Thủ tục thay đổi tên hợp tác xã

Tên Hợp tác xã mang nhiều ý nghĩa nhất định, nó gắn liền với Hợp tác xã từ khi mới thành lập cho đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, Hợp tác xã thường không hay thay đổi tên, trừ một số trường hợp thật sự cần thiết và bắt buộc phải thay đổi. Vậy thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã được thực hiện như thể nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Các căn cứ pháp lý của thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã là gì?

 • Luật Hợp tác xã ngày 20 tháng 11 năm 2012;
 • Nghị định 193/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 11 năm 2013 quy định chi tiết một điều của Luật Hợp tác xã;
 • Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của Hợp tác xã.
 • Thông tư số 07/2019/TT-BKHĐT ngày 08/4/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 03/2014/TT-BKHĐT ngày 26 tháng 5 năm 2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã.

2.Cần lưu ý điều gì khi thực hiện thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã?

Trước khi thực hiện thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã thì Hợp tác xã cần phải chuẩn bị một cái tên khác. Tuy nhiên khi đặt tên khác này Hợp tác xã cần phải lưu ý những điều sau:

Theo quy định tại Điều 7, Điều 8 Nghị định 193/2013/NĐ-CP thì tên hợp tác xã được viết bằng tiếng Việt hoặc ký tự La – tinh trừ ký tự đặc biệt, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu và được bắt đầu bằng cụm từ “hợp tác xã” đó là tên riêng

Hợp tác xã có thể sử dụng ngành, nghề kinh doanh hay ký hiệu phụ trợ khác để cấu thành tên hợp tác xã.

Hợp tác xã đặt tên đầy đủ, tên viết tắt, tên bằng tiếng nước ngoài của hợp tác xã nhưng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên đầy đủ hoặc tên viết tắt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài của hợp tác xã đã đăng ký trong phạm vi cả nước.

Hợp tác xã không được đặt tên đầy đủ, tên viết tắt, tên bằng tiếng nước ngoài xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân khác theo pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của hợp tác xã.

Không được sử dụng tên danh nhân, từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

=>>> Xem thêm: Quy định về tên Hợp tác xã/liên hiệp hợp tác xã

thu tuc thay doi ten hop tac xa
Thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã cũng có những lưu ý nhất định. Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã được thực hiện như thế nào?

Căn cứ Điều 17 Nghị định 193/2013/NĐ-CP, Điều 11 Thông tư 03/2014/TT-BKHDT, Khoản 10 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BKHDT thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hợp tác xã có thay đổi về tên, hợp tác xã phải đăng ký với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã nơi hợp tác xã đặt trụ sở chính để được cấp giấy chứng nhận đăng ký mới.

3.1 Hồ sơ thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã gồm những giấy tờ gì?

 •  Giấy đề nghị thay đổi nội dung đăng ký của hợp tác xã theo mẫu
 • Nghị quyết của hội đại hội thành viên hoặc quyết định của hội đồng quản trị về việc thay đổi nội dung đăng ký hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã.

=>>> Xem thêm: Đại hội thành viên Hợp tác xã theo quy định của pháp luật

3.2 Trình tự giải quyết thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã  là gì?

Sau khi nộp hồ sơ thì trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hợp tác xã thực hiện việc đăng ký thay đổi tên Hợp tác xã và cấp giấy chứng nhận đăng ký mới cho hợp tác xã.

Nếu không thực hiện thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã thì cơ quan đăng ký hợp tác xã thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho hợp tác xã biết.

4. Có thể ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã không?

Trường hợp người đại diện theo pháp luật hợp tác xã không thể trực tiếp đi nộp hồ sơ và nhận kết quả thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã thì người đại diện theo pháp luật hợp tác xã có thể ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện việc nộp hồ sơ và nhận kết quả. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ, nhận kết quả theo quy định của pháp luật.

5. Dịch vụ tư vấn thực hiện thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã

Trên đây là những thông tin hữu ích về thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã mà Công ty Luật Thái An muốn chia sẻ đến Quý bạn đọc. Nếu Quý bạn đọc vẫn còn những thắc mắc, vướng mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Công ty Luật Thái An chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ và tư vấn thủ tục thay đổi tên hợp tác xã với chi phí hợp lý nhất giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất.

=>>> Xem thêm: A-Z về thành lập Hợp tác xã

 

 

 

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói