng hành cùng bạn đọc trên con đường tìm hiểu pháp luật về tội phạm, Công ty Luật Thái An – công ty luật trực thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội xin đưa ra tư vấn như sau:

1. Thế nào là tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ?

Một người nếu có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp là Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

===>>> Xem thêm: Tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản hình phạt thế nào?

3. Các khung hình phạt chính đối với tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại
Nếu thiệt hại tài sản là do thiếu trách nhiệm thì bạn có thể chịu hình phạt của tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại – Nguồn ảnh minh họa: Internet

a)     Phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Người nào phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với tổng giá trị thiệt hại là từ 100 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ  thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

b)     Phạt tù từ 1 năm đến 5 năm

Người nào phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với tổng giá trị thiệt hại là từ 500 triệu VNĐ đến dưới 2 tỷ VNĐ  thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

c)     Phạt tù từ 5 năm đến 10 năm

Người nào phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với tổng giá trị thiệt hại là từ 2 tỷ VNĐ trở lên thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

===>>> Xem thêm: Tội sử dụng trái phép tài sản hình phạt thế nào? 

4. Hình phạt bổ sung đối với tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Người phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi ngay Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự nếu Bạn cần tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội xâm phạm sở hữu.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

===>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Luật sư Đàm Thị Lộc

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 
Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói