Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài

Địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài là địa điểm liên lạc của công ty vốn nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, Công ty vốn nước ngoài có thể chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác. Việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài có thủ tục phức tạp hơn so với việc thay đổi địa chỉ trụ sở của các doanh nghiệp không có vốn nước ngoài.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết dưới đây của Công ty Luật Thái An, chúng tôi sẽ tư vấn về về trình tự, thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài.

1. Cơ sở pháp lý quy định việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề thay đổi địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp năm 2014;
 • Luật đầu tư năm 2014
 • Nghị định Số 78/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đăng ký doanh nghiệp ban hành ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ
 • Nghị định Số 118/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký lại, chuyển đổi Giấy chứng nhận đầu tư của các doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp và Luật Đầu tư ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2015

2. Địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài được xác định thế nào?

Địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài là thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Khi có nhu cầu thay đổi, công ty vốn đầu tư nước ngoài có thể đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở của mình tới cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, khác với doanh nghiệp thông thường, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì không phải thực hiện thủ tục chốt thuế với cơ quan quản lý thuế mà cần thực hiện thủ tục với các cơ quan như mục dưới đây.

trụ sở công ty vốn nước ngoài
Trụ sở công ty vốn nước ngoài là địa chỉ liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam.

3. Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài

Đối với các công ty nước ngoài thành lập trước năm 2014 thì được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Các công ty thành lập từ năm 2014 thì được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khi thay đổi trụ sở công ty, các công ty thành lập trước 2014 phải làm thủ tục tách Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trụ sở công ty mới sẽ được thay đổi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu công ty thay đổi trụ sở và thay đổi cả địa điểm thực hiện dự án đầu tư thì cần làm thủ tục thay đổi đối với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nếu không thì thôi.

Khi thay đổi trụ sở công ty, các công ty thành lập từ 2014 chỉ cần làm thủ tục thay đổi trụ sở trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

a. Thay đổi trụ sở công ty vốn nước ngoài trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ điều chỉnh bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định của nhà đầu tư về việc thay đổi địa chỉ trụ sở;
 • Biên bản họp của nhà đầu tư về việc thay đổi địa chỉ trụ sở;
 • Văn bản chứng minh địa chỉ trụ sở mới được sử dụng/sở hữu hợp pháp;
 • Báo cáo tình hình thực hiện dự án;
 • Báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất (bản sao công chứng); Nếu báo cáo tài chính không thể hiện là việc góp vốn của công ty đã hoàn thành thì cần có xác nhận của ngân hàng về việc các thành viên đã góp đủ vốn cho công ty.

Nơi nộp hồ sơ:  Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở/trụ sở mới.

b. Thay đổi trụ sở công ty vốn nước ngoài trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Công ty vốn đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 40 Luật đầu tư 2014 như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ điều chỉnh bao gồm:

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư;
 • Văn bản giải trình tính khả thi dự án;
 • Văn bản chứng minh địa chỉ trụ sở mới được sử dụng/sở hữu hợp pháp;
 • Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh dự án;
 • Một số giấy tờ pháp lý khác.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên, doanh nghiệp mang nộp tại Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp nếu trụ sở doanh nghiệp đặt tại Khu công nghiệp.

Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Doanh nghiệp chịu sự quản lý của cơ quan thuế: Chi cục thuế quận, huyện quản lý thuế đối với các doanh nghiệp trong nước, Cục thuế tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

Do vậy, nếu như doanh nghiệp trong nước phải chốt thuế khi chuyển trụ sở sang quận, huyện khác thì khi doanh nghiệp có vốn nước ngoài không phải làm việc này. Tuy nhiên, nếu công ty vốn nước ngoài chuyển trụ sở sang tỉnh/thành phố trực thuộc TW khác thì họ phải làm thủ tục chốt thuế với Cục thuế.

Trên đây là phần tư vấn về thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty vốn nước ngoài. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói